Cuộc đua quyên góp tranh cử tổng thống Mỹ

Nhóm vận động tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) ngày 3/4 tuyên bố đã huy động được tổng cộng 65,6 triệu USD trong tháng 3 và bước sang tháng 4 với 93,1 triệu USD tiền mặt trong tay.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong một sự kiện tranh cử tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ ngày 9/3/2024. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong một sự kiện tranh cử tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ ngày 9/3/2024. Ảnh: REUTERS

Tổng số tiền nêu trên vượt qua mức 63 triệu USD mà chiến dịch tranh cử của ông Trump từng huy động được với đảng Cộng hòa hồi tháng 3/2020 - thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống gần đây nhất. Tuy nhiên, ông Trump và RNC cần huy động thêm nhiều tiền hơn nữa để thu hẹp khoảng cách với chiến dịch vận động của Tổng thống Joe Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC).

Tổng số tiền huy động được công bố cho thấy ông Trump và RNC đã cải thiện được tình hình tài chính so với tháng trước, khi cựu Tổng thống Mỹ và các ủy ban gây quỹ chính của ông công bố tổng số tiền mặt hiện có là khoảng 41,9 triệu USD, còn RNC thì đang nắm giữ thêm khoảng 11,3 triệu USD.

Trong khi đó, Tổng thống Biden và đảng Dân chủ đã thông báo tổng số tiền mặt vào thời điểm cuối tháng 2 là hơn 155 triệu USD và vẫn chưa công bố tổng số tiền thu được trong tháng 3.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump hy vọng sẽ quyên góp được 33 triệu USD trong bữa dạ tiệc ngày 6/4 tại câu lạc bộ Mar-a-Lago, hạt Palm Beach (Florida), vượt con số hơn 26 triệu USD mà Tổng thống Biden quyên góp được hồi tuần trước tại một sự kiện gây quỹ ở New York với sự góp mặt của hai cựu Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton, cùng nhiều minh tinh điện ảnh. Những người tham dự buổi gây quỹ lớn đầu tiên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump sẽ phải trả tới 814.600 USD/người.

Trong khi chiến dịch quyên góp tranh cử của cựu Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa thu hút hàng chục triệu người tham gia vào tháng 3, thì những rắc rối pháp lý lại khiến nhóm vận động của ông thêm căng thẳng, góp phần giúp phe của Tổng thống đương nhiệm Biden gia tăng lợi thế tài chính. Hồ sơ bầu cử liên bang cho thấy, Save America - công cụ gây quỹ và chi tiêu chính trị chính của cựu Tổng thống Trump kể từ khi ông rời nhiệm sở - đã chi hơn 72,5 triệu USD cho các chi phí pháp lý tính từ tháng 1/2021.

Tối 2/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ dưới hình thức bỏ phiếu kín của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại các bang New York, Wisconsin, Rhode Island và Connecticut. Cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Delaware đã bị hủy do cả hai đảng đều chỉ có 1 ứng cử viên duy nhất.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại New York, về phía đảng Dân chủ, ông Biden nhận được 91,5% số phiếu ủng hộ và giành trọn 268 phiếu đại biểu của bang này, trong khi phía đảng Cộng hòa ông Trump được 82% số phiếu ủng hộ và giành toàn bộ 91 phiếu đại biểu của bang này.

Tại Wisconsin, đương kim Tổng thống Biden được 88,2% số phiếu ủng hộ, tạm thời giành 79/82 phiếu đại biểu của bang này, trong khi cựu Tổng thống Trump được 79% số phiếu bầu và giành trọn 41 phiếu đại biểu của bang miền trung tây này.

Tại Connecticut, ông Biden tạm thời giành 51/60 phiếu đại biểu, trong khi con số này của ông Trump tạm thời là 22/28 phiếu đại biểu. Tại Rhode Island, ông Biden và ông Trump tạm thời lần lượt giành được 22/26 phiếu đại biểu và 15/19 phiếu đại biểu của bang này.

Cập nhật kết quả bầu cử cho thấy, ông Biden hiện có 3.027 phiếu đại biểu, còn ông Trump có 1.850 phiếu đại biểu. Trước đó, cả hai ứng cử viên đã gom đủ số phiếu đại biểu (1.968 phiếu đại biểu đối với đảng Dân chủ và 1.215 phiếu đại biểu đối với đảng Cộng hòa), đủ điều kiện để được đề cử tại đại hội đảng toàn quốc.

Vòng bầu cử sơ bộ sẽ tiếp tục đến tháng 6, trước khi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tổ chức đại hội toàn quốc vào trung tuần tháng 7 và tháng 8 tới. Mặc dù kết quả bầu cử không có ý nghĩa nhiều khi cuộc đua ở mỗi đảng đã ngã ngũ, nhưng kết quả tại các bang chiến địa như Wisconsin (ngày 2/4) hay Pensylvania (ngày 24/4) rất đáng chú ý vì được cho là phần nào hé lộ bức tranh của cuộc tổng tuyển cử vào ngày 5/11 tới.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.