Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kỷ niệm 30 năm đường bay Việt Nam-Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng 9/4 tại Thủ đô Bắc Kinh, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay và chào mừng chuyến bay thứ 100.000 trên đường bay Việt Nam-Trung Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức chào mừng chuyến bay thứ 100.000 của Vietnam Airlines tới Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức chào mừng chuyến bay thứ 100.000 của Vietnam Airlines tới Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Dự Lễ có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao vai trò, nỗ lực của Vietnam Airlines trong 30 năm qua, trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ ngoại giao, kinh tế, văn hóa giữa hai nước.

Trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất-nhập khẩu đạt xấp xỉ 172 tỷ USD năm 2023. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong khu vực ASEAN.

Trong lĩnh vực du lịch-hàng không, Trung Quốc luôn là thị trường quan trọng đối với ngành hàng không Việt Nam. Trước dịch Covid-19, tổng dung lượng thị trường hàng không giữa hai nước năm 2019 đã vượt qua con số 3,1 triệu khách. Phó Thủ tướng nêu rõ, những kết quả hợp tác giữa hai nước có sự đóng góp quan trọng của ngành hàng không.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh trong tương lai, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực và cầu nối hàng không giữ vai trò đặc biệt quan trọng thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược toàn diện của hai quốc gia.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành hàng không tiếp tục tăng cường khai thác, nâng cao chất lượng dịch vụ đường bay giữa hai nước. Các cơ quan, ban ngành hữu quan hai nước tạo điều kiện thuận lợi để ngành hàng không, các hãng hàng không Việt Nam, trong đó có Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại lễ kỷ niệm, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, phát biểu khẳng định quyết định mở đường bay đến Trung Quốc cách đây 30 năm có ý nghĩa thương mại chiến lược đối với Vietnam Airlines, là cầu nối quan trọng trong các hoạt động giao thương, kinh tế, chính trị, văn hóa giữa hai nước và quảng bá giá trị Việt Nam ra thế giới, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam Trung Quốc.

Từ những chuyến bay đầu tiên kết nối Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội với Quảng Châu cách đây 30 năm, Vietnam Airlines đã không ngừng mở rộng mạng lưới đường bay đến với các điểm đến khác tại Trung Quốc như Thủ đô Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Côn Minh…, bằng những tàu bay hiện đại của Airbus và Boeing.

Hiện nay, Hãng đang khai thác các đường bay kết nối giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải với 33 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Trong ba thập kỷ, kể từ khi khai mở thị trường Trung Quốc, Vietnam Airlines đã thực hiện 100.000 chuyến bay, vận chuyển gần 12 triệu lượt hành khách và 166 nghìn tấn hàng hóa.

Đáng chú ý, vượt qua những khó khăn của Covid-19, Vietnam Airlines là một trong những Hãng hàng không đầu tiên nối lại đường bay đến Trung Quốc và tích cực duy trì các hoạt động xúc tiến hàng không, du lịch tại đây sau khi đại dịch được kiểm soát.

Vietnam Airlines cam kết tiếp tục tìm kiếm cơ hội, gia tăng tần suất, mở thêm đường bay mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, qua đó phát huy vai trò là cầu nối hàng không đáng tin cậy giữa hai quốc gia.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Hãng hàng không Phương Nam Trung Quốc phát biểu đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam, cho biết Hãng đã có sự hợp tác với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam từ nhiều năm nay.

Trong giai đoạn hiện nay, hai Hãng tiếp tục mở rộng hợp tác tới các đường bay chính giữa hai nước như Quảng Châu-Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh-Nha Trang, Quảng Châu-Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang-Thâm Quyến.

Thời gian tới, Hãng hàng không Phương Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Vietnam Airlines, mở thêm nhiều đường bay mới, đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân, phục vụ sự phát triển của mỗi Quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không và du lịch (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không và du lịch (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn công tác, các đại biểu đã chứng kiến nghi lễ chào mừng 30 năm đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, chào mừng chuyến bay thứ 100.000 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đến Trung Quốc.

Cũng tại sự kiện, Vietnam Airlines và China Southern Airlines đã ký các hợp đồng hợp tác liên doanh và tăng cường phối hợp, hợp tác trên các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân hai nước, khai thác thương mại hàng hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị.

Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên

Ngày 9/5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư “về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên”, “về tăng cường củng cố xây dựng tổ chức đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Bài 1: “Thành trì cách mạng" tự sụp đổ từ bên trong

Bài 1: “Thành trì cách mạng" tự sụp đổ từ bên trong

Tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” diễn ra ngày càng phổ biến trong đội ngũ cán bộ, đảng viên chính là “giặc nội xâm” nguy hiểm - một trong những nguyên nhân khiến cho chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô tự sụp đổ từ bên trong.

Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị tiếp Tổng Bí thư Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Sri Lanka. (Ảnh: HIỀN HÒA)

Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương tiếp lãnh đạo Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Sri Lanka và Đảng Cộng sản Sri Lanka

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Sri Lanka, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đã tiếp lãnh đạo Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Sri Lanka; Đảng Cộng sản Sri Lanka và Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam.

Quang cảnh vòng thi chung khảo.

Ghi nhận từ Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và phong trào thi đua “Ba Nhất”

Thực hiện mục tiêu đưa Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn công tác, chiến đấu, thời gian qua, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và phong trào thi đua “Ba Nhất”: Kỷ luật nhất-Trung thành nhất-Gần dân nhất trong toàn lực lượng Công an tỉnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Mở ra giai đoạn phát triển mới, sâu sắc, hiệu quả, toàn diện hơn cho quan hệ Việt Nam với Ấn Độ và Sri Lanka

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ và Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; khẳng định chuyến thăm mở ra giai đoạn phát triển mới, sâu sắc, hiệu quả, toàn diện hơn cho quan hệ Việt Nam với Ấn Độ và Sri Lanka.

Lãnh đạo xã biên giới Đắk Ơ, thành phố Đồng Nai xuống cơ sở khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp.

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ cơ sở

Khi vai trò hạt nhân lãnh đạo được phát huy, có định hướng đúng đắn, kịp thời, khối đoàn kết được củng cố, chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng cao..., bộ máy chính quyền sẽ vận hành linh hoạt, hiệu quả hơn. Các cán bộ gần dân hơn đã giúp việc xử lý công việc nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu quản trị hiện đại.

Đồn Biên phòng Pa Tần (tỉnh Lai Châu) phối hợp Công an và Đoàn Thanh niên xã cài đặt VNeID cho người dân.

Đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” ra đời không chỉ thể hiện trách nhiệm, tình cảm sâu nặng cùng tinh thần chủ động, sáng tạo của người lính quân hàm xanh trên khắp nẻo biên cương mà còn đánh dấu bước phát triển có ý nghĩa chiến lược trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trong tình hình mới.

Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Vun đắp nhịp cầu hữu nghị bền vững giữa Việt Nam và Sri Lanka

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là dấu mốc chính trị quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hai nước với tin cậy chính trị được tăng cường ở mức cao hơn, hợp tác trên phạm vi và tầm mức sâu rộng, hiệu quả và thực chất hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp. (Ảnh: Quochoi.vn)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 8/5, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc họp Phiên họp thường kỳ tháng 5/2026. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến dự Phiên họp.