Đại sứ Cuba ấn tượng với Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”

“Thật ấn tượng khi chỉ trong một không gian không lớn nhưng có thể thấy toàn diện quá trình phát triển mà Việt Nam đã đạt được”. Đây là khẳng định của Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Rogelio Polanco Fuentes, trong chuyến tham quan Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” tại Hà Nội ngày 13/9/2025.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes tham quan gian trưng bày của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước. (Ảnh: KHẮC KIÊN)
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes tham quan gian trưng bày của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước. (Ảnh: KHẮC KIÊN)

Đặc biệt, tại gian trưng bày của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS), một đối tác truyền thống của Đại sứ quán Cuba, nơi ông trải nghiệm làm tranh Đông Hồ và nghệ thuật Thư pháp, ông Rogelio Polanco Fuentes đánh giá cao vai trò và đóng góp của VASS trong nghiên cứu, lưu trữ và tư vấn chính sách, đồng thời khẳng định thiện chí thúc đẩy hợp tác song phương thông qua trao đổi chuyên gia và triển khai các công trình nghiên cứu chung.

tbthp.jpg
Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tặng bức Thư pháp cho Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes. (Ảnh: VASS)

Ông nhấn mạnh: “Trong ngày hôm nay, chúng tôi có dịp thăm gian trưng bày của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - một cơ quan đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, lịch sử cũng như nghiên cứu khoa học về những sự kiện trọng đại trong tiến trình phát triển của xã hội Việt Nam. Tại đây, chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo Viện và một lần nữa khẳng định thiện chí của các cơ quan Cuba trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác song phương, nhằm khai thác và phát huy kết quả nghiên cứu cũng như các công trình khoa học mà Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã thực hiện trên nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, chúng tôi nêu ý tưởng rằng trong năm tới, năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba, Fidel Castro, hai bên có thể tổ chức một sự kiện nhằm nghiên cứu và quảng bá tư tưởng của Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba, người đã có mối quan hệ vô cùng đặc biệt với Việt Nam và luôn được nhân dân Việt Nam trân trọng, tưởng nhớ. Tất cả những điều đó, cùng với chuyến thăm gần đây của đồng chí Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch nước Cuba tới Việt Nam – một dấu mốc mới trong quan hệ song phương - càng khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục củng cố những mối quan hệ lịch sử, tình hữu nghị thắm thiết và tình đoàn kết trong sáng, thủy chung vốn có giữa hai dân tộc".

gttdh.jpg
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes tìm hiểu và trải nghiệm nghệ thuật làm tranh Đông Hồ. (Ảnh: VASS)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh hợp tác quốc tế là ưu tiên hàng đầu nhằm đưa Viện ngang tầm khu vực và thế giới. Song song với đó, chuyển đổi số được xác định là trụ cột chiến lược với kế hoạch 5 năm xây dựng hệ thống quản trị thông minh, thư viện điện tử và kho dữ liệu số kết nối quốc tế.

Hợp tác quốc tế luôn là một trong những ưu tiên quan trọng của VASS bởi vì đây là một đơn vị nghiên cứu khoa học cơ bản và tư vấn chính sách nên hợp tác quốc tế là một trong những điểm nhấn của VASS. Trong thời gian gần đây, việc đưa VASS trở thành một cơ sở nghiên cứu ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới đã trở thành một định hướng phát triển lớn trong tương lai.

tmttq.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes. (Ảnh: KHẮC KIÊN)

"Hợp tác quốc tế mang lại hai điểm rất quan trọng cho VASS. Thứ nhất là ngành khoa học xã hội nhân văn của Việt Nam về cơ bản còn đi sau thế giới khá nhiều và xa, vậy nên hợp tác quốc tế sẽ giúp cho VASS nâng cao năng lực nghiên cứu, mở rộng tri thức về khoa học xã hội nhân văn, tiến dần, tiến kịp với thế giới. Thứ hai là qua các hội thảo, hội nghị giao lưu quốc tế và các nghiên cứu quốc tế giúp VASS thực hiện một chức năng tư vấn chính sách cực kỳ quan trọng, qua đó VASS mới học hỏi, rút ra được rất nhiều kinh nghiệm phát triển của các nước," Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Minh Tuấn khẳng định.

Tại triển lãm diễn ra từ ngày 28/8-15/9, VASS trưng bày hơn 1.000 đầu sách và công trình tiêu biểu, từ lịch sử, văn hóa, triết học, ngôn ngữ, dân tộc học đến kinh tế, chính trị, pháp luật và hội nhập quốc tế. Sự kiện không chỉ giúp công chúng hiểu rõ hơn về thành tựu 80 năm của đất nước, mà còn khẳng định vai trò tiên phong của VASS trong hội nhập tri thức toàn cầu và tăng cường hiểu biết với các nước, trong đó có Cuba.

Có thể bạn quan tâm

Khảo sát, thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng. (Ảnh: THẾ ANH)

Từ Radar canh trời đến Radar xuyên đất

Trong cuộc chiến đấu chống lại hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền bắc của đế quốc Mỹ, Bộ đội Radar anh hùng đã làm tròn nhiệm vụ phát hiện các mục tiêu xâm phạm vùng trời, vùng biển-hải đảo, vùng lãnh thổ kịp thời thông báo cho các lực lượng ngăn chặn đúng lúc, bảo vệ chủ quyền trên không và lãnh thổ Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 1/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bộ máy mới phải đem lại chất lượng phục vụ mới cho người dân

[Video] Thời sự 24h ngày 1/7: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bộ máy mới phải đem lại chất lượng phục vụ mới cho người dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp; Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026; Người dân TP Hồ Chí Minh hào hứng trong ngày đầu miễn vé xe buýt.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đoàn công tác thả vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Xúc động lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Giữa trùng khơi mênh mông, nơi chỉ có tiếng sóng vỗ và gió biển thổi dài bất tận, lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc được tổ chức trang nghiêm trên boong Tàu 936 của Học viện Hải quân, để lại nhiều cảm xúc trong mỗi cán bộ, học viên. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại hội nghị.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: QĐND)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày 30/6

Ngày 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp đồng chí Hà Vĩ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.

Bộ trưởng Lương Tam Quang phát biểu chúc mừng, giao nhiệm vụ cho lực lượng An ninh đối ngoại tại Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Cục An ninh đối ngoại. (Ảnh: Bộ Công an)

Phát huy truyền thống anh hùng, lực lượng An ninh đối ngoại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, lực lượng An ninh đối ngoại luôn tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; đoàn kết hiệp đồng, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quyết chiến đấu và quyết thắng...