Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia đoàn kết, trí tuệ, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước

Chiều tối 22/12, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, bà con cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Indonesia. Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia đoàn kết, trí tuệ, trở thành cộng đồng lớn mạnh, đóng góp phát triển nước sở tại và hướng về xây dựng quê hương, đất nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia có 150 người, kinh doanh, làm ăn, sinh sống, học tập đều đạt kết quả tích cực, được chính quyền và cộng đồng Indonesia coi trọng. Đặc biệt, đang có một xu hướng người Việt Nam muốn phát triển đầu tư kinh doanh tại Indonesia.

Tại buổi gặp mặt, bà con kiều bào cho biết, dù số lượng ít nhưng luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, nhiều bà con tại Indonesia đã xây dựng được các thương hiệu mạnh về các sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam như ẩm thực, may mặc. Có doanh nhân sở hữu chuỗi nhà hàng lên tới 800 nhân viên và đang có kế hoạch mở rộng thành 100 cửa hàng trên toàn Indonesia.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi tới toàn thể cán bộ Đại sứ quán, Phái đoàn, sinh viên và bà con trong cộng đồng người Việt tại Indonesia. Chủ tịch nước khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận máu thịt không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc.

Lắng nghe đại diện kiều bào tại Indonesia phát biểu, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt tại Indonesia tuy không lớn nhưng là cộng đồng mạnh, đoàn kết, có trí tuệ và luôn hướng về đất nước. Từ thành công của nhiều doanh nhân Việt Nam tại Indonesia, đưa thương hiệu sản phẩm Việt Nam ra thế giới, Chủ tịch nước mong muốn bà con khai thác hiệu quả hơn việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm Halal; xây dựng cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia phát triển lên một tầm cao mới, đóng góp sở tại và hướng về quê hương đất nước. Cùng với đó, thúc đẩy hợp tác thương mại hai nước, nhất là về hàng nông sản, điện tử công nghệ cao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Chủ tịch nước mong muốn bà con kiều bào ta tại nước ngoài sắp xếp thời gian về quê hương sum họp, đón Tết.

Chủ tịch nước cũng thông báo với bà con kiều bào về kết quả chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia và cho biết, Tổng thống Joko Widodo và nước bạn hết sức coi trọng chuyến thăm này, dành nghi thức lễ đón cấp nhà nước rất trang trọng.

Chủ tịch nước đã có cuộc hội đàm rất thành công với Tổng thống Joko Widodo, nhiều văn kiện hợp tác đã được ký kết trong chuyến thăm. Các lãnh đạo Indonesia đều đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội cũng như vị thế của Việt Nam ở khu vực và thế giới.

Nhiều nội dung phía Việt Nam đề nghị được Tổng thống Joko Widodo và lãnh đạo Indonesia tán thành, nhất trí thúc đẩy hợp tác, tạo xung lực mạnh mẽ trong hợp tác hai nước.

Nhấn mạnh, Việt Nam và Indonesia đều là những thành viên hết sức tích cực, trách nhiệm với ASEAN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong chuyến thăm sẽ dành thời gian thăm Ban Thư ký ASEAN, gặp Tổng thư ký ASEAN và các Đại sứ, Đại biện Phái đoàn các nước ASEAN. Đây cũng là thông điệp thể hiện coi trọng của Việt Nam với sự đoàn kết, tự cường và vai trò trung tâm của ASEAN.

Chủ tịch nước đánh giá cao Đại sứ và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN và các cơ quan thời gian qua đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao; đặc biệt đã làm tốt công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã nỗ lực trong phối hợp tổ chức tốt chuyến thăm lần này của Đoàn.

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán, Phái đoàn và các cơ quan đại diện tại Indonesia tiếp tục nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, triển khai cụ thể hóa các kết quả chuyến đi, trong đó thúc đẩy hợp tác hai nước về đổi mới sáng tạo, một lĩnh vực là thế mạnh của Indonesia và đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề cập với Tổng thống Joko Widodo tại Hội đàm. Cùng với đó tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong năm 2023 Indonesia là Chủ tịch ASEAN; triển khai công tác ngoại giao kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường và đầu tư mạnh mẽ hơn; tiếp tục quan tâm triển khai tốt công tác bảo hộ công dân, có nhiều đóng góp thiết thực cho quê hương, đất nước.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để tồn đọng kiến nghị chính đáng của cử tri

[Video] Thời sự 24h ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để tồn đọng kiến nghị chính đáng của cử tri

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri TP Hà Nội; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc dự án sân bay Long Thành; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh; Dông lốc và mưa đá khiến gần 2.900 căn nhà hư hỏng.

Giai đoạn phát triển mới của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giai đoạn phát triển mới của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tạo ra cú hích quan trọng cho quan hệ song phương, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Ấn Độ phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nhà giàn DK1/19 Quế Đường là điểm cuối của Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm trên hải trình.

[Ảnh] Vời vợi những "mắt biển"

Trải qua 37 năm từ khi đi vào hoạt động, các nhà giàn ngày càng được xây dựng khang trang, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, công tác cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền ở thềm lục địa.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ tại nơi lưu niệm sự kiện Khởi nghĩa Nam Kỳ. (Ảnh: TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Dinh quận Hóc Môn

Sáng 4/5, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, các bậc Cách mạng tiền bối và Anh hùng liệt sĩ tại Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia “Địa điểm Dinh quận Hóc Môn”.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Chiêu Lưu, tỉnh Nghệ An.

Địa chỉ đỏ nơi biên cương

Giữa miền biên giới phía tây tỉnh Nghệ An, một nhà bia tưởng niệm liệt sĩ vừa được khánh thành sau nhiều năm mong đợi. Không chỉ là một công trình tri ân, nơi đây còn trở thành địa chỉ đỏ giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

Khách du lịch tham quan phố cổ ở Warsaw, Ba Lan, ngày 28/4/2026. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Ngày Hiến pháp Ba Lan

Nhân dịp kỷ niệm 235 năm Ngày Hiến pháp Ba Lan (3/5/1791-3/5/2026), ngày 3/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Karol Nawrocki.

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cùng các đại biểu chụp ảnh chung.

[Ảnh] Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc, tặng nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam

Tối 2/5, tại Hà Nội, Chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao Huân chương Mặt trời mọc hạng nhất Đại thập tự của Nhật Bản, tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Dự buổi lễ có Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.