Chưa có thiệt hại về người, tài sản sau trận động đất có độ lớn 4.7 ở Kon Tum

Trận động đất xảy ra lúc 14 giờ 8 phút 4 giây, chiều 23/8, mạnh 4.7 độ, là trận động đất mạnh nhất ghi nhận được ở Kon Tum từ trước đến nay.
Bản đồ tâm chấn trận động đất có độ lớn 4.7 tại huyện Kon Plông, Kon Tum ngày 23/8.
Bản đồ tâm chấn trận động đất có độ lớn 4.7 tại huyện Kon Plông, Kon Tum ngày 23/8.

Theo Viện Vật lý địa cầu, lúc 14 giờ 8 phút 4 giây chiều nay (23/8), một trận động đất có độ lớn 4.7 đã xảy ra tại huyện Kon Plông, Kon Tum. Trận động đất xảy ra ở độ sâu 8,2km, gây chấn động một khu vực rộng lớn. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đã phát đi cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Số liệu thống kê của Viện Vật lý địa cầu cho thấy, đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Kon Tum trong hơn chuỗi hàng trăm trận động đất tính từ tháng 4/2021 đến nay. Trước đó, trận động đất mạnh nhất có độ lớn 4.5 xảy ra ngày 18/4, gây rung chấn mạnh cho Kon Plông và khu vực lân cận.

Ngay sau trận động đất có độ lớn 4.7 nêu trên, liên tiếp 4 trận động đất khác được ghi nhận cũng tại khu vực huyện Kon Plông, với độ lớn nhỏ nhất là 2.6, lớn nhất là 3.7. Như vậy, chỉ trong hơn 2 tiếng đồng hồ ngày 23/8, từ 14 giờ 8 phút 4 giây đến 16 giờ 15 phút 3 giây, đã có 5 trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực huyện Kon Plong.

Theo UBND huyện Kon Plong, kết quả thống kê cập nhật nhanh từ UBND các xã, thị trấn, đến 16 giờ cùng ngày, trên địa bàn huyện có 1 hộ dân tại thôn Đăk Chờ, xã Đăk Ring bị rơi ngói tại phần mái phụ phía sau nhà đã xuống cấp; UBND xã đã chỉ đạo khắc phục kịp thời. Ngoài ra, chưa có thiệt hại nào về người và tài sản do động đất gây ra.

Tuy nhiên, các trận động đất đã gây tâm lý lo lắng, bất an trong người dân. UBND huyện đã chỉ đạo các xã bằng các hình thức phù hợp tuyên truyền và cung cấp thông tin về động đất, các biện pháp ứng phó để người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tâm lý hoang mang, yên tâm sản xuất, sinh sống.

Hơn 1 năm qua, huyện Kon Plông ghi nhận hơn 200 trận động đất. Các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu bước đầu nhận định, động đất ở Kon Plông là động đất kích thích, xảy ra do hồ chứa. Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân phát sinh động đất và có cơ sở dự báo xu thế hoạt động của động đất và cường độ của động đất trong tương lai, cần có các khảo sát, quan trắc và nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo, chế độ địa chấn trong khu vực Kon Tum và lân cận.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.