Chuyên gia nghi ngại về đường ống khí hydro xanh đầu tiên của châu Âu

Được mô tả là hành lang hydro xanh đầu tiên tại Liên minh châu Âu (EU), dự án H2Med được đề xuất tháng 10/2022 giữa Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
Dự án H2Med được đề xuất tháng 10/2022 giữa Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. (Nguồn: Renewables Now)
Dự án H2Med được đề xuất tháng 10/2022 giữa Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. (Nguồn: Renewables Now)

Việc Đức quyết định hợp tác với Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha trong dự án H2Med nhằm xây dựng một đường ống dưới lòng biển để vận chuyển khí hydro xanh giữa thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) và thành phố Marseille (Pháp) sẽ giúp kế hoạch này trở nên khả thi hơn, tuy nhiên theo một chuyên gia của đại học Pompeu Fabra ở Barcelona, kế hoạch này vẫn đứng trước nhiều nghi ngại.

Trả lời phỏng vấn báo giới, giáo sư Albert Banal-Estanol cho biết: “Khi dự án đi vào hoạt động, chúng ta có thể sản xuất đủ khí hydro cho tiêu dùng trong nước của Tây Ban Nha và cũng đủ để xuất khẩu sang Pháp và các nước châu Âu khác.

Nhưng hiện giờ chúng ta không thể biết liệu khí hydro sẽ có giá cạnh tranh không, hay liệu khí này sẽ được sử dụng trên quy mô lớn hay không và vì vậy dự án vẫn có tính rủi ro cao”.

Được mô tả là hành lang hydro xanh đầu tiên tại Liên minh châu Âu (EU), dự án H2Med được đề xuất tháng 10/2022 giữa Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Tiền thân của H2Med là dự án đường dẫn khí đốt MidCat qua dãy núi Pyrenees. Dự án này đã bị bỏ rơi từ năm 2019 vì các vấn đề lợi nhuận. Đức đã thông báo ý định gia nhập dự án H2Med vào ngày 22/1, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày ký Hiệp định Elysee giữa hai nước.

Các quan chức Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp ước tính việc xây dựng đường ống mới sẽ tốn 2,5 tỷ euro và đến năm 2030, đường ống sẽ vận chuyển 2 triệu tấn hydro xanh mỗi năm, tức 10% nhu cầu hydro của toàn EU.

Tuy nhiên, Giáo sư Banal-Estanol cho biết hiện có rất ít chi tiết về đường ống H2Med được công khai và còn nhiều nghi ngại và câu hỏi chưa được trả lời về dự án hydro xanh này, như việc ai sẽ là người cuối cùng phải trả tiền cho dự án.

Giáo sư Banal-Estanol nói: “Một câu hỏi quan trọng là liệu EU sẽ đóng góp 50% vốn hay không và ai sẽ trả phần còn lại, các công ty, các quốc gia hay người tiêu dùng. Tất cả các dự án khí tự nhiên lớn ở Tây Ban Nha từ trước tới nay đều do người đóng thuế trả”.

Tuy nhiên, theo giáo sư, việc Đức quyết định tham gia dự án sẽ khiến vấn đề chi phí được rõ ràng hơn, bởi “sự ủng hộ của Đức nhiều khả năng sẽ giúp đường ống này được xếp vào loại dự án có lợi cho EU và vì thế sẽ được nhận tiền tài trợ từ EU”.

Giáo sư Banal-Estanol cũng cho biết thêm rằng, dự án đường ống trên là một phần của kịch bản địa chính trị lớn hơn và lâu dài hơn trong lòng châu Âu và tương lai của dự án phụ thuộc vào quan hệ giữa Pháp và Đức.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.