Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tiếp tục bị truy tố

Ngày 19/7, một nhóm công tố viên đặc biệt tiếp tục truy tố cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol với các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở thực thi pháp luật liên quan lệnh thiết quân luật khẩn cấp ngày 3/12/2024.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (giữa) sau phiên tòa ở Seoul ngày 9/7/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (giữa) sau phiên tòa ở Seoul ngày 9/7/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Đây là lần thứ 3 ông Yoon Suk Yeol bị truy tố kèm theo lệnh giam giữ sau các lần trước vào tháng 1 và tháng 3.

Theo nhóm công tố viên do công tố viên Cho Eun Suk dẫn đầu, ông Yoon Suk Yeol bị cáo buộc vi phạm quyền của các thành viên nội các trong quá trình thảo luận về thiết quân luật, soạn thảo văn kiện tuyên bố thiết quân luật sau khi thực tế đã áp dụng, đưa tin giả về tình trạng thiết quân luật, ra lệnh xóa hồ sơ liên lạc mật và cản trở thi hành lệnh bắt giữ.

Các công tố viên lưu ý một cuộc họp nội các được tổ chức ngay trước khi tuyên bố thiết quân luật vào ngày 3/12, với sự tham dự của chỉ một số thành viên, bao gồm Thủ tướng lúc bấy giờ là ông Han Duck Soo, cựu Ngoại trưởng Cho Tae Yul và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong Hyun.

Theo các công tố viên, điều này "xâm phạm quyền thảo luận và bỏ phiếu theo hiến pháp của các thành viên Nội các".

Các công tố viên cho biết cáo buộc về tội danh phản quốc chưa được đưa vào bản cáo trạng lần này vì hiện vẫn đang trong quá trình điều tra.

Bản cáo trạng được đưa ra sau khi nhóm điều tra đã nhiều lần cố gắng thẩm vấn ông Yoon Suk Yeol, người đang bị tạm giam tại Trung tâm Giam giữ Seoul, nhưng ông từ chối xuất hiện.

Hồi đầu tuần, ông Yoon Suk Yeol cũng đã đệ đơn xin xem xét lại tính hợp pháp của việc giam giữ. Do đó, thay vì tiếp tục thẩm vấn trực tiếp hay gia hạn thời gian tạm giam, công tố viên đặc biệt đã quyết định tiến hành truy tố cựu Tổng thống.

Có thể bạn quan tâm

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra vào thời điểm then chốt khi mối quan hệ hai nước đã bước qua chặng đường hơn nửa thế kỷ đồng hành, hợp tác và đang bước vào chặng đường phát triển mới.

Gió thổi mạnh khi bão Dolphin đổ bộ, tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 9/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão Dolphin đổ bộ Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán

Bão Dolphin đã đổ bộ khu vực ven biển miền Đông Trung Quốc chiều 9/8, mang theo gió mạnh và mưa lớn, gây nguy cơ cao về lũ lụt và sạt lở. Chính quyền nhiều địa phương đã sơ tán hàng trăm nghìn người, đình chỉ hoạt động giao thông đường thủy và hủy hàng nghìn chuyến bay để ứng phó với cơn bão.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

Ngoại giao và quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã" bảo đảm sự phát triển, hội nhập của Việt Nam

Với định vị mới được xác lập tại Đại hội XIV, ngoại giao Việt Nam được nâng tầm trở thành nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", cùng với quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã", phối hợp, hiệp đồng để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước và việc xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ phối hợp can thiệp mua đồng yen

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.

Vụ nổ sau động đất tại trung tâm mua sắm Aeon Mall ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Động đất tại Nhật Bản: Hoàn tất công tác điều tra, tổ chức an táng công dân Việt Nam tử vong

Theo tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, ngày 31/7, cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã hoàn tất công tác điều tra theo quy định và bàn giao Giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân Trần Văn S. sinh năm 2002 (quê Ninh Bình) không may tử vong trong trận động đất xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7 vừa qua.