Đại sứ Thụy Điển cùng “trao quyền cho em gái” tại Quảng Trị

Ngày 11/10, nhân kỷ niệm 10 năm Ngày quốc tế trẻ em gái, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam đã tới Quảng Trị, tham gia hoạt động truyền thông về phòng, chống tảo hôn cùng học sinh Trường tiểu học và trung học cơ sở A Túc.
Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe tại chương trình (Ảnh: Plan International Việt Nam).
Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe tại chương trình (Ảnh: Plan International Việt Nam).

Cũng tại chương trình, Đại sứ Ann Måwe đã “trao quyền Đại sứ” cho một em gái nhằm hưởng ứng hoạt động “Trao quyền cho em gái”. Hoạt động này được Plan International khởi xướng, với mục đích tạo cơ hội giúp các em gái được trải nghiệm vai trò lãnh đạo trong các lĩnh vực của đời sống.

Đại sứ Ann Måwe chia sẻ: “Tham gia hoạt động “Trao quyền cho em gái” mỗi năm là cơ hội để tôi gặp gỡ và chia sẻ với những em gái tràn đầy năng lượng, là niềm tự hào của cộng đồng các em. Đó là những em gái luôn không ngừng nỗ lực nhằm xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu; đồng thời luôn hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn, một thế giới mà trẻ em gái và trẻ em trai bình đẳng. Đây chính là lý do chúng tôi muốn hỗ trợ các em và góp phần ủng hộ vai trò, vị thế của trẻ em gái.”

Năm nay, em H.T. Hậu (dân tộc Pa Cô) và em H.T. Hằng (dân tộc Vân Kiều), học sinh Trường tiểu học và trung học cơ sở A Túc là hai em gái được trao quyền đảm nhiệm vị trí của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và Quyền Giám đốc quốc gia của Plan International Việt Nam.

Các em đã trò chuyện với hai vị lãnh đạo nữ về những thách thức hai em và các bạn gặp phải trong cuộc sống, trong đó có thể kể đến vấn đề tảo hôn, kết hôn sớm. Hằng và Hậu cũng bày tỏ với bà Đại sứ cách các em vượt qua và quyết tâm góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Phấn khởi khi được trao quyền đảm nhiệm vị trí Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, em Hằng cho biết: “Ở quê em, em chỉ thấy có cô giáo, có cô Phó Chủ tịch xã chứ chưa bao giờ nghĩ rằng, con gái cũng có thể làm được những công việc của một đại sứ, hay quyền giám đốc của một tổ chức. Hôm nay, được “trao quyền” em cảm thấy vô cùng vinh dự và thêm phần tự tin. Em sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa để trở thành một người có ích, có năng lực để tự xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình, đồng thời giúp đỡ những người khác, đặc biệt là những bạn gái để các bạn hiểu rằng “trẻ em gái và trẻ em trai là bình đẳng”.

Em vui là nền tảng hữu ích giúp thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tìm hiểu và quyền của mình, củng cố kiến thức và kỹ năng về an toàn trực tuyến, cũng như có năng lực tự bảo vệ bản thân trước các nguy cơ tiềm tàng như buôn bán người và kết hôn trẻ em, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng internet để học tập và tiếp cận các dịch vụ khác.

Đại sứ Ann Måwe và bà Phạm Thu Ba, Quyền Giám đốc quốc gia Tổ chức Plan International đã cùng các em học sinh Trường tiểu học và trung học cơ sở A Túc theo dõi, tham gia hoạt động truyền thông với chủ đề “Phòng, chống tảo hôn, kết hôn sớm” và giới thiệu nền tảng trực tuyến Em vui. Đây là nền tảng nhằm mục đích tăng cường các kỹ năng sử dụng internet và kiến thức về an toàn trực tuyến cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số (10-24 tuổi), trong khuôn khổ dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc buôn bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số.”

Em vui là nền tảng hữu ích giúp thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tìm hiểu và quyền của mình, củng cố kiến thức và kỹ năng về an toàn trực tuyến, cũng như có năng lực tự bảo vệ bản thân trước các nguy cơ tiềm tàng như buôn bán người và kết hôn trẻ em, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng internet để học tập và tiếp cận các dịch vụ khác.

Bà Phạm Thu Ba chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng, với những hoạt động của dự án, thông qua các hoạt động truyền thông trực tiếp như hôm nay, cũng như các hoạt động trực tuyến trên nền tảng Em vui sẽ không chỉ giúp các em học sinh cũng như thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tiếp thu kiến thức và kỹ năng an toàn trực tuyến nói riêng mà còn là cơ hội để các em tự tin phát triển bản thân, làm chủ tương lai.”

Cùng ngày, Đại sứ Ann Måwe cũng đến thăm một số hộ gia đình hưởng lợi của dự án, hộ có trẻ bảo trợ của Plan International từ nhà bảo trợ Thụy Điển.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.