Đắk Nông khuyến cáo không mở rộng diện tích sầu riêng

Những năm gần đây giá sầu riêng luôn ổn định ở mức cao, nhất là từ khi được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc thì nhiều người dân ở tỉnh Ðắk Nông đã ồ ạt mở rộng diện tích, thậm chí chặt bỏ một số cây trồng để chuyển sang trồng mới sầu riêng. Thực trạng này khiến cho thị trường cây giống khan hiếm, mất kiểm soát, phá vỡ quy hoạch, tiềm ẩn rủi ro lớn cho người trồng nếu giá sầu riêng đảo chiều và cung vượt cầu.
Theo quy hoạch, đến năm 2025, Ðắk Nông phát triển 5.000 ha sầu riêng, nhưng hiện đã lên tới khoảng 6.500 ha.
Theo quy hoạch, đến năm 2025, Ðắk Nông phát triển 5.000 ha sầu riêng, nhưng hiện đã lên tới khoảng 6.500 ha.

Phát triển nóng sầu riêng

Gia đình anh Bùi Văn Tú ở xã Kiến Thành, huyện Ðắk R’lấp có 2 ha điều kinh doanh. Do cây điều năng suất không cao, sản lượng không ổn định nên anh Tú đã phá bỏ toàn bộ diện tích vườn điều để trồng thay thế bằng 300 cây sầu riêng. Anh Tú cho biết, dù gia đình chưa có nhiều kiến thức về trồng và chăm sóc sầu riêng, nhưng anh sẽ vừa làm, vừa học. Theo anh, sầu riêng là cây trồng hiện nay đang cho giá trị kinh tế cao nên anh đã quyết định đặt toàn bộ kỳ vọng vào loại cây này. Trước mắt, anh sẽ đi làm thuê, cắt cỏ, làm công và trồng các loại cây ngắn ngày để tạo nguồn thu trong khoảng thời gian chờ đợi vườn sầu riêng cho thu nhập.

Cũng trước sức hút về thu nhập ổn định ở mức cao của trái sầu riêng, anh Lê Văn Thuyết (xã Ðắk R’Moan, thành phố Gia Nghĩa) đã phá bỏ 3 ha cà-phê kém năng suất để chuyển sang trồng thay thế 300 cây sầu riêng trên toàn bộ diện tích. Anh Thuyết cho biết, trước khi trồng sầu riêng, anh đã tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc để áp dụng vào canh tác nên sầu riêng mới trồng được gần ba năm nhưng đến nay đã phát triển khá tốt.

Tháng 7/2022, sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc nên anh Thuyết rất hy vọng trái sầu riêng sẽ làm thay đổi cuộc sống của gia đình. Vì thế, ngoài diện tích đã trồng anh dự kiến sẽ mở rộng thêm diện tích.

Không chặt trắng cà-phê để trồng sầu riêng như nhiều nông hộ khác, năm 2022 ông Vũ Văn Bàn, xã Trường Xuân, huyện Ðắk Song đã trồng xen 200 cây sầu riêng trong vườn cà-phê, với dự định tạo mô hình đa canh. Nhưng trước yêu cầu khắt khe của các nước nhập khẩu về tiêu chuẩn sầu riêng trồng thuần, ông Bàn sẽ cắt bỏ toàn bộ cà-phê khi sầu riêng phát triển, cho quả.

Dù được cơ quan chức năng khuyến cáo về diện tích sầu riêng tăng nhanh, khả năng cung vượt cầu có thể xảy ra, rủi ro rất lớn khi mở rộng diện tích, thế nhưng ông Bàn cho biết, vẫn sẽ chặt bỏ cà-phê để trồng mới sầu riêng. Ông cho rằng, việc sản xuất hồ tiêu và cà-phê hiện nay cũng rủi ro cao, giá cả bấp bênh, chi phí đầu tư lớn, nhất là giá thuê nhân công và hàng loạt chi phí khác đều tăng khiến nhà nông thấp thỏm không kém trồng sầu riêng.

Theo quy hoạch, đến năm 2025, toàn tỉnh Ðắk Nông phát triển 5.000 ha sầu riêng, nhưng mới đến thời điểm này, diện tích cây sầu riêng đã lên tới khoảng 6.500 ha, vượt hơn 1.500 ha so với quy hoạch, trong đó có nhiều địa phương tăng rất nhanh. Tại huyện Tuy Ðức, năm 2010 chỉ có khoảng 127 ha sầu riêng, nhưng đến nay đã lên tới hơn 1.014 ha, chiếm 23% về diện tích cây ăn trái trên địa bàn.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy Ðức Ðoàn Lê Anh cho biết, mặc dù đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền để nông dân biết những thông tin cảnh báo của cơ quan chuyên môn các cấp về sản lượng sầu riêng, thị trường, diện tích quy hoạch... để nông dân ynắm bắt, nhưng trên thực tế diện tích sầu riêng tiếp tục tăng cao, vượt quy hoạch và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hội đã có nhiều hình thức tuyên truyền như thông qua sinh hoạt hội, lồng ghép các hoạt động, trên Zalo, Facebook của các chi hội, cơ sở hội... đã cảnh báo người dân không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng tại các vùng có điều kiện đất đai, tưới tiêu không phù hợp; không tự phát chặt phá các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng mới sầu riêng; không tự phát chuyển đổi vườn cà-phê trồng xen sầu riêng, hồ tiêu có hiệu quả sang trồng thuần cây sầu riêng. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, giá sầu riêng luôn ổn định ở mức cao nên người dân liên tục mở rộng diện tích…

Phạm Ðức Quyết, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ðắk Song

Những rủi ro tiềm ẩn

Ðến giữa năm 2023, diện tích sầu riêng toàn tỉnh Ðắk Nông ước đạt 6.500 ha, diện tích cho sản phẩm 2.039 ha, tổng sản lượng dự kiến đạt 23.000 tấn. Giai đoạn từ năm 2020 đến nay, diện tích sầu riêng toàn tỉnh tăng 3.663 ha (năm 2020 đạt 2.837 ha), tổng sản lượng tăng 9.909 tấn (năm 2020: 13.091 tấn). Nguyên nhân diện tích sầu riêng tăng nhanh được các cơ quan chức năng xác định, do phía Trung Quốc cấp phép xuất khẩu chính ngạch đã tạo ra nhiều cơ hội, mang lại nhiều lợi ích cho người trồng.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, giá bán sầu riêng khá cao, hiệu quả kinh tế ổn định hơn so với một số cây trồng khác nên nông dân Ðắk Nông dần chuyển đổi sang trồng sầu riêng chuyên canh hoặc xen canh trong các vườn cây công nghiệp, mở rộng diện tích để nâng cao thu nhập.

Tuy đem lại lợi nhuận, nhưng việc ồ ạt mở rộng diện tích trồng sầu riêng đang tiềm ẩn những hệ lụy khó lường. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp Ðắk Nông, hiện nay diện tích, sản lượng sầu riêng đã cơ bản cân bằng với nhu cầu thị trường. Tỉnh cũng đã định hướng tập trung sản xuất sầu riêng theo hướng chất lượng cao thay vì mở rộng diện tích. Do đó, người dân tự phát mở rộng diện tích sầu riêng sẽ có nguy cơ gặp rủi ro về thị trường tiêu thụ.

Mặt khác, những người chuyển đổi sang trồng sầu riêng chủ yếu đều chưa có kinh nghiệm, kiến thức, nên đối mặt với nhiều rủi ro; nhiều nông hộ trồng sầu riêng ở vùng không phù hợp; lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng môi trường đất, chưa bảo đảm chất lượng của sản phẩm; giống cây trôi nổi, không rõ nguồn gốc dễ xảy ra dịch bệnh, khó đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Sản xuất sầu riêng của địa phương hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế, chủ yếu là trong nước và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, một số được xuất khẩu sang Singapore, các nước châu Âu. Hiện nay, sầu riêng đạt tiêu chuẩn, được cấp mã số vùng trồng còn thấp, toàn tỉnh mới cấp được 12 mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích 328,88 ha, sản lượng bình quân ước đạt 5.264 tấn.

Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ðắk Nông

Ngoài ra, cơ sở sơ chế, chế biến sầu riêng còn ít, hiện chỉ có 6 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lĩnh vực sơ chế, chế biến sầu riêng, tập trung vào công đoạn cấp đông cơm sầu riêng với công suất trung bình khoảng 150 tấn múi/cơ sở/năm.

Cùng với đó, quy định đối với sầu riêng từ thị trường nước ngoài rất nghiêm ngặt về đối tượng kiểm dịch thực vật và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong sản phẩm; liên quan chất lượng an toàn thực phẩm, người sản xuất phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác hữu cơ, sinh học; quản lý phòng trừ, kiểm soát sinh vật gây hại bằng các biện pháp tổng hợp ngay từ đầu vụ và trong quá trình chăm sóc, thu hoạch, bảo quản. Ðể bảo đảm tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu; vùng trồng phải áp dụng chung một quy trình chăm sóc và quản lý sinh vật gây hại.

Yêu cầu cho một vùng trồng sầu riêng tối thiểu là 10 ha, trong khi diện tích canh tác hiện nay tại địa phương vẫn còn ở quy mô nhỏ, chưa có nhiều trang trại lớn tập trung, để thiết lập một vùng trồng cần khoảng từ 10-50 nông dân đồng thuận tham gia liên kết và canh tác chung một quy trình kỹ thuật. Do vậy, rất khó khăn trong việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật tại vùng trồng đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Việc tự phát mở rộng diện tích của nông dân như hiện nay sẽ mang lại nhiều hệ lụy khó lường, sản xuất thiếu bền vững, cung vượt quá cầu, người trồng phải chịu thiệt hại khi giá cả và thị trường xuất khẩu đảo chiều.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình nghệ thuật đặc sắc kích cầu du lịch dịp lễ 30/4-1/5 với chủ đề “Cá ngừ Đắk Lắk - Tinh hoa câu vàng” diễn ra vào tối 30/4 tại phường Tuy Hòa.

Nhiều hoạt động đặc sắc kích cầu du lịch dịp lễ 30/4, 1/5 với chủ đề “Cá ngừ Đắk Lắk - Tinh hoa câu vàng”

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, đặc sắc, thu hút đông đảo du khách, tỉnh Đắk Lắk kỳ vọng sẽ vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, bổ ích cho nhân dân và du khách đồng thời tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch phát triển nhanh và bền vững.

Nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ gia đình ở Ia Boòng đã từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tăng cường giám sát hoạt động tín dụng chính sách

Trong công cuộc giảm nghèo bền vững, tín dụng chính sách xã hội được xem là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để hỗ trợ người yếu thế. Tại xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai, thông qua công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, chính sách này đã và đang đi vào cuộc sống, tạo ra những chuyển biến tích cực về kinh tế-xã hội.

Già làng người Ê Đê ngồi kể chuyện về văn hóa cồng chiêng cho các cháu học sinh bên bếp lửa trong ngôi nhà dài truyền thống.

Ấm áp bếp lửa người Ê Đê

Từ bao đời nay, bếp lửa luôn gắn liền sinh hoạt hằng ngày và đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Ê Đê ở Tây Nguyên. Họ tin rằng, lửa chính là “vị thần” may mắn, chỉ cần ngọn lửa rực đỏ trong nhà gia đình sẽ luôn ấm no, hạnh phúc.

Không gian triển lãm tại khu vực trung tâm xứ ngàn hoa Đà Lạt thu hút người dân và du khách.

Lan tỏa giá trị lịch sử cách mạng

Ngày 30/4/1975 đã ghi dấu trang sử hào hùng, mốc son chói lọi trong lịch sử và trở thành biểu tượng sống động của ý chí độc lập, tự cường, khát vọng hòa bình và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Phía tây tỉnh Quảng Ngãi có thế mạnh về cà-phê xứ lạnh.

Quảng Ngãi mở rộng vùng trồng cà-phê xuất khẩu

Cà-phê Arabica của Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế nhờ chất lượng ngày càng được nâng cao, nhất là cà-phê trồng ở các vùng núi cao, khí hậu mát lạnh và hệ sinh thái đa dạng.

Hệ thống giao thông trên địa bàn Cư Jút luôn được giữ gìn khang trang, sạch đẹp.

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Cư Jút

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại xã Cư Jút (tỉnh Lâm Đồng) đang từng bước khẳng định vai trò là trụ cột tinh thần, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế-xã hội.

Tỉnh Đắk Lắk đang thúc đẩy phát triển nông lâm nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Giúp nông lâm nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và tình trạng suy giảm diện tích rừng, việc tìm ra giải pháp vừa bảo vệ hệ sinh thái rừng, cải thiện sinh kế, bảo đảm thu nhập cho người nông dân trở nên cấp thiết.

Tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc giống lúa mới cho nông dân xã Ia Rsai.

Hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở Ia Rsai

Những ngày cuối tháng 4, trên những cánh đồng xanh ngút mắt của xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai, nhịp sống của người nông dân trở nên sôi động hơn. Vụ đông xuân 2025-2026 vừa khép lại với những kết quả hết sức ấn tượng, đặt nền móng vững chắc cho một vụ mùa tiếp theo.

Lâm Đồng đang lan tỏa mô hình “du lịch không khói thuốc lá”, hình thành hệ sinh thái du lịch xanh, an toàn.

Lan tỏa mô hình du lịch không khói thuốc

Với xu hướng phát triển du lịch xanh, sạch, bền vững, tỉnh Lâm Đồng đang tích cực triển khai thí điểm mô hình “du lịch không khói thuốc lá” nhằm tạo không gian du lịch trong lành, an toàn cho du khách và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng tầm hình ảnh điểm đến của địa phương.

Quốc lộ 28 là trục kết nối đông-tây quan trọng của tỉnh Lâm Đồng.

Đầu tư hạ tầng giao thông kết nối đại ngàn-biển xanh

Tỉnh Lâm Đồng có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, sở hữu địa hình, khí hậu, tài nguyên và văn hóa đa dạng, mở ra dư địa phát triển lớn. Nhưng hệ thống giao thông kết nối trục đông-tây của tỉnh, nhất là Quốc lộ 28 đang xuống cấp, cần sớm được nâng cấp để khơi thông dòng chảy hàng hóa, du lịch và đầu tư.

Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Giẻ Triêng có hàng trăm năm qua.

“Giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm Giẻ Triêng

Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Giẻ Triêng ở các xã Đăk Môn, Đăk Pek, Đăk Plô, Dục Nông (tỉnh Quảng Ngãi) đã tồn tại từ lâu đời, gắn bó bền bỉ với đời sống và văn hóa bản làng.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.