Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Xuân Lộc

Sáng 3/8, tại Đồng Nai, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an). Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Công an và tỉnh Đồng Nai.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Giám thị Trại giam Xuân Lộc. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Giám thị Trại giam Xuân Lộc. (Ảnh: TTXVN)

Tại trại giam Xuân Lộc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, động viên các phạm nhân tại khu lao động, khu bếp chế biến bữa ăn hằng ngày cho phạm nhân và thư viện của Phân trại số 1. Các phạm nhân bày tỏ phấn khởi và đều mong muốn cải tạo thật tốt để được hưởng chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Báo cáo Chủ tịch nước và Đoàn công tác, Giám thị Trại giam Xuân Lộc cho biết, triển khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, Ban Giám thị trại giam đã triển khai tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân về các quy định, tiêu chuẩn được đặc xá, niêm yết công khai tại các bảng tin, buồng giam. Các quy trình, thủ tục xét đề nghị đặc xá được triển khai đúng quy định, không để xảy ra sai sót.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đặc xá là chủ trương có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước.

Thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Chủ tịch nước đã 7 lần quyết định về đặc xá nhân ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, tổng cộng đã đặc xá cho hơn 87.000 người. Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Luật Đặc xá năm 2018, đã đặc xá cho hơn 3.000 người, chỉ có 2 người tái phạm, tỷ lệ rất ít (0,06%), thể hiện kết quả tích cực trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại các cơ sở giam giữ.

Mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương thực hiện Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, hàng nghìn người đã hưởng niềm vui được khoan hồng, sớm trở về đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời.

Chủ tịch nước đánh giá, thời gian qua, công tác đặc xá được thực hiện thận trọng, khách quan, dân chủ, đúng quy định, bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao, tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người một cách công bằng, bình đẳng cho tất cả mọi đối tượng công dân, kể cả những người đang chấp hành án phạt tù.

Các quyền cơ bản của người đang chấp hành án phạt tù đều được bảo đảm. Hầu hết những người được đặc xá trở về được đăng ký thường trú, cấp căn cước công dân, hỗ trợ tìm việc làm, được vay vốn sản xuất kinh doanh, nhiều người đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội được chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Sau khi Chủ tịch nước ký Quyết định về đặc xá năm 2022 nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện và Hội đồng Tư vấn đặc xá có hướng dẫn triển khai thực hiện công tác đặc xá. Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Hội đồng Tư vấn đặc xá, đặc biệt ngành Công an đã triển khai thực hiện đúng trình tự, thủ tục, lập hồ sơ xét duyệt, thẩm định bảo đảm chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng; công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Hội đồng Tư vấn đặc xá, các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, nhất là các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ trong cả nước, trong đó có Trại giam Xuân Lộc, đồng thời ghi nhận, biểu dương toàn thể cán bộ, chiến sĩ công an làm công tác quản lý, giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có công tác đặc xá.

Nhấn mạnh thời gian triển khai công tác đặc xá không còn nhiều, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an - Cơ quan thường trực của Hội đồng Tư vấn đặc xá tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công an các địa phương, các cơ sở giam giữ triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm nay theo đúng tiến độ, quy định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các phạm nhân trong diện thuộc đặc xá. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các phạm nhân trong diện thuộc đặc xá. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý tuyệt đối không được để xảy ra sai phạm, tiêu cực hay sai sót ở bất kỳ khâu nào ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của đợt đặc xá này, đồng thời yêu cầu các trại giam tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không được để sót người đủ điều kiện đặc xá mà không được lập danh sách đề nghị đặc xá, nhưng cũng không được để lọt những người không đủ điều kiện đặc xá được đề nghị đặc xá.

Đối với các phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, cần tổ chức cho học tập, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, về vay vốn sản xuất, định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm việc làm; tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng đắn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, trở về sống lương thiện, có ích cho xã hội.

Cùng với đó, các cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện hiệu quả Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; tiếp tục theo dõi, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật; kết nối với các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp giúp họ có việc làm và ổn định cuộc sống.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương cấp căn cước công dân để kịp thời cập nhật dữ liệu quốc gia về dân cư đối với người được đặc xá trở về địa phương. Việc tuyên truyền sâu rộng về công tác đặc xá trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng cần được chú trọng, đẩy mạnh hơn nữa để nhân dân ủng hộ và cùng tham gia giám sát quá trình triển khai đặc xá.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Công an và các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, giáo dục để các phạm nhân chưa được đặc xá tin tưởng vào chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, quyết tâm phấn đấu cải tạo tiến bộ để sớm được trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tiếp nối mạch nguồn cách mạng Pác Bó

Pác Bó, xã Trường Hà (Cao Bằng) - mảnh đất địa đầu biên giới Tổ quốc, nơi in đậm dấu chân Bác Hồ kính yêu sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.