Công bố Giải thưởng và tặng thưởng văn học Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Thúc đẩy sáng tạo, khơi dậy trách nhiệm, tình yêu của người cầm bút đối với văn hóa dân tộc, quan tâm, tạo điều kiện và từng bước nâng cao chất lượng nghệ thuật, tính chuyên nghiệp của đội ngũ các nhà văn trẻ, đó là nội dung được nêu bật trong lễ tổng kết hoạt động và công bố giải thưởng năm 2023 của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức ngày 12/1.
Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam và Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương trao tặng Giải cống hiến đến gia đình cố nhà thơ Hải Như và Đỗ Nam Cao tại buổi lễ. (Ảnh NGUYÊN HÙNG)
Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam và Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương trao tặng Giải cống hiến đến gia đình cố nhà thơ Hải Như và Đỗ Nam Cao tại buổi lễ. (Ảnh NGUYÊN HÙNG)

Tham dự lễ tổng kết có ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo các nhà văn hội viên của thành phố.

Tại buổi lễ, nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã điểm lại những hoạt động nổi bật của Ban Chấp hành Hội trong năm vừa qua. Theo đó, trong năm vừa qua, hội đã tích cực phối hợp các đơn vị nghề nghiệp, báo, đài tổ chức nhiều hoạt động và sự kiện văn chương nhằm tôn vinh, tri ân những nhà văn, nhà thơ có những đóng góp xuất sắc cho văn học, giới thiệu nhiều sáng tác mới, thực hiện biên soạn bộ sách 4 tập (truyện ký, truyện ngắn; lý luận, phê bình; thơ) với gần 3.000 trang, nỗ lực đổi mới về nội dung và hình thức website của hội, thu hút hàng triệu lượt truy cập.

Năm 2023, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành mở các trại sáng tác, giao lưu quốc tế, tổ chức hoạt động bình chọn và xét trao nhiều giải thưởng văn học nhằm động viên, khuyến khích hoạt động sáng tác, trong đó đã triển khai hỗ trợ 50 tác phẩm của các tác giả và bình chọn giải thưởng văn học của Hội trong năm 2023.

Bước vào năm mới 2024, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục ưu tiên thực hiện hiệu quả các hoạt động, từng bước nâng cao chất lượng nghệ thuật, hướng đến tính chuyên nghiệp trong sáng tác của các hội viên. Hội sẽ chú trọng công tác bồi dưỡng và tìm kiếm, phát hiện đội ngũ tác giả trẻ có tiềm năng văn chương, tổ chức nhiều hoạt động tập trung hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước.

Các đại biểu tham dự buổi lễ tổng kết và công bố giải thưởng và tặng thưởng của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh NGUYÊN HÙNG)

Các đại biểu tham dự buổi lễ tổng kết và công bố giải thưởng và tặng thưởng của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh NGUYÊN HÙNG)

Tại buổi lễ, các hội viên đã có nhiều tham luận, trao đổi ý kiến; trong đó nhấn mạnh Hội cần quan tâm hơn nữa đến mảng văn học dịch và đội ngũ dịch giả, nhằm hướng tới việc giới thiệu những tác phẩm văn học hay của Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh với thế giới.

Các đại biểu cũng có những đánh giá khách quan và thẳng thắn về các tác phẩm, tác giả đoạt giải thưởng văn học Thành phố năm 2023, mang lại những tín hiệu lạc quan và hy vọng về sự chuyển mình của văn học Thành phố mang tên Bác, góp phần tạo nên tư tưởng cho một nền văn học của vùng đất năng động, giàu truyền thống và bản sắc văn hóa.

Tại lễ tổng kết, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố và trao giải thưởng các tác phẩm của các tác giả đoạt giải năm 2023 của Hội. Các giải thưởng bao gồm:

Giải cống hiến dành cho hai cố tác giả có những đóng góp xuất sắc cho văn học là nhà thơ Hải Như (1923-2017) và nhà thơ Đỗ Nam Cao (1948-2011); Giải thưởng Văn học: nhà văn Hoàng Lại Giang với tập ký “Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”; Giải thưởng Văn học thiếu nhi: tác giả Trung Dũng KQĐ (Nguyễn Trung Dũng) với tập thơ thiếu nhi “Sài Gòn sót mấy con ve”; Giải thưởng Văn học trẻ: tác giả Huỳnh Trọng Khang, truyện dài “Bể trăng côi” và Giải thưởng Văn học dịch: dịch giả J.B (Huỳnh Hữu Phước), tiểu thuyết “Con gái” của Camilie Laurens.

Lãnh đạo Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh và các tác giả được trao giải thưởng tại buổi lễ. (Ảnh NGUYÊN HÙNG)

Lãnh đạo Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh và các tác giả được trao giải thưởng tại buổi lễ. (Ảnh NGUYÊN HÙNG)

Về tặng thưởng dành cho các tác giả, lĩnh vực văn xuôi có: nhà văn Thu Trân (Nguyễn Thị Thu Trân) - tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi”, nhà văn Thạch Cương (Đặng Đức Thưởng) - tiểu thuyết “Mưa lẻ”; Thơ: tác giả Hoàng Đình Quang - tập “Thơ mười năm”, tác giả Lương Minh Cừ - tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch”; Lý luận phê bình: tác giả Trần Bảo Định - tập cảm nhận văn chương “Đọc thơ bạn”, tác giả Nguyễn Công Lý - tập phê bình văn học “Mấy tác giả văn học hiện đại ở Nam Bộ”.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.