Ý kiến cử tri

Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn khoa học, đi thẳng vào trọng tâm

Qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tôi thấy Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ điều hành rất sát, khoa học, linh hoạt, gợi mở và khích lệ để các vị đại biểu Quốc hội nêu các câu hỏi, vấn đề chất vấn các thành viên Chính phủ; đồng thời, động viên để các Bộ trưởng tự tin, trả lời các vấn đề đại biểu nêu ra.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ngày 8/6/2023.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ngày 8/6/2023.

Ðáng chú ý, những câu hỏi chưa được trả lời hoặc trả lời chưa trúng, Chủ tịch Quốc hội đã có sự điều hành để người được chất vấn trả lời đúng trọng tâm những vấn đề đại biểu nêu ra. Có thể thấy, dưới sự điều hành mạch lạc, đi thẳng vào những vấn đề trọng tâm của Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn bảo đảm đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và phản ánh sát với diễn biến thực tế, đời sống và tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của nhân dân và cử tri cả nước.

Trong phần kết luận, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phiên chất vấn có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết và lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ. Ðiều này đòi hỏi Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhân dân, cử tri giám sát việc thực hiện Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp. Tôi rất mong với sự công tâm, giám sát sát sao của các cơ quan dân cử, các nhóm vấn đề sau phiên chất vấn, nhất là nội dung về lao động, khoa học và công nghệ, giao thông vận tải sẽ có những bước chuyển tích cực trong thời gian tới.

Ðào Văn Long

(Phố Tư Ðình, quận Long Biên, Hà Nội)

Kiểm soát quyền lực là giải pháp căn cơ để phòng, chống tham nhũng

Nhiều nội dung trong phiên chất vấn được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trả lời đầy đủ. Phó Thủ tướng đã phân tích, đánh giá và đưa ra những giải pháp đối với các lĩnh vực, như: Kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tập trung tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp; không để xảy ra đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; giải ngân vốn đầu tư công và nguồn cát trong san lấp mặt bằng ở đồng bằng sông Cửu Long.

Chúng tôi tâm đắc với ý kiến trả lời của Phó Thủ tướng là: Quyền lực có xu hướng bị tha hóa nếu không kiểm soát. Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực cho nên kiểm soát quyền lực là giải pháp căn cơ để phòng, chống tham nhũng; giúp loại bỏ sai phạm, ngăn ngừa, xử lý nghiêm sai phạm. Suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống là nguyên nhân dẫn đến tham nhũng. Vì vậy, chúng ta phải kiểm soát quyền lực, nhất là các cơ quan quản lý quyền lực nhà nước.

Thời gian tới, Nhà nước cần phải hoàn thiện cơ chế thực thi quyền lực; tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả các cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử; tăng cường giám sát đối với những người có chức vụ, quyền hạn…

TRẦN DUY LINH

(Phường 6, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang)

Phát triển đồng bộ hệ thống giao thông giúp Tây Nguyên phát triển

Qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, tôi thấy các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề.

Tây Nguyên là một địa bàn chiến lược hết sức quan trọng với tính đặc thù riêng, có tiềm năng phát triển kinh tế lớn của nước ta; trong đó, giao thông là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển này. Ðồng bào các dân tộc tại Tây Nguyên mong mỏi được xây dựng và nâng cấp các tuyến đường bộ, nhất là các tuyến giao thông trọng điểm như cao tốc kết nối các tỉnh trong khu vực và đến Bình Ðịnh, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thành phố Hồ Chí Minh…

Với tiềm năng lớn về nông sản, lợi thế về phát triển cây công nghiệp ngắn và dài ngày, việc hình thành, đồng bộ các tuyến giao thông sẽ tiết giảm chi phí logistics, từ đó thu hút các doanh nghiệp lớn trong nước và thế giới đến đầu tư tại Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, xây dựng, nâng cấp hệ thống đường sắt và đường hàng không kết nối tại Tây Nguyên, tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa và du khách. Nâng cao chất lượng dịch vụ công cộng tại các trạm dừng chân, các bến xe và sân bay trong khu vực Tây Nguyên, nhằm đưa ra những trải nghiệm tốt nhất cho hành khách.

Có thể nói, việc phát triển giao thông sẽ là yếu tố then chốt để Tây Nguyên phát triển kinh tế bền vững và hấp dẫn đầu tư.

A Dược

(Xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum)

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong hoạt động đăng kiểm

Theo dõi phần chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, tôi đồng tình với nội dung đại biểu chất vấn Bộ trưởng liên quan việc đăng kiểm xe cơ giới. Ðây là vấn đề cử tri rất quan tâm, gây bức xúc thời gian qua. Phần trả lời của Bộ trưởng đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến sai phạm, tiêu cực của Cục Ðăng kiểm Việt Nam và nhiều trung tâm đăng kiểm thời gian qua. Tuy nhiên, trách nhiệm của người đứng đầu, "lỗ hổng" trong quản lý nhà nước, quản lý chuyên ngành đối với lĩnh vực này chưa được làm rõ.

Tôi mong muốn trước mắt, Bộ Giao thông vận tải và Bộ trưởng chỉ đạo có giải pháp để không xảy ra ùn tắc, hành vi tiêu cực, trục lợi trong việc đăng kiểm, gây mất an ninh trật tự, tạo dư luận xấu trong xã hội. Mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thực hiện đúng nội dung đã cam kết, sớm trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh lại văn bản quy định hoạt động đăng kiểm. Cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, của cơ quan thanh tra chuyên ngành đối với hoạt động đăng kiểm, tránh tái diễn sai phạm, tiêu cực như thời gian qua.

HOÀNG ANH ÐẠT
(Phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình)

Hạ tầng kết nối vùng, liên vùng còn hạn chế

Hà Tĩnh là địa phương nằm trong vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Thời gian qua, thông qua các chương trình, dự án của Trung ương, tỉnh, các địa phương trên địa bàn đã từng bước đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông.

Với việc sớm xây dựng định hướng phát triển của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Tĩnh đã xác định rõ trung tâm động lực, các ngành kinh tế trọng điểm, hành lang phát triển kinh tế... Vì vậy, vấn đề kết nối vùng, liên vùng càng trở nên quan trọng, bức thiết. Trong khi đó, hiện nay một số tuyến giao thông kết nối vùng, liên vùng ở Hà Tĩnh chưa được kịp thời đầu tư, xây dựng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Tôi mong muốn và đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, ưu tiên nguồn lực xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng, liên vùng, tạo tiền đề hình thành các hành lang phát triển kinh tế, phục vụ phát triển giao thương liên vùng, kết nối Khu kinh tế Vũng Áng với nước bạn Lào và đông bắc Thái Lan; đồng thời, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh kết hợp cứu hộ, cứu nạn tại các địa phương.

Nguyễn Trọng Tuệ

(Phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh)

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.