Đã xác định được căn bệnh lạ làm ít nhất 50 người tử vong ở CHDC Congo

Tổng Giám đốc Viện Y tế công cộng của Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết, đã có ít nhất 943 người bị ốm và 52 người tử vong tại tỉnh Equateur với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, nôn mửa và sụt cân.
Nhân viên y tế chuyển các thi thể được tìm thấy tại Goma, CHDC Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển các thi thể được tìm thấy tại Goma, CHDC Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời giới chức y tế của Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết, nhiều khả năng "căn bệnh lạ" làm ít nhất 50 người tử vong ở Tây Bắc nước này là do sốt rét hoặc ngộ độc thực phẩm.

Phát biểu với báo giới, Tổng Giám đốc Viện Y tế công cộng của Cộng hòa Dân chủ Congo, Dieudonne Mwamba, cho biết đã có ít nhất 943 người bị ốm và 52 người tử vong tại tỉnh Equateur với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, nôn mửa và sụt cân.

Theo chẩn đoán của giới chức y tế địa phương, nhiều khả năng các bệnh nhân bị mắc sốt rét hoặc ngộ độc thực phẩm, liên quan đến ăn thịt thú rừng.

Cũng theo lời quan chức này, 78% mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus sốt rét và 12% mẫu xét nghiệm âm tính với virus sốt xuất huyết.

Cùng chia sẻ quan điểm này, Tiến sĩ Ngashi Ngongo thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho hay các kết quả xét nghiệm cũng đang hướng về bệnh sốt rét.

Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại tỉnh Equateur có 1.096 trường hợp mắc bệnh và 60 trường hợp tử vong có các triệu chứng phù hợp với định nghĩa về bệnh sốt rét.

Tuy nhiên, WHO chưa hoàn toàn loại trừ các nguyên nhân khác.

Trong thông báo cập nhật tình hình y tế tại Cộng hòa Dân chủ Congo công bố ngày 27/2, cơ quan trên cho biết vẫn chưa rõ các đợt bùng phát dịch bệnh ở nước này có liên quan đến sốt rét hay không.

Hiện WHO đang tăng cường giám sát và sẽ phối hợp các cơ quan y tế địa phương để tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 hướng dẫn học sinh thực hành rửa tay đúng cách. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam chung tay bảo vệ sức khỏe trẻ em ở Nam Sudan

Thực hiện lời kêu gọi của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Phân khu trong công tác hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch dịch tả và dịch Ebola, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế và hướng dẫn thực hành phòng chống dịch bệnh tại Trường tiểu học Sunshine.

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Việc Algeria hoàn tất nâng cấp đường băng chính tại sân bay Hassi Messaoud được đánh giá là tín hiệu tích cực đối với hoạt động hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Algeria, khi sẽ tạo điều kiện đi lại thuận tiện hơn cho các chuyên gia và cán bộ dầu khí của Việt Nam tại quốc gia Bắc Phi này.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập thúc đẩy triển khai Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Ai Cập, các đối tác châu Phi, UNODC và các nước thành viên Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng, góp phần xây dựng không gian mạng an toàn, an ninh và có khả năng chống chịu cao hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành khử trùng tại Mongbwalu, tỉnh Ituri, CHDC Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) hôm nay (14/6) cho biết, số ca nhiễm Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 710, bao gồm 149 trường hợp tử vong, đồng thời bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố để đối phó với dịch bệnh.

Khóa học dành nhiều thời gian cho các hoạt động thực hành, mô phỏng tình huống và xử trí thực tế, giúp học viên nâng cao khả năng phối hợp, phản ứng nhanh và vận dụng kiến thức vào môi trường công tác đặc thù tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam duy trì huấn luyện kỹ năng cấp cứu cho các sĩ quan Quan sát viên quân sự LHQ

Trong môi trường hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan, các sĩ quan gìn giữ hòa bình thường xuyên đối mặt với các tình huống y tế khẩn cấp, kỹ năng cấp cứu ban đầu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và bảo đảm an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên Tổng thống Cộng hòa Seychelles Patrick Herminie.

Cộng hòa Seychelles mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị với Việt Nam

Tổng thống nước Cộng hòa Seychelles bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; mong muốn trong thời gian tới, hợp tác song phương sẽ có những bước phát triển mới, thực chất trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, chuyển đổi số, nông nghiệp, kinh tế biển…

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trao quà tặng Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Hợp tác quốc tế Samar Al-Ahdal. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Việt Nam và Ai Cập thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện

Ai Cập đặc biệt coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn kỳ họp lần thứ 6 của Ủy ban hỗn hợp sẽ trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác truyền thống Việt Nam-Ai Cập; đồng thời là biểu tượng cho hợp tác và đoàn kết Nam-Nam.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức hội thảo khoa học để trao đổi, cập nhật những kiến thức y khoa liên quan đến virus Ebola. (Ảnh: TÙNG LONG)

Quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-27/5/2026), những quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động góp phần lan tỏa hình ảnh quân nhân Việt Nam trách nhiệm, bản lĩnh trong môi trường quốc tế.