Bảo vệ thế hệ trẻ: Việt Nam cần duy trì lệnh cấm toàn diện đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Một năm trước, Quốc hội Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo xuất sắc trong lĩnh vực y tế công cộng khi ban hành lệnh cấm toàn diện đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, nhằm bảo vệ sức khỏe và tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam.

Tiến sĩ Angela Pratt trao đổi với phóng viên tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tăng cường thực thi nghị quyết của Quốc Hội về quy định cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Tiến sĩ Angela Pratt trao đổi với phóng viên tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tăng cường thực thi nghị quyết của Quốc Hội về quy định cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 173/2024/QH15 vào tháng 11/2024, cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng các sản phẩm này, là một dấu mốc quan trọng về y tế công cộng, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Chỉ vừa tháng trước, chúng ta đã được thấy những tác động tích cực của lệnh cấm này đối với sức khoẻ của thanh thiếu niên. Theo số liệu từ Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, số ca cấp cứu liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm này, đặc biệt ở giới trẻ đã giảm gần 70% trong 10 tháng sau khi lệnh cấm được ban hành so với cùng kỳ giai đoạn trước đó.

Bên cạnh đó, nhờ lệnh cấm mạnh mẽ được Quốc hội ban hành, hoạt động quảng cáo cho các sản phẩm này bởi những người nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng dường như đã chấm dứt.

Khi được thực thi đầy đủ, lệnh cấm này sẽ để lại một di sản lâu dài: Nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam được bảo vệ khỏi các nguy cơ sức khỏe do thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng gây ra.

Giờ đây, để bảo đảm lợi ích sức khỏe từ quyết định lịch sử của Quốc hội được hiện thực hóa, lệnh cấm cần được phản ánh trong tất cả các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, không có ngoại lệ.

Nguy cơ sức khỏe đối với thanh thiếu niên – Quyền được sống không nicotine

Điều quan trọng là chúng ta cần nhìn nhận hết sức rõ ràng về nguy cơ sức khoẻ từ thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Những sản phẩm này không an toàn mà là rất có hại. Tác hại sức khỏe từ các sản phẩm này có thể rất nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ vị thành niên.

Việc tiêu thụ nicotine ở trẻ em và thanh thiếu niên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ, dẫn đến những hệ quả lâu dài như rối loạn học tập và lo âu. Ngoài ra, các chất độc hại trong sản phẩm này cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim mạch và bệnh phổi.

Chỉ vài tuần trước, một nam sinh 15 tuổi phải nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai sau khi hút thuốc lá điện tử. Kết quả cho thấy tổn thương não, các vấn đề về thận, phổi, tim và sức khỏe tâm thần. Đây là một bi kịch hoàn toàn có thể phòng tránh được – một sự bất hạnh không đáng phải xảy ra.

Mỗi trẻ em đều xứng đáng được lớn lên mà không phải đối mặt với nguy cơ bị nghiện nicotine và những hệ lụy kéo dài suốt đời. Trường hợp này nhấn mạnh vào sự cấp thiết phải duy trì và thực thi nghiêm ngặt lệnh cấm – bằng cách đưa quy định này vào tất cả các luật liên quan.

z7282088212663-465f366bad15cef107e6b8af29992599.jpg
Ảnh minh họa.

Vì sao các ngoại lệ sẽ làm suy yếu lệnh cấm

Bất kỳ ngoại lệ hay lỗ hổng pháp lý nào – ví dụ cho phép sản xuất thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng để xuất khẩu, hoặc cho phép thuốc lá nung nóng làm từ thuốc lá nguyên chất – đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm suy giảm hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng của lệnh cấm.

Những đề xuất này sẽ mở đường cho sản phẩm độc hại xâm nhập thị trường bằng con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp. Nếu ngoại lệ được chấp thuận, sẽ rất khó khăn - thậm chí bất khả thi - để phân biệt được sản phẩm hợp pháp và bất hợp pháp, vì vậy sẽ làm giảm hiệu quả thực thi.

Nếu Việt Nam đã xác định rằng các sản phẩm này quá nguy hiểm để tiêu thụ trong nước, thì Việt Nam không nên sản xuất chúng để xuất khẩu sang các quốc gia khác. Việt Nam không muốn bị gắn mác là “nơi xuất khẩu nguồn gây bệnh tật và tử vong”.

Một lệnh cấm toàn diện – được phản ánh trong mọi văn bản quy phạm pháp luật – sẽ tương thích với tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu ngày 26/11: “Việt Nam sẽ không đánh đổi tiến bộ, công bằng xã hội, việc bảo vệ môi trường hay an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần”. WHO xin nhấn mạnh thêm: Việt Nam cũng không nên đánh đổi sức khỏe – yếu tố cốt lõi của tiến bộ xã hội và phát triển kinh tế – vì bất cứ lợi ích ngắn hạn nào.

Kinh nghiệm quốc tế

Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm các quốc gia khác về những nguy cơ sẽ gặp khi áp dụng cách tiếp cận quản lý các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng thay vì áp dụng cách tiếp cận cấm toàn diện.

Ví dụ, tại Úc – quê hương của tôi – những lỗ hổng pháp lý khi thuốc lá điện tử mới xuất hiện đã dẫn đến việc giới trẻ sử dụng chúng gia tăng một cách nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, đáng buồn thay, các bạn thanh thiếu niên nếu đã bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử thì nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường sẽ tăng cao hơn nhiều. Chính điều này đã làm suy giảm những thành quả kiểm soát thuốc lá mà nước Úc đã đạt được từ những biện pháp kiểm soát thuốc lá mạnh mẽ trong suốt nhiều thập kỷ gần đây.

Trên thế giới hiện nay, có 42 quốc gia đã ban hành lệnh cấm với thuốc lá điện tử, 24 quốc gia đã cấm thuốc lá nung nóng. Trong khu vực ASEAN thì ngoài Việt Nam, 4 quốc gia khác đó là Singapore, Thái Lan, Lào và Campuchia đã cấm cả hai loại sản phẩm này; Brunei đã cấm thuốc lá điện tử; và Malaysia cũng sẽ áp dụng lệnh cấm với thuốc lá điện tử từ năm 2026.

Thực hành quốc tế tốt nhất hiện nay là các quốc gia ban hành lệnh cấm một cách nhất quán trong hệ thống pháp luật, và không cho phép ngoại lệ đối với việc sản xuất để xuất khẩu, hay các ngoại lệ khác.

WHO kêu gọi Việt Nam bảo đảm không có lỗ hổng trong luật pháp của mình. Chỉ một lệnh cấm toàn diện, thống nhất và không kẽ hở mới có thể bảo vệ được thành quả kiểm soát thuốc lá và phù hợp với mục tiêu quốc gia cũng như định hướng của Đảng về sức khỏe.

Bảo vệ thế hệ trẻ - bảo vệ tương lai

Vì tất cả những lý do trên, WHO kêu gọi các nhà lập pháp bảo đảm lệnh cấm mang tính cột mốc của Quốc hội đối với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng được phản ánh đầy đủ trong tất cả các văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi). Cụ thể, Điều 6 của Luật Đầu tư sửa đổi cần đưa các sản phẩm này vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Một lệnh cấm toàn diện là lựa chọn đúng đắn – để duy trì những thành quả đã đạt được và để bảo vệ sức khỏe, sự thịnh vượng và tương lai của thanh thiếu niên Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế hỗ trợ người dân sử dụng hóa chất để phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổ chức Y tế Thế giới chọn ngày 15/6 hằng năm là “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”. 

Lãnh đạo Tập đoàn FPT và Tập đoàn Tokushukai ký kết hợp tác.

Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe

Việt Nam và Nhật Bản đã có sự hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, hợp tác trong lĩnh vực y tế là một trong những điểm sáng thể hiện qua các chương trình hợp tác trong lĩnh vực y tế dự phòng, số hóa y tế, chăm sóc người cao tuổi... hướng tới một hệ thống y tế hiệu quả và bền vững hơn.

Toàn cảnh tọa đàm. (Ảnh: BẢO LONG)

Từ “hành trình hy vọng” đến hành động thực tiễn: Chung tay vì sự sống được nối dài

Tại tọa đàm “Hành trình hy vọng”, các đại biểu cho rằng, Việt Nam đã làm chủ nhiều kỹ thuật ghép tạng hiện đại, nhưng “điểm nghẽn” lớn nhất vẫn là thiếu nguồn hiến. Chỉ khi cộng đồng thay đổi nhận thức và tin tưởng vào tính minh bạch của hệ thống hiến-ghép tạng, mới có thể nối dài thêm nhiều cơ hội sống cho người bệnh.

[Video] “Hành trình hy vọng” lan tỏa nghĩa cử hiến tặng mô, tạng

[Video] “Hành trình hy vọng” lan tỏa nghĩa cử hiến tặng mô, tạng

Hưởng ứng Ngày Hiến tặng mô, tạng Việt Nam, sáng 19/5 tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức tọa đàm “Hành trình hy vọng”, ký kết Chương trình phối hợp truyền thông, vận động hiến tặng mô, tạng.

Rủi ro khi cha mẹ tự bốc thuốc, khám bệnh cho trẻ bằng AI

Rủi ro khi cha mẹ tự bốc thuốc, khám bệnh cho trẻ bằng AI

Trong thời đại thông tin rộng mở và dễ tra cứu, rất nhiều phụ huynh đang tin tưởng, sử dụng công nghệ AI trong việc chăm sóc trẻ và tự chẩn đoán, khám bệnh đến bốc thuốc. Bác sĩ chuyên khoa 1 Lưu Quế Chi, Trưởng phòng Quản lý chất lượng khối Nhi thuộc Hệ thống Nhi đồng 315 cảnh báo tiềm ẩn những nguy hiểm và rủi ro cho bé.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn tặng quà cho người dân.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn: "Y tế biển đảo góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền đất nước"

Chuyến công tác của Đoàn Bộ Y tế tới Trường Sa và Nhà giàn DK1 cho thấy nhiều chuyển biến tích cực của y tế biển đảo, từ năng lực cấp cứu, khám chữa bệnh đến chăm sóc sức khỏe cho quân và dân. Theo Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, y tế biển đảo không chỉ là nhiệm vụ an sinh mà còn góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Thảo Nguyên, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Kỹ thuật thay van tim không cần mổ mở cứu sống nhiều bệnh nhân cao tuổi

Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) đang mở thêm cơ hội điều trị cho nhiều bệnh nhân tim mạch lớn tuổi, có nhiều bệnh nền và không đủ sức khỏe để phẫu thuật mổ hở. Đây là phương pháp can thiệp tim mạch hiện đại, ít xâm lấn, giúp rút ngắn thời gian hồi phục và giảm nguy cơ biến chứng.

Genfarma và FPT chính thức đưa vào vận hành hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S_4HANA Public Cloud sau 2 tháng triển khai.

Số hóa đang thay đổi cách vận hành của doanh nghiệp dược Việt

Trước áp lực cạnh tranh và yêu cầu ngày càng khắt khe về truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng thuốc, nhiều doanh nghiệp dược tại Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản trị và vận hành. Xu hướng này được xem là bước chuẩn bị quan trọng để ngành dược nâng năng lực cạnh tranh và tiến gần hơn các tiêu chuẩn quốc tế.

Bác sĩ Khoa Thận nhân tạo thực hiện kỹ thuật DFPP cho người bệnh, bảo đảm theo dõi chặt chẽ và an toàn trong suốt quá trình điều trị.

Kỹ thuật lọc huyết tương kép DFPP hỗ trợ xử lý bệnh miễn dịch phức tạp

Kỹ thuật lọc huyết tương kép DFPP đang được ứng dụng như một giải pháp hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý miễn dịch, thần kinh và rối loạn chuyển hóa phức tạp. Với cơ chế “siêu lọc” hai tầng, phương pháp này giúp loại bỏ nhanh các yếu tố gây bệnh trong máu, hỗ trợ kiểm soát bệnh ở những trường hợp diễn tiến nặng hoặc kháng trị.

Quang cảnh Hội thảo “Phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam-Kiến tạo nguồn lực cho kỷ nguyên mới”. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tạo sự đột phá trong chăm sóc thể chất và dinh dưỡng cho trẻ em

Trao đổi tại Hội thảo “Phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam-Kiến tạo nguồn lực cho kỷ nguyên mới” (do Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Hà Nội, ngày 12/5), nhiều đại biểu cùng chung quan điểm cho rằng, công tác dinh dưỡng cho trẻ em thời gian qua còn bộc lộ không ít tồn tại, bất cập.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Ebola cho người dân tại Bulape, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ebola ở Congo, Uganda thành tình trạng khẩn cấp quốc tế, Bộ Y tế phát khuyến cáo

WHO xác định đợt bùng phát Ebola chủng Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”. Bộ Y tế Việt Nam khẳng định chưa ghi nhận dịch lan rộng toàn cầu, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm dịch và khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe khi trở về từ vùng dịch.

Các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Bạch Mai và BIDV thăm hỏi, tư vấn sức khoẻ cho người dân.

Bệnh viện Bạch Mai tư vấn khám sức khỏe cho 1.500 đối tượng chính sách ở Hà Tĩnh

Sáng 17/5, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức tư vấn khám sức khỏe cho 1.500 đối tượng chính sách ở xã Hương Sơn, Tứ Mỹ, Đức Thọ (Hà Tĩnh). Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Bạch Mai. 

Nghiên cứu tác dụng các gien A20, CYLD và CNN2 trong việc điều hòa hoạt động của tế bào miễn dịch trong hỗ trợ điều trị ung thư hạch. (Ảnh: MINH ĐỨC)

Nghiên cứu gien mở hướng điều trị cá thể hóa ung thư hạch

Ung thư hạch hay còn gọi là ung thư hạch bạch huyết hiện đang được ghi nhận nhiều hơn và gặp ở mọi lứa tuổi. Để hỗ trợ điều trị bệnh này, các nhà khoa học đã giải mã biến đổi gien trong nhóm tế bào gốc tạo máu (CD34+), nơi sinh ra các tế bào miễn dịch bảo vệ cơ thể. 

Dự án đồng hành cùng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các Giải Shuffle Dance, Khiêu vũ và Dân vũ thể thao toàn quốc, lan tỏa tinh thần vận động và lối sống khỏe tới cộng đồng.

Lan tỏa phong trào thể thao vì sức khỏe tới hơn 1,2 triệu người

Tại hội thảo Tổng kết Sáng kiến hợp tác thể thao vì sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, Ban Tổ chức cho biết chương trình đã đạt nhiều kết quả như tiếp cận hơn 1,2 triệu lượt truyền thông, hỗ trợ hơn 229.000 học sinh và người dân duy trì hoạt động thể lực, tăng 22,6% tỷ lệ học sinh đạt chuẩn hoạt động thể chất tại 10 trường.