Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Phiên họp thứ ba, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương

Sáng 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp thứ 3 năm 2025. Chủ tịch nước Lương Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp.

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Phiên họp thứ ba, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương. (Ảnh: Thủy Nguyên)
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Phiên họp thứ ba, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương. (Ảnh: Thủy Nguyên)

Dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo; Nguyễn Hoà Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Các đồng chí Lê Minh Trí, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo; đại diện lãnh đạo ban bộ ngành Trung ương cùng dự.

Tại phiên họp, Ban Chỉ đạo đã xem xét cho ý kiến về các nội dung liên quan tới kết quả tổng kết công tác cải cách tư pháp nhiệm kỳ 2021-2026 và phương hướng, nhiệm vụ công tác cải cách tư pháp nhiệm kỳ 2026-2031; dự thảo Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo do Ban Nội chính Trung ương chuẩn bị; Đề án “Tổng kết, đánh giá chế định Bào chữa viên nhân dân để có giải pháp trong thời gian tới” do Đảng ủy Trung ương Hội luật gia Việt Nam chuẩn bị.

Về kết quả tổng kết công tác cải cách tư pháp, nhiệm kỳ vừa qua, các cấp ủy, tổ chức đảng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện và thể chế hóa kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng về cải cách tư pháp, xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam và về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp.

z7363279441944-87cc085fdc9f4fdd50ccd8c5d2a99d6b.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp.

Ban Chỉ đạo đã tham mưu, giúp Bộ Chính trị lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư pháp, cải cách tư pháp theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, trong đó nổi bật là: Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành, sửa đổi 23 luật, 5 Nghị quyết, 4 Pháp lệnh liên quan đến lĩnh vực tư pháp. Pháp luật về hình sự, dân sự, tố tụng tư pháp được xây dựng, hoàn thiện tương đối đầy đủ, đồng bộ, kịp thời, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp tiếp tục được kiện toàn, đổi mới phù hợp với chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động tư pháp được chú trọng. Đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp đã có sự trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Nhiều hoạt động bổ trợ tư pháp được xã hội hóa, phục vụ có hiệu quả cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu xã hội.

Cùng với đó, cơ chế lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc các cấp đối với hoạt động tư pháp tiếp tục được đổi mới theo hướng hiệu quả, thực chất. Kết quả công tác tư pháp và cải cách tư pháp đã đóng góp quan trọng trong đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

z7363279466906-e29203fcc0d87ef0aeb21226560b6232.jpg
Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu tại Phiên họp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách tư pháp, đồng thời đề ra 8 phương hướng nhiệm vụ cải cách tư pháp trong nhiệm kỳ tới.

Liên quan tới đề án “Tổng kết, đánh giá chế định Bào chữa viên nhân dân để có giải pháp trong thời gian tới", Ban Chỉ đạo cho rằng, chế định được quy định trong luật tố tụng hình sự, có tính lịch sử, chính trị-xã hội gắn liền với hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận; là công cụ để Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tham gia giám sát, kiểm soát quyền lực đối với hoạt động tư pháp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp các hội viên trong tố tụng hình sự; giúp người bị buộc tội có thêm sự lựa chọn người bào chữa. Tuy nhiên, thời gian gần đây chế định này cơ bản “không còn vận hành trên thực tế", do chất lượng chuyên môn của đa số bào chữa viên nhân dân không cao, không được đào tạo chuyên sâu về các kỹ năng tranh tụng nên gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc khi hành nghề, cùng với đó các cơ chế, chính sách về bào chữa viên nhân dân chưa được hoàn thiện.

Chính vì vậy, để phát huy vai trò của bào chữa viên nhân dân trên thực tế và để bào chữa viên nhân dân thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật, Ban Chỉ đạo đề nghị cần bổ sung các giải pháp cụ thể hơn, gắn với trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan và lộ trình thực hiện các giải pháp.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, kết luận tại phiên họp, Chủ tịch nước Lương Cường, nhấn mạnh, Phiên họp lần thứ 3 của Ban chỉ đạo đã hoàn thành đầy đủ chương trình đề ra với các ý kiến phát biểu nghiêm túc, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đánh giá, làm rõ, bổ sung, đề xuất giải pháp về cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được và chỉ rõ những tồn tại, hạn chế những năm qua, Chủ tịch nước đề nghị phương hướng, nhiệm vụ cải cách tư pháp nhiệm kỳ 2026-2031 cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, quan điểm của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XIV, các nghị quyết của Đảng về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật trong giai đoạn mới.

z7363279466908-e9e37ed9fd9565eda7296e7c16e0e71f.jpg
Các đại biểu tham dự Phiên họp.

Cùng với đó, các đồng chí thành viên ban chỉ đạo, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý chủ động xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình công tác cải cách tư pháp năm 2026; tăng cường phối hợp liên ngành, bảo đảm các nhiệm vụ được thực hiện đúng tiến độ, đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực. Quá trình triển khai các nhiệm vụ cần quan tâm chăm lo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp; gắn yêu cầu trách nhiệm công việc đạt kết quả cao, kèm cơ chế, chính sách để cán bộ tư pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đối với Đề án “Tổng kết, đánh giá chế định Bào chữa viên nhân dân để có giải pháp trong thời gian tới”, Chủ tịch nước đề nghị cần thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật; đồng thời chủ động nghiên cứu, đề xuất những sửa đổi, bổ sung bám sát quan điểm của Đảng là lấy dân làm gốc và Nhà nước của nhân dân, vì nhân dân.

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương giao Ban Nội chính Trung ương, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại phiên họp, hoàn thiện tổng kết công tác cải cách tư pháp nhiệm kỳ 2021-2026 và các phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới để trình cấp có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 27/2/2026: Thủ tướng: Đổi mới tư duy cải cách thể chế, bảo đảm pháp luật đi trước, mở đường

[Video] Thời sự 24h ngày 27/2/2026: Thủ tướng: Đổi mới tư duy cải cách thể chế, bảo đảm pháp luật đi trước, mở đường

Bản tin cập nhật các nội dung nổi bật: Thủ tướng chủ trì Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 2/2026; Những người mẹ thứ hai của trẻ sinh non; Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã rà soát phân loại 62,2 triệu thửa đất; Mỹ đề xuất Trung Quốc tham gia Hiệp ước hạt nhân ba bên mới.

Lãnh đạo phường Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở.

Điện Biên chủ động tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị điều kiện sẵn sàng cho cuộc bầu cử

Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới địa hình phức tạp, dân cư phân bố không tập trung, tỷ lệ hộ nghèo cao, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội… Đó cũng chính là các khó khăn ảnh hưởng nhiều đến công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Quang cảnh cuộc họp tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch nước: Tăng cường công tác tham mưu, phục vụ lãnh đạo Nhà nước

Chiều 27/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì cuộc họp giao ban công tác thường kỳ với Văn phòng Chủ tịch nước nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian vừa qua, triển khai phương hướng công tác trong thời gian tới. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Khu vực Bình Tân, phường Long Bình, thành phố Cần Thơ có 2.332 cử tri, đến nay đã hoàn tất việc niêm yết danh sách.

Cần Thơ chuẩn bị chu đáo cho ngày hội non sông

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai đồng bộ các phần việc theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ninh Bình

Ngày 27/2, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh Ninh Bình. 

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả sắp xếp, xử lý, khai thác tài sản công sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp, tránh thất thoát, lãng phí. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả sắp xếp, xử lý, khai thác tài sản công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả sắp xếp, xử lý, khai thác tài sản công. Công điện gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Đoàn Giám sát do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm Trưởng đoàn đã kiểm tra nơi niêm yết danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên phường Bạch Mai tại trụ sở phường. (Ảnh: quochoi.vn)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố Hà Nội

Chiều 26/2, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van den Bossche. (Ảnh: Trần Hải)

Khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam

Chiều 26/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van Den Bossche trao đổi về hợp tác Việt Nam-Bỉ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư và hỗ trợ giải quyết các hậu quả của chất độc da cam tại Việt Nam.