Đàm phán ngừng bắn tại Gaza rơi vào bế tắc

Tiến trình đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza rơi vào bế tắc sau vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Truyền thông Israel đưa tin, phái đoàn ngoại giao nước này đã trở về nước sau khi các cuộc thảo luận, diễn ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập, về lệnh ngừng bắn ở Gaza không đạt tiến triển. Đây là phái đoàn đầu tiên của Israel đến Ai Cập kể từ sau vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh.
Binh lính Israel trong một chiến dịch trên bộ ở phía nam Dải Gaza, ngày 3/7/2024. (Ảnh: Reuters)
Binh lính Israel trong một chiến dịch trên bộ ở phía nam Dải Gaza, ngày 3/7/2024. (Ảnh: Reuters)

Israel cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas khiến các cuộc đàm phán tại Cairo không tiến triển. Giới chức Israel khẳng định, phía Israel không đưa ra yêu sách mới trong cuộc đàm phán, song Hamas đang cố gắng bổ sung hàng chục điểm sửa đổi vào dự thảo thỏa thuận được đưa ra hồi tháng 5 vừa qua.

Ai Cập, Qatar và Mỹ đang dẫn đầu các nỗ lực trung gian nhằm đạt một thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas, với mục đích hướng đến ngừng bắn lâu dài ở Gaza. Tuy nhiên, vụ ám sát thủ lĩnh Hamas đã làm chệch hướng các nỗ lực này.

Xung đột tiếp diễn

Trong khi đàm phán ngừng bắn rơi vào bế tắc, xung đột vẫn tiếp diễn căng thẳng tại Gaza. Cơ quan phòng vệ dân sự Gaza thông báo, vụ không kích của Israel vào trường Hamama ở Gaza khiến ít nhất 17 người chết và nhiều người bị thương. Trường học này là nơi trú ngụ của nhiều người Palestine phải sơ tán do xung đột. Xác nhận thực hiện vụ tấn công trên, quân đội Israel tuyên bố đã không kích vào một trung tâm chỉ huy của Hamas nằm trong khuôn viên trường.

Trong cuộc điện đàm thảo luận về tình hình căng thẳng gia tăng tại khu vực Trung Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Stephane Sejourne và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đề nghị các bên kiềm chế tối đa mọi hành động có thể gây ra hậu quả tàn khốc cho khu vực. Hai nhà ngoại giao kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza.

Ai Cập yêu cầu Israel rút quân khỏi hành lang Philadelphi và khu vực cửa khẩu Rafah, đồng thời ngừng chiến dịch tấn công hiện nay ở Gaza. Việc quân đội Israel kiểm soát khu vực cửa khẩu Rafah ở phía vùng lãnh thổ của người Palestine đã khiến hoạt động hỗ trợ nhân đạo từ Ai Cập vào Gaza bị đình trệ.

Trong một diễn biến liên quan, phong trào Hồi giáo Hamas cho biết đã khởi động tiến trình tham vấn để chọn ra người thay thế thủ lĩnh Ismail Haniyeh vừa bị ám sát tại Iran.

Nhiều nước khuyến cáo rời Liban

Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hezbollah ở Liban tiếp tục căng thẳng, nhiều nước hối thúc công dân rời Liban. Đại sứ quán Mỹ tại Liban kêu gọi công dân nước này rời Liban do lo ngại nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Israel và Hezbollah, cũng như một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Bộ Ngoại giao Anh khuyến cáo công dân nước này rời Liban do tình hình an ninh có thể xấu đi nhanh chóng. Anh khẳng định đang tăng cường hỗ trợ công dân ở Liban thông qua việc triển khai lực lượng biên phòng, nhân viên lãnh sự và binh sĩ quân đội đến khu vực. Bộ Ngoại giao Pháp cũng đưa ra khuyến cáo công dân Pháp rời Liban do nguy cơ leo thang xung đột quân sự ở khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Israel và phong trào Hezbollah ở Liban vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngày 4/8, phong trào Hezbollah thừa nhận đã bắn hàng chục quả rocket vào khu định cư Beit Hillel ở miền bắc Israel. Hezbollah khẳng định cuộc tấn công nhằm đáp trả việc quân đội Israel pháo kích các khu định cư ở miền nam Liban.

Truyền thông Israel đưa tin, nước này đã kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt để đối phó cuộc tấn công nêu trên.

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.

Khói bốc lên sau vụ không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nỗ lực ngoại giao ngăn xung đột lan rộng ở Trung Đông

Trong bối cảnh giao tranh ở Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng, các nỗ lực ngoại giao đang được khẩn trương thúc đẩy, Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pakistan Asim Munir đã nhất trí tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh khu vực.

Quang cảnh Eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ căng thẳng trên Biển Đỏ

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ căng thẳng leo thang trên tuyến hàng hải ở Biển Đỏ sau lời đe dọa phong tỏa của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran, Iran, tháng 12/2025. (Ảnh: Xinhua/Shadati)

Iran cáo buộc Mỹ không muốn giảm căng thẳng

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn báo “Times of Israel” ngày 20/7 cho biết, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf đánh giá, các động thái quân sự của Mỹ chứng tỏ Washington không quan tâm đến việc chấm dứt leo thang căng thẳng gần đây với Tehran.