Cuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba vừa đăng Nghị định sửa đổi các quy định của Luật Đầu tư nước ngoài trên Công báo, trong nỗ lực thúc đẩy tính hiệu quả và nhanh chóng trong thu hút đầu tư nước ngoài vào đảo quốc Caribe này.

Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Yanet Vázquez Valdés, cho biết các quy định mới sẽ giúp đơn giản hóa và nâng cao sự minh bạch trong các quy trình-thủ tục đầu tư, cũng như tăng tính linh hoạt trong quản lý kinh doanh.

Một thí dụ cụ thể là, với những điều chỉnh không làm thay đổi tỷ lệ sở hữu của các đối tác - như tăng hoặc giảm vốn đầu tư, giờ đây Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài (MINCEX) có thể trực tiếp đưa ra quyết định trong vòng 15 ngày làm việc mà không cần chuyển lên cấp cao hơn phê duyệt.

Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài, và là một phần của quá trình chuyển đổi kinh tế-xã hội đang được thúc đẩy của đất nước.

Trước đó, vào tháng 11/2025, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Oscar Pérez-Oliva Fraga, đã công bố một loạt quyết định nhằm tạo môi trường linh hoạt và năng động hơn cho đầu tư nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Văn Nghị phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Việt Nam-Brazil thúc đẩy hợp tác kinh tế thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững

Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” là hoạt động ngoại giao kinh tế thiết thực giúp doanh nghiệp, địa phương hai nước hiểu rõ hơn về thị trường, qua đó thúc đẩy hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, cân bằng và bền vững hơn trong thời gian tới.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ tiễn đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam lên đường về nước. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Venezuela luôn khắc ghi tình cảm đoàn kết trong sáng, vô tư của Việt Nam

Cùng với việc cử đoàn tham gia cứu hộ, cứu nạn, việc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết định viện trợ nhân đạo khẩn cấp số tiền 300.000 USD để giúp Chính phủ và nhân dân Venezuela khắc phục hậu quả trận động đất là minh chứng sống động về tình đoàn kết quốc tế và tình cảm hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thủ đô La Habana (Cuba) chìm trong bóng tối do mất điện, tối 10/9/2025. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nỗ lực khôi phục dịch vụ cung cấp điện

Phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 7/7 dẫn thông báo của Ủy ban Điện lực quốc gia Cuba (UNE) cho biết, cơ quan này đang nỗ lực khôi phục một phần dịch vụ cung cấp điện cho người dân sau sự cố sập hệ thống điện trên toàn quốc trước đó 1 ngày.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.