Dấu mốc quan trọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria

Chiều 25/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có cuộc hội kiến với Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai Quốc hội, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Bulgaria ngày càng sâu sắc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng thống Rumen Rudev ủng hộ Quốc hội hai nước duy trì trao đổi Đoàn cấp cao, cấp ủy ban, giao lưu, tiếp xúc giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, nghị sĩ trẻ, nữ nghị sĩ; phối hợp giám sát và thúc đẩy thực hiện hiệu quả các thỏa thuận giữa Chính phủ hai bên.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị nội dung quan trọng nữa là Quốc hội hai nước duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương cũng như trong các vấn đề khu vực và thế giới hai bên cùng quan tâm.

Đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Chuyến thăm của Tổng thống Rumen Radev là dấu mốc quan trọng quan hệ hợp tác giữa hai nước, khởi đầu cho nhiều sự kiện quan trọng mà hai nước phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2025; khẳng định quyết tâm cao của lãnh đạo hai nước trong việc tăng cường thúc đẩy đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Việt Nam và Bulgaria có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp, với bề dày lịch sử gần 75 năm (1950-2024). Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, khởi đầu cho một mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm quý báu, sự hỗ trợ to lớn mà nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ngày nay.

Bulgaria đã giúp Việt Nam trong việc đào tạo sinh viên, nghiên cứu sinh, chuyên gia và công nhân lành nghề trong nhiều lĩnh vực; những người sau đó đã và đang có những cống hiến, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển của Việt Nam, góp phần vun đắp tình cảm hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, trong đó có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Tổng thống Bulgaria cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu; khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác tốt đẹp giữa Bulgaria - Việt Nam đã được chứng minh qua thời gian.

Quang cảnh buổi hội kiến tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)
Quang cảnh buổi hội kiến tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)

Tổng thống Bulgaria cảm ơn sự ủng hộ tích cực của Quốc hội Việt Nam đối với quan hệ hợp tác Bulgaria và Việt Nam nói chung cũng như quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng, trong đó chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria vào tháng 1/2024 là một minh chứng; tin tưởng sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của Quốc hội hai nước sẽ tạo khuôn khổ pháp lý để củng cố, tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Bulgaria và Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng thống Bulgaria đánh giá cao việc hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực, đồng thời tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và đoàn các cấp một cách cởi mở; bày tỏ tin tưởng các văn kiện được ký kết sẽ làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế.

Thông báo về kết quả cuộc hội đàm tốt đẹp với Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Bulgaria cho biết, hai bên đã trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề cùng quan tâm cũng như các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Tổng thống Rumen Radev khẳng định, Bulgaria ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam; cho biết trong thành phần Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam lần này có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Bulgaria để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Đánh giá cao thành quả phát triển kinh tế-xã hội cũng như công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của Việt Nam, Tổng thống Rumen Radev bày tỏ ấn tượng với các chính sách thiết thực và cởi mở của Việt Nam, nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Tổng thống Rumen Radev nhấn mạnh: Bulgaria ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với Liên minh châu Âu (EU); đề nghị trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước cũng như các văn bản hợp tác đã ký kết giữa hai nước cũng như với EU, như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, du lịch, an ninh-quốc phòng...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chân thành cảm ơn những ý kiến và tình cảm tốt đẹp mà Nhà nước, nhân dân Bulgaria và cá nhân Tổng thống Rumen Radev đã dành cho Việt Nam; đánh giá cao các hoạt động của Ngài Tổng thống và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Bulgaria trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, đặc biệt là cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Lương Cường diễn ra sáng nay; các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, hai nước Việt Nam và Bulgaria đã xây dựng được mối quan hệ chính trị tin cậy thông qua việc thường xuyên tiếp xúc trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao.

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Bulgaria; mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên các kênh Đảng, Chính phủ và Quốc hội.

Về hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Quốc hội Bulgaria, nhất là sau khi hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác mới năm 2023.

Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường hợp tác về giáo dục, lĩnh vực lao động, xúc tiến hoạt động đầu tư của Việt Nam tại Bulgaria.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev. (Ảnh: Duy Linh)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn và đánh giá cao việc Quốc hội Bulgaria đã nhanh chóng phê chuẩn EVIPA ngay trước chuyến thăm Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam (tháng 9/2023), góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai bên.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bulgaria góp thêm tiếng nói ủng hộ để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với hoạt động xuất khẩu hàng thủy sản Việt Nam, tính đến quyết tâm, nỗ lực và các kết quả tích cực đã đạt được của Việt Nam trong việc triển khai nghiêm túc các khuyến nghị của EC về phát triển nghề cá bền vững.

Qua trao đổi, Tổng thống Rumen Radev bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của Đoàn sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác tốt đẹp giữa Bulgaria và Việt Nam.

Nhất trí với những đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Tổng thống Rumen Radev khẳng định: Bulgaria luôn là người bạn tin cậy và ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tổng thống Rumen Radev khẳng định, Bulgaria sẵn sàng tăng cường nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, đồng thời sẵn sàng xuất khẩu sang Việt Nam những mặt hàng Bulgaria có thế mạnh, như dược phẩm, công nghiệp.... Bulgaria mong muốn nhập khẩu nhiều hơn nữa các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dịp này cảm ơn sự hỗ trợ của Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Bulgaria đối với cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Bulgaria; trân trọng cảm ơn Ngài Tổng thống dành những tình cảm tốt đẹp và quan tâm sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp Đoàn lãnh đạo trẻ ba Đảng Việt Nam-Lào-Campuchia

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng việc tổ chức chương trình dành cho lãnh đạo trẻ ba Đảng có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để cán bộ trẻ các bên trực tiếp trao đổi, tăng cường hiểu biết và xây dựng quan hệ gắn bó lâu dài.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TUẤN ANH)

Thiết thực đưa tinh thần, quyết sách Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV vào thực tiễn hoạt động của Tòa án

Sáng 22/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện văn kiện Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV trong Tòa án nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và chủ trì hội nghị.

Tạo khuôn khổ pháp lý chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển

Tạo khuôn khổ pháp lý chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển

Theo đại biểu Quốc hội, việc phát triển các khu đô thị lấn biển không đơn thuần nhằm tạo thêm quỹ đất cho phát triển đô thị mà còn góp phần mở rộng không gian phát triển quốc gia ra biển, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển, hình thành các cực tăng trưởng mới, đồng thời huy động nguồn lực lớn từ khu vực ngoài nhà nước.

Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Đình Phượng)

Tăng cường hợp tác giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an 3 tỉnh giáp biên của Lào

Sáng 22/8, tại Nghệ An, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức hội đàm trao đổi tình hình, đẩy mạnh công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới; kiểm soát xuất, nhập cảnh; đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Bộ Chỉ huy Quân sự, Ban giám đốc Công an các tỉnh: Houaphan, Xiengkhuang, Bolikhamsai.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở bảo đảm yêu cầu thực tế về an sinh xã hội

Ngày 21/8, tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023,cho ý kiến ở tổ về một số nội dung khác. Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua việc bổ sung chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 21/8/2026: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

[Video] Thời sự 24h ngày 21/8/2026: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội thảo luận ở hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; Chính thức trình Quốc hội giảm 30% thuế cho cá nhân, doanh nghiệp doanh thu không quá 10 tỷ đồng; Chuyến bay đặc biệt chở hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội giám định ADN.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Chuyến bay đặc biệt vận chuyển hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ Sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) hạ cánh xuống Sân bay Gia Lâm (Hà Nội). (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hà Nội đón 7.104 mẫu hài cốt liệt sĩ vận chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh bằng chuyên cơ ra phục vụ giám định ADN

Sau hành trình đặc biệt, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 21/8, chuyên cơ CASA-295 đưa mẫu sinh phẩm liệt sĩ từ Thành phố Hồ Chí Minh đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quân sự Gia Lâm, Hà Nội. Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không–Không quân đã tổ chức trọng thể Lễ đón 7.104 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ.