Chuyên gia của Trung Quốc và Mỹ nói về biến thể JN.1

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết, biến thể JN.1 không có thay đổi đáng chú ý nào so với biến thể EG.5 về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà nó có thể gây ra.
Mẫu xét nghiệm dương tính với biến thể JN.1. (Ảnh: GETTY IMAGES)
Mẫu xét nghiệm dương tính với biến thể JN.1. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc ngày 25/1 cho biết, biến thể JN.1 không có thay đổi đáng chú ý nào so với biến thể EG.5 về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà nó có thể gây ra.

Theo ông Peng Zhibin, chuyên gia về bệnh hô hấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, biến thể JN.1 được cho là nguyên nhân gây gia tăng tỷ lệ lây nhiễm ở Trung Quốc đại lục, nhưng hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Dẫn các số liệu thống kê, các chuyên gia Trung Quốc cho biết số ca mắc Covid-19 đang ở mức tương đối thấp ở nước này mặc dù gần đây số ca bệnh có dấu hiệu tăng nhẹ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm có thể tăng nhẹ vào dịp Tết Nguyên đán do đợt "di cư" lớn nhất trong năm và nhiều yếu tố khác.

Theo các chuyên gia, cúm vẫn là bệnh hô hấp cấp tính phổ biến tại Trung Quốc, đồng thời lưu ý gần đây số ca nhiễm virus cúm B đã tăng đột biến.

Ông Mi Feng, người phát ngôn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp gia tăng trong mùa lễ hội và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân như đeo khẩu trang khi đi du lịch và duy trì thói quen vệ sinh tốt.

Đầu tuần này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, dữ liệu cho thấy JN.1 - biến thể đang chiếm ưu thế tại Mỹ, không nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2.

JN.1 rất giống với biến thể BA.2.86, một biến thể phụ của biến thể Omicron xuất hiện vào tháng 8 năm ngoái.

Tính đến ngày 22/1, JN.1 là nguyên nhân gây ra 85,7% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ dự báo JN.1 ​​sẽ tiếp tục gia tăng tỷ lệ phổ biến trong các ca mắc Covid-19.

Cơ quan này khẳng định, các vaccine ngừa Covid-19 hiện nay vẫn giúp tăng khả năng bảo vệ trước JN.1 giống như chống lại các biến thể khác, bằng cách giúp ngăn ngừa bệnh trở nặng.

Các chuyên gia của Mỹ khẳng định, các loại vaccine, xét nghiệm và phương pháp điều trị Covid-19 hiện nay đều có tác dụng trong ứng phó với JN.1.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Các nhà báo đưa tin về cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Lima, Peru. (Ảnh: ANTONIO MELGAREJO)

Ở điểm nóng Peru

Chiếc phi cơ khẽ rung sốc khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Jorge Chávez. Cửa kính mở ra, tôi có cảm giác hơi thở của Nam Mỹ ùa vào, mang theo mùi khói xe, loa phi trường vang lên bằng cả hai ngôn ngữ Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh.

Đại sứ Bùi Văn Nghị trao đổi với Đại sứ Marco Antonio Nakata, Giám đốc Viện Guimarães Rosa (GRI) về nghệ thuật tranh Đông Hồ của Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil

Đánh giá cao vị thế và vai trò của Brazil như một trung tâm văn hóa lớn của Mỹ La-tinh và là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam tại khu vực, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị mong muốn cùng Brazil đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nghiên cứu các đề xuất cải cách kinh tế-xã hội

Ngày 17/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, do Bí thư thứ nhất kiêm Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel Bermudez chủ trì, đã tiến hành phiên họp toàn thể bất thường để phân tích các đề xuất về chuyển đổi kinh tế-xã hội.

Các bên trao Biên bản ký kết bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Hoạt động bàn giao gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba tiếp tục khẳng định hợp tác nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba; thể hiện cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Cuba.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Kêu gọi duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh

Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (Hội nghị SPLOS) trên cương vị Chủ tịch SPLOS 35.

Đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia tại chương trình.

Giới thiệu Cộng đồng ASEAN và quan hệ Việt Nam-Chile tại Thủ đô Santiago

Là một trong những thành viên tích cực của Ủy ban ASEAN tại Santiago (Chile), Đại sứ Việt Nam tại Chile đã tham gia trình bày về quan hệ Việt Nam-Chile và ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN tại Chương trình giới thiệu về ASEAN. Qua đó, góp phần giúp các nhà ngoại giao và sinh viên Chile hiểu hơn về ASEAN và Việt Nam.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ trao quà kỷ niệm tặng Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách đối ngoại Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela Tania Diaz.

Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela

Ngày 12/6, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ đã tiếp, làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách đối ngoại Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Tania Diaz nhằm rà soát việc triển khai các thỏa thuận hợp tác và trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela.