Cứu sống bệnh nhi u nguyên bào thận 2 bên

Ngày 11/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trung tâm St Jude Children's Research Hospital (Mỹ) điều trị thành công 1 trường hợp u nguyên bào thận 2 bên (U Wilms) ở trẻ em.

Sau quá trình điều trị, được phẫu thuật ở nước ngoài, bé Trần Nguyễn Thúy Ng. cùng bố mẹ đã được trở về Việt Nam. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Sau quá trình điều trị, được phẫu thuật ở nước ngoài, bé Trần Nguyễn Thúy Ng. cùng bố mẹ đã được trở về Việt Nam. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Đó là bệnh nhi Trần Nguyễn Thúy Ng. (12 tháng tuổi), đến từ tỉnh Kon Tum, nhập viện tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 27/10/2021 lúc mới 7 tháng tuổi, với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú. Bệnh nhi được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận 2 bên. Kích thước các khối u rất to: u thận phải 15x10,5x9 cm và u thận trái 3,2x2x3,4cm.

Bệnh nhi sau đó được các bác sĩ hội chẩn đa chuyên khoa tại Bệnh viện Trung ương Huế, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế như: Giáo sư Davidoff Andrew - Trưởng khoa ngoại, Trung tâm St. Jude Children’s Research (Mỹ); Giáo sư Amos Loh Hong Pheng - Trưởng khoa ngoại, Bệnh viện bà mẹ trẻ em tại Singapore; cùng nhiều bác sĩ nổi tiếng khác từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu.

Tiếp đó, bệnh nhi được điều trị hóa chất tại Bệnh viện Trung ương Huế, giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật. Sau liệu trình điều trị 12 tuần, bệnh nhi được tiến hành hội chẩn trực tuyến lần thứ hai với Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị ung thư nhi St. Jude Children's Research.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra, nên các chuyên gia của 2 bệnh viện đã quyết định đưa bệnh nhi đến Trung tâm St. Jude Children's Research Hospital để phẫu thuật.

Tại Trung tâm St. Jude Children's Research Hospital, bệnh nhi được phẫu thuật trực tiếp bởi Giáo sư Davidoff Andrew cùng các đồng nghiệp. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ cho bệnh nhi.

Với sự chăm sóc tận tình, kết hợp các phương tiện hồi sức hiện đại, cháu bé đã hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được 1/2 thận phải và 3/4 thận trái của bé.

Được biết, St. Jude Children's Research Hospital là 1 trong những trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư nhi chất lượng hàng đầu tại Mỹ. Toàn bộ chi phí phẫu thuật và ăn ở, đi lại của bệnh nhi và bố mẹ đều được Trung tâm này tài trợ.

Tối 9/4, cháu lên máy bay trở về Việt Nam và sáng 11/4, cháu cùng bố mẹ đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo các bác sĩ, u nguyên bào thận là loại u ác tính hay gặp nhất trong số các khối u nguyên phát của thận ở trẻ em. Trong đó, u nguyên bào thận 2 bên chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% trong số các u nguyên bào thận.

Điều trị u thận đòi hỏi sự phối hợp đa chuyên khoa: hóa chất, phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ u đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt kỹ thuật cắt u bảo tồn thận. Với những trường hợp u thận 2 bên, việc cắt bỏ u bảo tồn thận là 1 vấn đề hết sức phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Không bảo tồn thận được, bệnh nhân có thể suy thận và tử vong. Nếu phẫu thuật thành công, tỷ lệ sống có thể lên đến 80%.

Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, thành công trong việc cắt u bảo tồn thận 2 bên cho bệnh nhi N. là một niềm vui lớn cho đại gia đình bé cũng như toàn thể y bác sĩ bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu St. Jude, vì đã đem lại cơ hội và sự sống mới cho cháu bé. Sắp đến, cháu bé sẽ được tiếp tục điều trị xạ trị và hóa chất thêm 8 tuần nữa tại bệnh viện để hoàn thành liệu trình theo phác đồ chuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Bàn tay bệnh nhi sau khi được phẫu thuật tái tạo ngón cái.

Tái tạo ngón cái cho trẻ bằng chính ngón trỏ, mở ra cơ hội mới cho trẻ mắc dị tật bẩm sinh

Một bé 5 tuổi bị thiểu sản ngón cái ở cả hai bàn tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện phẫu thuật "cái hóa" - chuyển ngón trỏ thành ngón cái mới. Sau ca mổ đầu tiên, trẻ đã có thể cầm bút, dùng đũa và tự chăm sóc bản thân, mở ra hy vọng phục hồi chức năng cho những trường hợp dị tật ngón cái bẩm sinh nặng.

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: THÁI HÀ)

Phát hiện ung thư thận từ cơn đau vùng thắt lưng

Người đàn ông 64 tuổi, đến bệnh viện khám sau nhiều ngày đau vùng thắt lưng, các bác sĩ phát hiện khối u thận phải kích thước khoảng 3cm, nghi ngờ ung thư biểu mô tế bào thận. Với khối u còn ở giai đoạn sớm, người bệnh được chỉ định cắt bán phần thận phải bằng phẫu thuật robot thay vì phải cắt bỏ toàn bộ quả thận như trước đây.

Các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Ba Vì (thành phố Hà Nội) khám sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn.

Đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân

Sau hơn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, ngành y tế Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo được những chuyển biến tích cực từ công tác tổ chức bộ máy, quản lý, chỉ đạo điều hành cho đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Ngày hội tư vấn vô sinh, hiếm muộn được Bệnh viện Bưu điện tổ chức ngày 1/8.

Kết hợp hỗ trợ sinh sản với di truyền ngăn ngừa nguy cơ truyền bệnh sang thế hệ sau

Bệnh viện Bưu điện khẳng định sẽ luôn đồng hành, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn và dịch vụ để biến những điều tưởng chừng “không thể” thành “có thể”, giúp ngày càng nhiều gia đình vô sinh, hiếm muộn sớm tìm được hạnh phúc trọn vẹn, đón con yêu khỏe mạnh chào đời.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà (thứ 3 từ trái qua) khảo sát thực tế Dự án Bệnh viện đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường.

Đồng hành gỡ “nút thắt”, nâng tầm y tế Cà Mau

Ngày 1/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, sau khi đến khảo sát thực tế Dự án Bệnh viện đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường và Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà, cùng đoàn công tác của bộ có buổi làm việc với tỉnh về công tác y tế sau hợp nhất tỉnh.

Đại diện Hội Hô hấp Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm GSK Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ.

Hợp tác nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe hô hấp

Trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên Hội Hô hấp Việt Nam (VNRS) 2026 vừa diễn ra tại Đà Nẵng, Hội Hô hấp Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm GSK Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy tiến bộ khoa học, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe hô hấp và cải thiện kết quả điều trị cho người bệnh tại Việt Nam.

Cán bộ Trung tâm Gen và giống dược liệu quốc gia (Viện Dược liệu) nghiên cứu dược liệu trên thực địa.

Phát huy giá trị y dược cổ truyền

Y dược học cổ truyền được xác định là một trong những trụ cột của nền y học Việt Nam trong chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, lĩnh vực này vẫn chưa phát huy hết tiềm năng do thiếu hành lang pháp lý đồng bộ và cơ chế thực thi hiệu quả.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế tặng hoa chúc mừng Hội đồng Giám khảo cuộc thi.

Dinh dưỡng và vận động là hai giải pháp quan trọng nhất để nâng cao thể chất, tầm vóc

Sáng 30/7, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5 để tiếp tục lan tỏa thông điệp "Dinh dưỡng khoa học-Vận động hợp lý", cổ vũ người dân chủ động bảo vệ và chăm sóc, nâng cao sức khỏe bản thân, góp phần xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.