Cộng đồng quốc tế phản đối các hành động quân sự nhằm vào dân thường

Theo Cơ quan Y tế dải Gaza, các cuộc không kích của Israel đã khiến ít nhất 5.087 người chết tại khu vực này, trong đó có hơn 2.000 trẻ em và 1.100 phụ nữ. Trong khi đó, phía Israel cũng thông báo có ít nhất 1.500 người chết và hơn 4.200 người bị thương. Theo Liên hợp quốc, hơn 1,6 triệu người ở dải Gaza đang rất cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp.
Người bị thương được đưa tới Bệnh viện Shifa sau vụ nổ tại Bệnh viện Al-Ahli al-Arabi, tối 17/10/2023. (Ảnh: REUTERS)
Người bị thương được đưa tới Bệnh viện Shifa sau vụ nổ tại Bệnh viện Al-Ahli al-Arabi, tối 17/10/2023. (Ảnh: REUTERS)

Ngày 24/10, Người phát ngôn Quân đội Israel Daniel Hagari cho biết, Israel đã sẵn sàng và quyết tâm cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến và đang chờ chỉ thị chính trị. Ông Hagari cũng tuyên bố quân đội Israel đang chờ đợi nhiều tuần chiến đấu phía trước.

Trước đó cùng ngày, báo The Times of Israel dẫn các nguồn tin cho biết, giới lãnh đạo chính trị Israel có thể hủy kế hoạch tấn công trên bộ vào dải Gaza hoặc dừng kế hoạch này ngay sau khi bắt đầu nếu lực lượng Hamas tiếp tục thả những người bắt giữ.

Tổng thống Israel Isaac Herzog khẳng định, Israel không muốn tiến hành chiến tranh với lực lượng Hezbollah ở biên giới phía bắc, mà tập trung vào chiến sự với Hamas ở Gaza.

Tầm quan trọng của khôi phục tiến trình hòa bình

Cộng đồng quốc tế phản đối mọi hành động quân sự nhằm vào dân thường, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của giải pháp hai nước trong việc giải quyết cuộc xung đột Israel-Hamas.

Trong cuộc gặp phái đoàn Thượng viện Mỹ đang ở thăm Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tái khẳng định lập trường kiên định của Cairo phản đối các hoạt động quân sự nhằm vào tất cả dân thường Palestine. Hai bên nhất trí về sự cần thiết phải ngăn chặn leo thang xung đột, bảo vệ dân thường, cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc khôi phục tiến trình hòa bình Trung Ðông.

Cộng đồng quốc tế phản đối mọi hành động quân sự nhằm vào dân thường, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của giải pháp hai nước trong việc giải quyết cuộc xung đột Israel-Hamas.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian đã điện đàm về tình hình tại dải Gaza.

Hai bên thảo luận các biện pháp nhằm giảm bớt đau khổ cho người Palestine; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp các nỗ lực ở cấp khu vực và quốc tế để cung cấp "sự tiếp cận an toàn và bền vững đối với viện trợ nhân đạo cho dải Gaza".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel và Palestine.

Ông Vương Nghị cho rằng, cuộc xung đột giữa Israel và Hamas hiện nay ảnh hưởng đến toàn thế giới. Trung Quốc quan ngại sâu sắc khi xung đột leo thang; lên án mọi hành động gây tổn hại cho dân thường; đồng thời khẳng định tất cả quốc gia đều có quyền tự vệ, nhưng phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, giải pháp hai nhà nước là sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế, Palestine và Israel nên nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Israel trong ngày 24/10 nhằm kêu gọi nối lại tiến trình hòa bình để thành lập một nhà nước Palestine, cũng như đưa ra các đề xuất và thúc đẩy một lệnh ngừng bắn nhân đạo. Nhà lãnh đạo Pháp muốn đưa ra những đề xuất thực tiễn nhất để ngăn chặn xung đột leo thang, thúc đẩy việc giải phóng con tin và nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước.

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Turk đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại dải Gaza, trong bối cảnh xung đột Hamas-Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Quan chức này nhấn mạnh tình hình bạo lực sẽ không bao giờ chấm dứt, nếu các nhà lãnh đạo không đưa ra những lựa chọn dũng cảm và nhân đạo để đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người dân.

Trong khi đó, phát biểu tại sự kiện diễn ra ở Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định, Hamas nên trả tự do cho tất cả con tin để thúc đẩy đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn. Ngoài ra, ông Biden cũng đề cập đến cuộc điện đàm với Giáo hoàng Francis ngày 22/10 vừa qua về tình hình xung đột Hamas-Israel và tình hình nhân đạo tại dải Gaza.

Trước đó vài giờ, phong trào Hamas thông báo, lực lượng này đã trả tự do thêm hai con tin nữ giới người Israel. Ðây là lần thứ hai Hamas phóng thích con tin.

Nỗ lực viện trợ cho Gaza

Các nỗ lực tiếp tế hàng viện trợ tới dải Gaza vẫn đang tiếp tục được triển khai. Theo cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc, trong ngày 23/10, 20 xe tải chở hàng viện trợ thiết yếu đã đến Gaza thông qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập. Ðây là chuyến xe viện trợ thứ ba đến Gaza trong vòng ba ngày qua.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo, Anh sẽ viện trợ thêm 20 triệu bảng Anh để hỗ trợ người dân ở Gaza, nâng tổng số tiền mà London cam kết dành cho vùng lãnh thổ Palestine kể từ khi xung đột bùng phát, lên 30 triệu bảng.

Các nỗ lực tiếp tế hàng viện trợ tới dải Gaza vẫn đang tiếp tục được triển khai. Theo cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc, trong ngày 23/10, 20 xe tải chở hàng viện trợ thiết yếu đã đến Gaza thông qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập. Ðây là chuyến xe viện trợ thứ ba đến Gaza trong vòng ba ngày qua.

Ðại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến nhóm họp ngày 26/10 để thảo luận tình hình xung đột hiện nay giữa Hamas và Israel. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Liên minh châu Âu (EU) đã họp thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có cuộc xung đột Hamas-Israel.

Các quan chức ngoại giao EU kêu gọi thả ngay lập tức các con tin đang bị Hamas bắt giữ và khẳng định Israel có quyền tự vệ; đồng thời nhấn mạnh việc cần tránh một thảm họa nhân đạo và tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Thúc đẩy cơ chế an ninh, khả năng tự chủ

Việc nguồn tài trợ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị siết chặt đang tạo thêm sức ép đối với bài toán an ninh của châu Phi, trong bối cảnh nhiều “điểm nóng” trên lục địa này vẫn cần sự hiện diện quốc tế để duy trì ổn định.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ và Iran tiếp tục tấn công, đáp trả lẫn nhau

Iran đã bác bỏ cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ sau vụ tàu chở hàng M/V Ever Lonely mang cờ Singapore bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái tại Eo biển Hormuz chiều 25/6, đồng thời khẳng định các hoạt động của nước này nhằm quản lý việc thực thi lệnh ngừng bắn chứ không phải leo thang căng thẳng.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.