Chứa chấp người sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 10 triệu đồng

Hành vi sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền 3-5 triệu đồng; phạt 5-10 triệu đồng với hành vi chứa chấp người khác sử dụng thuốc lá điện tử.

Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc lá điện tử tại một cửa hàng trên địa bàn. (Ảnh: ND)
Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc lá điện tử tại một cửa hàng trên địa bàn. (Ảnh: ND)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 371/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 77/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về một số biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể, Nghị định 371/2025/NĐ-CP bổ sung khoản 3, 4, 5, 6 vào sau khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 77/2013/NĐ-CP giải thích một số từ ngữ như sau:

"3. Thuốc lá điện tử là sản phẩm bao gồm thiết bị điện tử, bộ phận chứa dung dịch thuốc lá điện tử và dung dịch thuốc lá điện tử, trong đó:

a) Thiết bị điện tử được sử dụng để làm nóng dung dịch thuốc lá điện tử hoặc cách thức khác nhằm tạo ra khí hơi cho người dùng hít vào;

b) Bộ phận chứa dung dịch thuốc lá điện tử được thiết kế để dùng một lần (không tái nạp dung dịch) hoặc để dùng nhiều lần (tái nạp dung dịch);

c) Dung dịch thuốc lá điện tử là hỗn hợp chất lỏng chứa dung môi tạo hơi, có hoặc không chứa nicotine, có thể có một hoặc các chất: phụ gia, hương vị và hóa chất khác với mục đích sử dụng cho thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá nung nóng. Dung dịch có nicotine bao gồm bất kỳ dạng hóa chất nicotine nào, kể cả muối hoặc hợp chất, bất kể được chiết xuất tự nhiên hay tổng hợp và bao gồm cả nicotinic alcaloid.

4. Thuốc lá nung nóng là sản phẩm bao gồm thiết bị điện tử và thuốc lá đặc chế, thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Thiết bị điện tử làm nóng trực tiếp thuốc lá đặc chế có hình dạng điếu thuốc lá;

b) Thiết bị điện tử có buồng chứa để nung nóng thuốc lá đặc chế trong buồng chứa đó;

c) Thiết bị điện tử có buồng chứa dung dịch thuốc lá điện tử quy định tại điểm c khoản 3 Điều này và thuốc lá đặc chế. Thiết bị hoạt động theo cơ chế hóa hơi dung dịch thuốc lá điện tử trước và sau đó làm nóng gián tiếp thuốc lá đặc chế;

d) Thiết bị điện hóa hơi cá nhân khác có tính năng làm nóng thuốc lá đặc chế mà không đốt cháy.

5. Thiết bị điện tử bao gồm thiết bị điện tử dùng cho thuốc lá điện tử, thiết bị điện tử dùng cho thuốc lá nung nóng hoặc các thiết bị điện hóa hơi cá nhân tương tự.

6. Thuốc lá đặc chế là thuốc lá hoặc nguyên liệu chứa nicotine khác được sản xuất để chuyên sử dụng cho thiết bị thuốc lá nung nóng có hình dạng điếu thuốc lá hoặc các hình dạng khác”.

Nghị định mới cũng bổ sung Điều 26a vi phạm quy định sử dụng, chứa chấp thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào sau Điều 26 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Theo Nghị định mới, hành vi sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng và buộc tiêu hủy thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi chứa chấp người khác sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình.

Mức phạt tiền trên là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng là sản phẩm thế hệ mới, hoạt động bằng cách làm nóng dung dịch chứa nicotine hoặc các hương liệu hòa tan trong propylene glycol hoặc glycerine.

Theo Bộ Y tế, dù không chứa nguyên liệu thuốc lá truyền thống, chúng vẫn gây nghiện do hàm lượng nicotine cao, gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tim mạch, hô hấp, tổn thương phổi cấp và ảnh hưởng sức khỏe tâm thần.

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã A Lưới 4.

Lan tỏa tinh thần tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ở vùng cao A Lưới

Đoàn viên thanh niên Khoa Quốc tế-Đại học Huế phối hợp Bệnh viện đa khoa Quốc tế Huế tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại xã A Lưới 4. Đây là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Mùa hè xanh, mang dịch vụ y tế đến với người dân vùng cao, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Phường Hải An (Hải Phòng) phối hợp Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp và Bệnh viện đa khoa Quốc tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người có công cao tuổi, người khuyết tật cao tuổi và thành viên hộ cận nghèo cao tuổi trên địa bàn.

Không "khoán trắng" cho ngành y tế trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Theo Sở Y tế Hải Phòng, công tác triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân đến nay được kích hoạt đồng bộ trên 114/114 xã, phường, đặc khu; bảo đảm 100% người dân thuộc các hộ nghèo, gia đình chính sách và đồng bào khu vực hải đảo khó khăn đều có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí.

Ê-kíp nhân viên y tế nghiêng mình trước nghĩa cử cao đẹp hiến tạng của ông L.V.H.

Con trai quyết định hiến tạng của cha chết não, trao cơ hội sống cho 3 người bệnh

Sau khi được xác định chết não, ông L.V.H. (63 tuổi) đã được gia đình đồng ý hiến mô, tạng tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Lá gan của ông được ghép cho một bệnh nhân suy gan giai đoạn cuối, hai giác mạc mang lại cơ hội tìm lại ánh sáng cho hai người bệnh khác, tiếp nối sự sống từ một nghĩa cử đầy nhân văn.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội thảo.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cần lồng ghép mục tiêu dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương

Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề công tác dân số năm 2026, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Sở Y tế các địa phương chủ động tham mưu đưa chỉ tiêu dân số vào Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, coi đây là điều kiện quan trọng để giải quyết những thách thức về mức sinh và già hóa dân số.

Quang cảnh Lễ khai mạc chương trình “Hành trình đỏ” và Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng đất An Giang” năm 2026.

An Giang khai mạc “Hành trình đỏ” 2026 và Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng đất An Giang” năm 2026

Ngày 22/7, tại xã An Châu, tỉnh An Giang, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh An Giang phối hợp Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Công ty cổ phần VTVCorp, Ủy ban nhân dân xã An Châu tổ chức khai mạc chương trình “Hành trình đỏ” và Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng đất An Giang” năm 2026.

Báo cáo viên triển khai các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Không để những bữa ăn bán trú tiềm ẩn rủi ro

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học là yêu cầu quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, an lành. Việc kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến và bảo quản bữa ăn bán trú giúp để phòng ngừa rủi ro là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Ê-kíp thầy thuốc thực hiện ghép giác mạc cho người bệnh.

Hai bệnh nhân nghèo được ghép giác mạc miễn phí, thắp sáng hy vọng tìm lại ánh sáng

Sau nhiều năm sống trong cảnh thị lực suy giảm nghiêm trọng, 2 người bệnh đã được ghép giác mạc từ nguồn hiến tặng và hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị. Chương trình góp phần mang lại cơ hội tìm lại ánh sáng cho người bệnh, đồng thời lan tỏa giá trị nhân văn của việc hiến tặng mô trong cộng đồng.

Hiểu đúng về các phương pháp tiêm khớp gối

Hiểu đúng về các phương pháp tiêm khớp gối

Chỉ cần gõ cụm từ "tiêm điều trị thoái hóa khớp gối" trên các nền tảng mạng xã hội, người dân có thể bắt gặp hàng loạt video quảng cáo về các phương pháp tiêm khớp gối với những lời giới thiệu như "đi lại ngay", "không cần thay khớp", được giới thiệu là phù hợp với hầu hết người bệnh.

Phòng thí nghiệm tại Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gene Vinmec, nơi triển khai nghiên cứu và phát triển các liệu pháp tế bào tiên tiến.

Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam

Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn thương thận nặng. Ca điều trị nằm trong chương trình thử nghiệm lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt, mở ra triển vọng mới cho người bệnh lupus kháng trị tại Việt Nam.

Các khối phình phát triển liên tiếp trên cầu nối AVF khiến cánh tay biến dạng, thành mạch căng mỏng và dọa vỡ bất cứ lúc nào.

Bảo tồn thành công cầu nối AVF sau 11 năm cho người bệnh chạy thận có nhiều túi phình khổng lồ

Người bệnh nam 39 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối nhập viện trong tình trạng nhiều túi phình lớn trên cầu nối AVF, nguy cơ vỡ mạch và quá tải tim. Bằng kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu, ê-kíp Bệnh viện Đại học Phenikaa đã xử lý toàn bộ tổn thương, điều chỉnh lưu lượng máu và bảo tồn thành công cầu nối AVF.

Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp, Thầy thuốc ưu tú Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chúc mừng bệnh nhân hồi phục sau ca ghép.

Lá phổi hiến của cô gái 22 tuổi và cuộc hồi sinh kỳ diệu của người đàn ông 59 tuổi

Suốt gần 2 năm, ông Đ.Đ.T. (59 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh) không còn biết đến một giấc ngủ trọn vẹn trên chiếc giường của mình. Ông chỉ có thể ngồi ngủ, sống phụ thuộc vào máy thở vì căn bệnh xơ phổi. Ngày hôm nay, cuộc sống của ông đã bước sang một trang mới, được hồi sinh từ 2 lá phổi hiến của cô gái 22 tuổi.