Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi cấp nhà nước Tổng thống Nam Phi

Tối 23/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Nam Phi Matamela Cyril Ramaphosa cùng đoàn cấp cao Nam Phi đang có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi cấp nhà nước Tổng thống Nam Phi (Ảnh: Thủy Nguyên)
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi cấp nhà nước Tổng thống Nam Phi (Ảnh: Thủy Nguyên)

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Matamela Cyril Ramaphosa cùng đoàn cấp cao Nam Phi, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, chuyến thăm của Ngài Tổng thống mang đến cho Việt Nam tình cảm chân thành, nồng ấm, thắm tình hữu nghị và đoàn kết.

Nhắc lại suốt chặng đường hơn 30 năm quan hệ ngoại giao với tình bạn chân thành, thân tình và tin cậy mà hai đất nước, hai dân tộc dành cho nhau, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Nam Phi đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức vươn lên trở thành những nền kinh tế năng động và có vai trò ngày càng cao tại mỗi khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước tin tưởng chuyến trở lại Việt Nam lần này trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Nam Phi của Tổng thống Matamela Cyril Ramaphosa, sẽ mở ra một giai đoạn mới, tươi sáng và rực rỡ hơn nữa trong quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; đồng thời mong muốn trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc Việt Nam sẽ luôn có sự ủng hộ, hợp tác quý báu của người bạn chân thành, đối tác tin cậy Nam Phi và Việt Nam cũng luôn sẵn sàng đồng hành trên con đường phát triển và thịnh vượng của Nam Phi.

z7148355088176-ed41ba609c3f517932c9c1da4be63ec8.jpg
Các đại biểu dự tiệc chiêu đãi (Ảnh: Thủy Nguyên)

Trong phát biểu đáp từ, Tổng thống Nam Phi Matamela Cyril Ramaphosa một lần nữa cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, đánh giá đây là cột mốc thể hiện tinh thần độc lập, kiên cường và ý chí vươn lên của dân tộc Việt Nam.

Tổng thống Matamela Cyril Ramaphosa nhấn mạnh, quan hệ Nam Phi-Việt Nam được xây dựng trên nền tảng lịch sử và tình đoàn kết trong đấu tranh giành độc lập, khi nhân dân Nam Phi từng tìm thấy nguồn cảm hứng từ tinh thần kiên định vì tự do và công lý của Việt Nam.

Nhà lãnh đạo Nam Phi khẳng định hai nước có nhiều thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, mở ra tiềm năng to lớn trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực khi cả hai nước đều là những quốc gia có ảnh hưởng tại khu vực, cùng chia sẻ trách nhiệm thúc đẩy đối thoại và hợp tác toàn cầu.

Nhấn mạnh cam kết đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, Tổng thống Matamela Cyril Ramaphosa bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hữu nghị Nam Phi-Việt Nam sẽ tiếp tục bền chặt, mang lại thịnh vượng chung cho nhân dân hai nước.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/8/2026: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết

[Video] Thời sự 24h ngày 19/8/2026: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, thảo luận nhiều dự án luật và nghị quyết; Công bố kết quả thi lại tốt nghiệp THPT của 326 thí sinh Chuyên Tuyên Quang; Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lý giải hiện tượng thiếu sách giáo khoa cục bộ.

Thủ tướng: Hết thời hạn sử dụng chung cư không có nghĩa người dân mất quyền tài sản

Thủ tướng: Hết thời hạn sử dụng chung cư không có nghĩa người dân mất quyền tài sản

Theo Thủ tướng Lê Minh Hưng, thời hạn sử dụng nhà chung cư phải gắn với niên hạn của công trình; quy định về thời hạn sử dụng không có nghĩa khi hết thời hạn thì công trình bị phá bỏ và người dân không còn quyền gì đối với tài sản của mình. Vấn đề này cần được quy định rõ ràng, công khai, minh bạch để người dân hiểu đúng.

Vào sáng mỗi ngày, các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đều thắp hương trên từng phần mộ ở Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, sau đó mới tiến hành khai quật, tìm mẫu. (Ảnh: LÊ LAN)

Giữa hàng hàng bia mộ ở nghĩa trang

Làm việc miệt mài không ngày nghỉ, không quản ngại ngày nắng hay mưa, ấy vậy mà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên đang thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm vẫn chưa thực an lòng. Bởi thâm tâm, mỗi người đều mong mỏi sớm hoàn thành khai quật, lấy mẫu để việc tìm tên cho các Anh hùng, liệt sĩ sớm hoàn thành...!

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt tập thơ "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Urdu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan

Tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan không chỉ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác văn hóa, văn học giữa Việt Nam và Pakistan mà còn thể hiện mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa, nhân dân giữa Pakistan với Việt Nam và với các nước ASEAN.

Quang cảnh hội nghị giao ban tại điểm cầu Tỉnh ủy Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau đổi mới, nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát từ cơ sở

Ngày 19/8, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị giao ban quý III/2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 64 xã, phường trong toàn tỉnh với chuyên đề “Công tác kiểm tra, giám sát của đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy”, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng từ cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Cà Mau và đại biểu dự hội nghị thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau thành lập 2 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy

Ngày 19/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị công bố các quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy.

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, bảo đảm tập trung đúng đối tượng

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc tích hợp các chương trình mục tiêu quốc gia không phải là sự "tích hợp cơ học", không làm thay đổi hoặc thu hẹp các mục tiêu Quốc hội đã thông qua; đồng thời phải cơ cấu lại nhiệm vụ, nguồn lực để tránh trùng lặp, lãng phí, tập trung đúng những địa bàn, đối tượng đang thực sự cần hỗ trợ.

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Khắc phục chồng chéo, dàn trải, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực

Việc tích hợp nhằm tổ chức lại cấu trúc các chương trình theo nhóm vấn đề cần giải quyết, khắc phục chồng chéo, dàn trải, thu gọn đầu mối quản lý, đơn giản hóa thủ tục, tăng khả năng lồng ghép nguồn lực và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước; bảo đảm hoàn thành đầy đủ các mục tiêu Quốc hội đã quyết nghị.

Không khí Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/8/1945. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Bài học về công tác cán bộ

Trong các nhân tố quyết định thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, công tác cán bộ giữ vị trí đặc biệt quan trọng, là khâu then chốt của then chốt, có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến việc hiện thực hóa thời cơ lịch sử thành chiến thắng thực tiễn.

Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ nhất: Quốc hội thảo luận nhiều định hướng chính sách lớn

Trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023…, đồng thời tiến hành biểu quyết thông qua nhiều dự án luật, nghị quyết quan trọng đã được các đại biểu xem xét, cho ý kiến trong đợt 1.