Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố lần thứ 4

Ngày 14/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị truy tố lần thứ 4, khi bồi thẩm đoàn bang Georgia cáo buộc ông tìm cách đảo ngược kết quả thất bại tại bang này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong cáo trạng, các công tố viên ở Atlanta, bang Georgia, đã buộc tội ông Trump 13 tội danh nghiêm trọng.

Trong đó có tội giao dịch trái phép theo đạo luật RICO - vốn thường được dùng để truy tố thành viên của tội phạm có tổ chức, cũng như các tội danh liên quan đến cáo buộc ông đã cố ý thực hiện hành vi giả mạo, mạo danh một quan chức nhà nước và trình các tuyên bố và tài liệu sai sự thật.

Cáo trạng cũng nêu tên một số đồng phạm, bao gồm cựu luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, người được cho là đã gây áp lực với các nghị sĩ về kết quả sau cuộc bầu cử, và cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng của ông là Mark Meadows.

Các nhà chức trách Atlanta đã tiến hành cuộc điều tra sau khi có thông tin ông Trump gọi điện cho các quan chức bang Georgia vài tuần trước khi rời Nhà Trắng, gây áp lực để họ phải "tìm ra" 11.780 phiếu bầu có thể đảo ngược chiến thắng của ông Biden ở Peach State.

Công tố viên trưởng hạt Fulton, bà Fani Willis đã chỉ thị một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để nghe ý kiến của khoảng 75 nhân chứng trước khi đề xuất một loạt tội danh nghiêm trọng trong một báo cáo bí mật hồi tháng 2 vừa qua.

Bà cáo buộc đội ngũ của ông Trump đã làm việc với các đảng viên Cộng hòa địa phương trong kế hoạch nhằm thay thế các nhóm "đại cử tri" hợp pháp bằng những người ủng hộ ông Trump không có thật.

Ông Trump vốn đang phải đối mặt với hàng chục cáo buộc trọng tội sau khi bị truy tố cấp liên bang về cáo buộc âm mưu lật đổ cuộc bầu cử, và bị truy tố thêm về cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật và lưu giữ hồ sơ kinh doanh bị cáo buộc gian lận.

Trong vụ truy tố mới nhất, nhà chức trách ở Atlanta đã lắp đặt các rào chắn an ninh bên ngoài tòa án ở trung tâm thành phố để đề phòng khả năng người ủng hộ ông Trump và những người phản đối gây ảnh hưởng đến phiên tòa.

Hiện ông Trump phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.