Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm thăm Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du

Sáng 4/10, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng phu nhân đã tới thăm Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du ở Thủ đô Vientiane. Nhân dịp này Đại sứ Nguyễn Minh Tâm cũng gửi lời chúc mừng các thầy cô giáo nhà trường nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Lào (7/10/1994-7/10/2024).
Đại sứ Nguyễn Minh Tâm tặng hoa chúc mừng tập thể cán bộ, nhân viên nhà trường. Ảnh: HẢI TIẾN
Đại sứ Nguyễn Minh Tâm tặng hoa chúc mừng tập thể cán bộ, nhân viên nhà trường. Ảnh: HẢI TIẾN

Giới thiệu về nhà trường, bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Sivanheuang Phengkhammay), Hiệu trưởng cho biết, Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du là trường liên cấp từ mẫu giáo đến cấp 3, với gần 60 cán bộ, giáo viên. Hiện nhà trường có hơn 1 nghìn học sinh theo học, trong đó con em người Việt chiếm khoảng 30%, số còn lại là học sinh người Lào.

Năm học 2021-2022, Nhà trường vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào chọn làm Trường thí điểm dạy song ngữ Lào-Việt Nam từ lớp 1 đến lớp 12 nhằm nhân rộng mô hình đào tạo này trên khắp đất nước Lào, giúp cho thế hệ trẻ của Lào hiểu sâu sắc thêm truyền thống mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Trao đổi với các thầy cô giáo, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh, truyền thống hiếu học “Tôn sư trọng đạo”, “Quý trọng hiền tài” là những giá trị nhân văn và đạo lý tốt đẹp của hai dân tộc Việt Nam-Lào, là một nhân tố quan trọng tạo nên trí tuệ, đạo đức, văn hóa con người của Việt Nam và Lào. Ngày Nhà giáo Lào là dịp để tôn vinh các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người, là một trong những nghề cao quý nhất được cả xã hội biết ơn, kính trọng và tôn vinh.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm trao đổi với cán bộ, giáo viên nhà trường.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm trao đổi với cán bộ, giáo viên nhà trường.

Đại sứ đánh giá cao Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du trong những năm gần đây đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên ở tất cả các cấp học, có vị thế trong ngành giáo dục. Học sinh của Trường đã đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi các cấp, trong các lĩnh vực thể thao, văn hóa...

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm biểu dương những thành tích và nỗ lực trong sự nghiệp “trồng người” của đội ngũ giáo viên nhà trường. Các thầy cô đã khắc phục khó khăn, có những sáng kiến, đổi mới trong phương pháp dạy và học để nâng cao chất lượng.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh, tự hào với tên gọi Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, các thầy, cô giáo cần thấy được sứ mệnh và trọng trách lớn lao của mình trong việc dạy và học tiếng Việt để các em học sinh bên cạnh tiếng Lào, cũng phải nói được tiếng Việt, hiểu được về lịch sử, văn hóa Việt Nam và các em học sinh gốc Việt luôn nhớ về quê hương, Tổ quốc Việt Nam.

Đại sứ bày tỏ mong muốn các thầy cô đề cao ý thức rèn đức, luyện tài, yêu nghề, yêu người, không ngừng học tập tu dưỡng, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, năng động, sáng tạo, linh hoạt, có cách tiếp cận mới trong dạy và học qua đó góp phần bồi dưỡng thế hệ tương lai vừa hồng, vừa chuyên với tinh thần yêu người bao nhiêu ta càng yêu nghề bấy nhiêu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm cùng phu nhân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên nhà trường.
Đại sứ Nguyễn Minh Tâm cùng phu nhân chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên nhà trường.

Về việc gìn giữ và phát triển tiếng Việt, bà Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ, mục đích của Nhà trường là tiếng Việt được học như một ngôn ngữ phổ thông. Trong Nhà trường, tiếng Việt luôn được ưu tiên hàng đầu. Học sinh không chỉ đơn thuần được học đọc, viết và nói tiếng Việt, mà văn hóa Việt Nam, lịch sử Việt Nam… đều được các thầy cô truyền tải đến các em học sinh trong mỗi bài giảng.

Thay mặt tập thể Nhà trường, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cam kết sẽ cùng với tập thể cán bộ, giáo viên tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm đưa Trường đạt chỉ tiêu là trường điểm về chất lượng giáo dục, là ngôi trường minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị lâu bền, tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Lào-Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm đã trao 20 triệu kíp (đơn vị tiền tệ của Lào) tặng Nhà trường để hỗ trợ các hoạt động gìn giữ và phát triển tiếng Việt với mong muốn các thầy cô giáo cùng các em học sinh sẽ là những sứ giả tiếng Việt trên đất nước Triệu Voi xinh đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59. (Ảnh: MINH THẮNG)

Việt Nam tham gia Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 tại Thái Lan

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 đã đóng góp vào thành công của hội chợ, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các nước và công chúng Thái Lan. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Pattaya là một trong nhiều địa điểm hấp dẫn du khách quốc tế khi đặt chân đến Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Theo Bangkok Post và truyền thông Thái Lan, giới chức 7 tỉnh biên giới của Thái Lan giáp Campuchia đã làm việc với Ủy ban Du lịch của Hạ viện Thái Lan, nhằm tìm giải pháp phục hồi hoạt động du lịch tại các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương 2026” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bước vào năm mới tràn đầy hy vọng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia ghi lại một số chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của đại diện cộng đồng người gốc Việt về tương lai đất nước và quan hệ Việt Nam-Campuchia, nhất là sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Campuchia ngay trước Tết Bính Ngọ 2026.

Gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi quây quần gói bánh chưng ngày Tết. (Ảnh: Duy Toàn)

Nét Tết Việt trong gia đình người Lào

Tết Nguyên đán của Việt Nam cũng là dịp người Thái đỏ tại Lào đón Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tại Thủ đô Vientiane, có một gia đình người Lào nhiều năm luôn tổ chức đón hai Tết cổ truyền cùng lúc. Đó là gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi, người có bố mẹ nuôi là người Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan gói bánh chưng ngày sát Tết tại chùa Phổ Phước, Bangkok. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Các đại biểu tham dự hội thi gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: CTV)

Rộn ràng hội thi gói bánh chưng tại đông bắc Thái Lan

Trong không khí của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, hội thi gói và nấu bánh chưng Xuân Bính Ngọ 2026 được tổ chức tại tỉnh Udon Thani thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Hội thi do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức.