Đà Nẵng chú trọng phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân

Thành phố Đà Nẵng hiện có 17.266 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, trong đó 16.713 doanh nghiệp có vốn trong nước với tổng nguồn vốn hơn 81.000 tỷ đồng; 553 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng nguồn vốn hơn 18.000 tỷ đồng.

Trường trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh Trà Vinh đã tuyển sinh và đào tạo hơn 100 học viên người dân tộc Khmer thuộc hộ nghèo và cận nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn. Trong ảnh: Giờ thực tập của họ
Trường trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh Trà Vinh đã tuyển sinh và đào tạo hơn 100 học viên người dân tộc Khmer thuộc hộ nghèo và cận nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn. Trong ảnh: Giờ thực tập của họ

Năm qua, các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy tập trung chỉ đạo đánh giá, khảo sát tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tư nhân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chủ doanh nghiệp, tình hình hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể, từ đó đề xuất xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên. Thành ủy thực hiện chủ trương tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú trong doanh nghiệp nói chung và chủ doanh nghiệp nói riêng tham gia các lớp bồi dưỡng đối tượng đảng để tạo nguồn, xem xét kết nạp đảng viên, bố trí các lớp bồi dưỡng với thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đến nay, Đảng bộ thành phố đã thành lập được 234 tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước với tổng số 4.910 đảng viên, chiếm 9,2% tổng số đảng viên của Đảng bộ. Trong số đó, có 225 tổ chức đảng trong doanh nghiệp trong nước, bốn tổ chức đảng trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và năm tổ chức đảng trong các loại hình khác. Tổng số đảng viên là chủ doanh nghiệp tư nhân là 66 đồng chí.

Các chủ doanh nghiệp được kết nạp Đảng tập trung ở hai loại hình chính là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn. Nhìn chung, các chủ doanh nghiệp tư nhân được kết nạp đã phát huy tính tiên phong, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ của người đảng viên, trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh theo quy định pháp luật, thực hiện tốt các nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, quan tâm đời sống người lao động, tham gia đầy đủ các hoạt động phúc lợi xã hội.

* Trà Vinh tích cực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh

Để tạo niềm tin mạnh mẽ với các nhà đầu tư, tỉnh Trà Vinh đang nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách. Cụ thể, Tỉnh ủy Trà Vinh đã ban hành nghị quyết về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn năm 2016-2020, UBND tỉnh đã ban hành nhiều quyết định về thực hiện cải cách thủ tục hành chính, một cửa liên thông… Công tác cải thiện các chỉ số thành phần thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bốn chỉ số giảm điểm năm 2015 được tỉnh Trà Vinh tập trung nâng điểm, gồm: gia nhập thị trường, tính minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động, đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh đã áp dụng mã số thuế tự động khi thành lập mới doanh nghiệp từ một đến ba ngày làm việc. Các sở, ngành đẩy mạnh thực hiện công khai minh bạch quy trình xử lý công việc liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư. Các quy hoạch về xây dựng, đất đai, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, quy trình thủ tục, thành phần hồ sơ, các loại biểu mẫu, mức phí, lệ phí, thời gian giải quyết… được đăng tải trên trang thông tin điện tử của từng đơn vị, niêm yết công khai tại trụ sở. Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đến nay, đã có 33 doanh nghiệp trao đổi ý kiến với Chủ tịch UBND tỉnh theo mô hình này, nhiều vấn đề đã được giải quyết thỏa đáng.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.