Đắk Lắk: Kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW là tiêu chí quan trọng trong đánh giá, phân loại cán bộ

Ngày 30/10, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk tổ chức phiên họp thứ 2 để đánh giá việc triển khai các nhiệm vụ trong thời gian qua và đề ra các giải pháp trong 3 tháng cuối năm.

Quang cảnh phiên họp.
Quang cảnh phiên họp.

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì phiên họp.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạochuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, từ ngay sau phiên họp thứ nhất, Ban Chỉ đạo tỉnh đã quyết liệt, nỗ lực triển khai các nhiệm vụ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo tỉnh và trực tiếp là đồng chí Đỗ Hữu Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thường xuyên làm việc với các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ giúp việc để kịp thời nắm bắt các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nhiều giải pháp đã được đề ra, nhiều điểm nghẽn, nhất là trong những ngày đầu nhập tỉnh, triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được kịp thời tháo gỡ.

img-1090-5934.jpg
Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Nhờ đó, Đắk Lắk là 1 trong những tỉnh sớm xanh hóa được các chỉ tiêu của Kế hoạch 02/KH-BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Đắk Lắk cũng là một trong những tỉnh được đánh giá cao trong phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, trong quý III/2025, tỉnh Đắk Lắk xếp thứ 8/34 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bên cạnh đó, nhiều sáng kiến, giải pháp đã được triển khai thí điểm và chứng minh hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và phát triển kinh tế-xã hội như: Đề án “Mỗi xã, phường một KOL-Đưa sản vật, cảnh sắc Đắk Lắk lên không gian số”; hệ thống Dashboard giám sát trực tuyến; nhóm Zalo chỉ đạo, điều hành tỉnh-xã, phường; ứng dụng Đắk Lắk số....

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được, khẳng định sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong thời gian vừa qua.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị quán triệt sâu sắc, kiên định triển khai nguyên tắc điều hành mới đã được Hội nghị Trung ương lần thứ 13 vừa thống nhất, đó là “Kỷ cương đi trước-Nguồn lực đi cùng-Kết quả là thước đo".

Đồng thời, triển khai xuyên suốt 3 quan điểm chỉ đạo: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, mọi hoạt động, mọi quyết sách đều phải hướng đến mục tiêu cuối cùng là sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, lấy kết quả là thước đo; quyết liệt, thực chất, hiệu quả: Nói phải đi đôi với làm, đã giao nhiệm vụ là phải có sản phẩm, phải hoàn thành đúng hạn, kỷ cương, kỷ luật phải được đặt lên hàng đầu; liên thông, đồng bộ, toàn diện: Phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các khối Đảng-chính quyền-Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, cùng với sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Ban Chỉ đạo tỉnh đặt mục tiêu tỉnh Đắk Lắk phấn đấu đến ngày 15/12 sẽ xanh hóa các chỉ tiêu giai đoạn 2 của Kế hoạch 02-KH/BCĐTW; là 1 trong 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu trong phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công và là một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn trong xếp hạng đánh giá chuyển đổi số DTI và trong xếp hạng đổi mới sáng tạo cấp địa phương PII.

img-1091-7258-2424.jpg
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk Bùi Thanh Toàn phát biểu tại phiên họp.

Để thực hiện được các mục tiêu này, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan, cấp ủy, địa phương phải có sự thay đổi căn bản trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; chuyển từ quản lý dựa trên báo cáo sang quản trị dựa trên dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực, bảo đảm tính minh bạch và giải trình cao.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu các cơ quan, cấp ủy, địa phương rà soát các nhiệm vụ được Trung ương, Ban Chỉ đạo tỉnh giao và các nhiệm vụ mang tính nền tảng cần triển khai ngay, nhất là các nhiệm vụ phải hoàn thành trước 31/12 theo tinh thần 6 rõ “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm và rõ thẩm quyền”; giao Văn phòng Tỉnh ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh tổng hợp, trình Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành kế hoạch triển khai; xác định kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá, phân loại cán bộ các cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đồng thời yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên được phân công phụ trách các xã, phường tăng cường nắm bắt tình hình, chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng không chỉ là lực lượng bảo vệ biên cương, mà còn là người bạn đồng hành với người dân trong cuộc sống.

Vững chắc “thế trận lòng dân” nơi biên giới

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Gia Lai đã và đang lan tỏa nhiều mô hình, chương trình dân vận giản dị nhưng giàu tính nhân văn, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng biên.

Quảng Hòa - một trong số những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lâm Đồng nay đã có sự thay đổi mạnh mẽ nhờ được đầu tư từ nguồn vốn các chính sách đặc thù phát triển vùng dân tộc thiểu số.

Hiệu quả từ chính sách đặc thù

Thời gian qua, các chính sách đặc thù được tỉnh Lâm Đồng triển khai đồng bộ, linh hoạt và sát thực tiễn, tạo được chuyển biến rõ nét về kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS), củng cố niềm tin của nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòngan ninh trên địa bàn.

Trên hồ Xuân Hương, khu vực Lâm Đồng ngàn hoa dịp cuối tuần.

Lâm Đồng nỗ lực thu hút du khách

Ngành du lịch Lâm Đồng đang triển khai nhiều giải pháp linh hoạt nhằm duy trì sức hút điểm đến, nhất là tại Đà Lạt, “trái tim” của ngành công nghiệp không khói, trong bối cảnh Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa từ ngày 4/3 - 25/8 để nâng cấp đường băng và hạ tầng.

Đại diện các sở, ngành tỉnh Đắk Lắk và Ban quản lý dự án thực hiện nghi thức khởi động Dự án “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.

Thúc đẩy thích ứng xanh cho các dân tộc thiểu số

Tổ chức Care tại Việt Nam phối hợp Trung tâm Phát triển cộng đồng (CDC) vừa khởi động dự án “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số” (MekongElevate) tại Đắk Lắk. Dự án được triển khai đến tháng 3/2029 tại hai xã Ea Drông và Tam Giang. 

Sản phẩm cà-phê Oh Mi Kơ Ho Coffee do phụ nữ người Cơ Ho sản xuất đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Phụ nữ khởi nghiệp trong giai đoạn mới

Trong xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại Lâm Đồng cũng bước sang một giai đoạn mới. Ngày càng nhiều phụ nữ mạnh dạn tiếp cận tri thức khoa học-công nghệ, thay đổi tư duy quản trị, xây dựng thương hiệu sản phẩm và tham gia vào chuỗi giá trị bền vững.

Cán bộ Trạm Y tế xã Tà Đùng, tỉnh Lâm Đồng đến tận nhà để khám bệnh, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh.

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cơ sở

Xã Tà Đùng, tỉnh Lâm Đồng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa dịch vụ y tế đến gần hơn với người dân bằng việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại trạm y tế, tổ chức thăm khám tận nhà. Nhờ đó, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt hiệu quả thiết thực, thu hẹp khoảng cách tiếp cận dịch vụ y tế ở vùng khó khăn.

Đoàn nghệ nhân dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk biểu diễn tại chương trình “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tháng 2/2026.

Nét đẹp của điệu múa Tây Nguyên

Tham gia chương trình “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” vừa được tổ chức tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, lời hát dân ca và điệu múa Tây Nguyên của 60 nghệ nhân đến từ Đắk Lắk đã nhận được nhiều lời khen ngợi và để lại trong lòng khán giả ấn tượng sâu sắc.

Nhiều tuyến đường giao thông các xã phía tây tỉnh Quảng Ngãi hư hỏng sau mưa lũ đang được đầu tư sửa chữa.

Hoàn thiện hạ tầng giao thông vùng cao

Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng và các đại biểu động thổ xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại xã biên giới Ea Bung.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Lễ động thổ xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tại xã biên giới Ea Bung

Sáng 19/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại xã biên giới Ea Bung. Về dự Lễ động thổ có Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng; đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, xã Ea Bung...

Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: TUẤN HẢI)

Báo chí góp phần quan trọng vào hoạt động của Hội đồng nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua có sự đóng góp rất quan trọng của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, đã luôn đồng hành, kịp thời thông tin, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh đầy đủ, khách quan hoạt động của cơ quan dân cử...

Đến năm 2030, tỉnh sẽ còn khoảng 7.200 tàu cá.

Lâm Đồng chuyển đổi hơn 1.000 tàu cá để bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 17/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng thông tin, tỉnh vừa mới phê duyệt quyết định dự án chuyển đổi nghề, gắn với cơ cấu lại đội tàu và ứng dụng công nghệ số trong khai thác hải sản trên địa bàn đến năm 2030, nhằm phòng, chống khai thác hải sản IUU, hướng đến phát triển bền vững ngành thủy sản.

Bệnh nhân B.H.T. khi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh.

Đắk Lắk: Kịp thời cứu sống bệnh nhân sốc tim do nhồi máu cơ tim, đột quỵ nhồi máu não trong “giờ vàng”

Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk vừa cấp cứu và điều trị thành công một trường hợp bệnh đặc biệt nặng khi nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ nhồi máu não xảy ra đồng thời. Bệnh nhân tên B.H.T. (62 tuổi), trú tại xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, được cứu sống ngoạn mục nhờ sự phối hợp khẩn trương của nhiều chuyên khoa.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.