Chứng khoán châu Á 'nối dài' đà khởi sắc toàn cầu phiên chiều 22/3

Các cam kết hỗ trợ từ chính phủ các nước đã xoa dịu những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng và giúp ổn định phần nào thị trường tài chính sau hơn một tuần chao đảo khiến chứng khoán châu Á khởi sắc.
Màn hình hiển thị chỉ số chứng khoán KOSPI (trái) tại ngân hàng Hana ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Màn hình hiển thị chỉ số chứng khoán KOSPI (trái) tại ngân hàng Hana ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á nối dài đà khởi sắc toàn cầu trong phiên giao dịch chiều 22/3, khi các cam kết hỗ trợ từ chính phủ các nước đã xoa dịu những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng và giúp ổn định phần nào thị trường tài chính sau hơn một tuần chao đảo.

Các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đều tăng ít nhất 1% trong phiên giao dịch ngày 21/3, nối dài đà tăng từ phiên trước đó, khi giới đầu tư hoan nghênh những bình luận từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, trong đó nhấn mạnh sự hỗ trợ cho các ngân hàng sau vụ phá sản của ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank trong tháng này.

Sự khởi sắc này đã lan sang thị trường châu Á, trong đó ngân hàng nằm trong số các nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất, bên cạnh cổ phiếu công nghệ.

Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,8% lên 19.596,11 điểm nhờ lực đẩy từ các ngân hàng HSBC và Standard Chartered, cũng như các “ông lớn” thương mại điện tử Alibaba và JD.com.

Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo cũng tăng 1,9% lên 27.466,61 điểm khi thị trường giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải ghi thêm 0,3% và khép phiên ở mức 3.265,75 điểm.

Các thị trường Seoul, Singapore, Sydney và Đài Bắc đều tăng hơn 1%. Sắc xanh cũng được ghi nhận tại các thị trường Wellington, Mumbai, Bangkok và Manila.

Phát biểu trước Hiệp hội Ngân hàng Mỹ, bà Yellen cho biết: "Sự can thiệp của chúng tôi là cần thiết để bảo vệ hệ thống ngân hàng Mỹ nói chung, và các biện pháp tương tự có thể được thực hiện nếu các ngân hàng nhỏ hơn bị rút tiền ồ ạt, đặt ra nguy cơ hiệu ứng dây chuyền.”

Chuyên gia Edward Moya của công ty OANDA cho hay nhiều quan chức đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ sẽ không xem nhẹ sự bất ổn ngân hàng lần này và sẽ chủ động khi xuất hiện nguy cơ lớn tiếp theo.

Thị trường hiện đang hướng sự chú ý đến quyết định lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Nhiều chuyên gia dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, trong khi có ý kiến cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ dừng chu kỳ thắt chặt chính sách để giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng.

Tại Việt Nam, khép lại phiên giao dịch 22/3, chỉ số VN-Index tăng 8,11 điểm, hay 0,79%, lên 1.040,54 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index ghi thêm 0,85 điểm, hay 0,42%, lên 203,96 điểm.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.