Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành, bàn giao 1.400 căn nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo Hậu Giang

Nhân dịp về dự kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang, chiều 1/1, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã dự Lễ khánh thành, bàn giao 1.400 căn nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo của tỉnh, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị thành phố Vị Thanh.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức bàn giao 1.400 căn nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo Hậu Giang. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức bàn giao 1.400 căn nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo Hậu Giang. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng dự, có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Văn Rón; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu; Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành.

Đến dự, có hàng trăm hộ dân được tặng nhà đại đoàn kết của tỉnh Hậu Giang.

Trải qua 20 năm từ khi thành lập, tỉnh Hậu Giang có tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, đến cuối năm 2023 theo thống kê sơ bộ (chuẩn nghèo 2022-2025) có 7.016 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,49%... Hưởng ứng phát động của Trung ương, việc ủng hộ người nghèo vươn lên thoát nghèo đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn xã hội.

Qua đó, từ năm 2004 đến nay, tỉnh đã vận động Quỹ "Vì người nghèo” các cấp; Chương trình an sinh xã hội ở các địa phương tiếp nhận đã vận động hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 30.681 căn nhà “Đại đoàn kết”, trị giá hơn 448,2 tỷ đồng giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo,...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” đạt hơn 1.356 tỷ đồng; Quỹ “An sinh phúc lợi xã hội” hơn 3.019 tỷ đồng, hỗ trợ hàng triệu lượt hộ nghèo. Kết quả đó góp phần thiết thực vào thực hiện 2 Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

Mặc dù được cả hệ thống chính trị quan tâm, huy động tối đa nguồn lực chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, tuy nhiên, qua rà soát, Hậu Giang vẫn còn 1.429 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Để giải quyết hết các trường hợp này,ngày 20/9/2023, Hậu Giang phát động xây dựng 1.400 căn nhà đại đoàn kết nhận được sự ủng hộ của các tỉnh, thành phố trên cả nước, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Hậu Giang.

Để việc xây 1.400 căn nhà đạt kết quả thiết thực, tỉnh đã tổ chức khảo sát, rà soát, lập danh sách các hộ thuộc diện gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang gặp khó khăn, bức xúc về nhà ở theo thứ tự ưu tiên: Hộ gia đình chính sách, hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ người có công đang có nhu cầu bức xúc về nhà ở; Hộ gia đình chính sách đã được xây dựng nhà tình nghĩa trước đây nay đã xuống cấp cần xây dựng lại; Hộ thuộc diện gia đình quân nhân, đoàn viên, hội viên là hộ cận nghèo, gặp khó khăn bức xúc về nhà ở.

Sau hơn 3 tháng triển khai, tỉnh Hậu Giang đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng và khánh thành bàn giao 1.400 căn nhà đại đoàn kết, trị giá hơn 70 tỷ đồng, đúng kế hoạch đã đề ra. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiếp nhận các nguồn đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, đến nay đã hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu của các tổ chức doanh nghiệp và cũng đã chuyển kinh phí đúng, đủ cho các hộ gia đình sau khi ngôi nhà hoàn thành.

Sau 3 tháng gấp rút triển khai thực hiện với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất, đến nay, Hậu Giang đã hoàn thành việc xây dựng và bàn giao nhà đại đoàn kết tặng người dân. Đây là một trong những công trình ý nghĩa chào mừng 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang.

Chương trình phát động xây dựng 1.400 căn nhà đại đoàn kết là sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Hậu Giang. Quyết tâm này vừa thể hiện tinh thần nhân ái, vừa là trách nhiệm, sự tri ân chân thành của tỉnh đối với các gia đình có công với cách mạng, tiếp sức cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao biểu trưng nhà Đại đoàn kết cho các gia đình tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao biểu trưng nhà Đại đoàn kết cho các gia đình tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ông Phạm Bạch Đằng, người dân được tặng nhà tại Thành phố Vị Xuyên đã bày tỏ tình cảm xúc động được Tỉnh Hậu Giang tặng căn nhà mới, đem lại niềm vui to lớn cho bản thân và gia đình. Ông cho biết, sẽ gìn giữ căn nhà Đại đoàn kết và tiếp tục phấn đấu lao động, sản xuất để ổn định cuộc sống trong căn nhà mới.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng được về Hậu Giang dự các sự kiện có ý nghĩa quan trọng của tỉnh và gửi lời thăm hỏi, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Nhắc lại những thách thức của toàn dân do phải trải qua hai cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Chủ tịch nước cho rằng, kể từ khi Đảng ta tiến hành đường lối đổi mới từ năm 1986 đến nay, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, đưa Việt Nam ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Trong những thành tựu chung đạt được trong quá trình đổi mới, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng vai trò của người dân, người dân là gốc, người dân là chủ, là trung tâm của mọi chính sách, hoạch định tương lai; coi trọng tiến bộ, công bằng xã hội trong từng bước đi và chính sách phát triển. Nhờ đó, từ một quốc gia nghèo khó, đến nay, nước ta đã trở thành nước đang phát triển, là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và đang vững vàng tiến bước thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của tỉnh Hậu Giang đạt được sau 20 năm thành lập từ năm 2004 đến nay. Trong đó, tỉnh đã luôn quan tâm, chú trọng an sinh xã hội, chăm lo người nghèo, người có công, người dân gia đình khó khăn. Nhờ đó, tỉnh đã huy động được nguồn lực lớn xây dựng hàng nghìn căn nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết. Điều đó đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu rất cao đẹp là xóa nhà dột nát, nhà tạm cho người dân nghèo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thành tựu đáng tự hào đó có sự đóng góp rất quan trọng của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao quà tặng các hộ dân được nhận nhà Đại đoàn kết đợt này và trao quà tặng 2 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đang sinh sống tại thành phố Vị Thanh.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã dự lễ khởi công xây dựng dự án Trường Phổ thông liên cấp FPT Hậu Giang, tại xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang - một trong các công trình trọng điểm chào mừng 20 năm thành lập tỉnh.

Cùng dự, có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là đại diện lãnh đạo các cơ quan bộ, ngành ở Trung ương và tỉnh Hậu Giang.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, dự án Trường Phổ thông Liên cấp FPT Hậu Giang là một trong những công trình trọng điểm, kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh; đồng thời có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển giáo dục của tỉnh, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh và của cả nước theo Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, lấy giáo dục làm đòn bẩy phát triển kinh tế, xã hội theo hướng hiện đại của địa phương.

Việc xây dựng Trường Phổ thông Liên cấp FPT Hậu Giang góp phần tạo thêm một môi trường học tập liên cấp, chất lượng cao, theo mô hình hiện đại cho học sinh trên địa bàn tỉnh. Đây sẽ là nguồn học sinh chất lượng cao, cung cấp cho các trường cao đẳng, đại học tại Hậu Giang và một số địa phương lân cận, tương lai có thể trở thành nguồn lao động trí thức quan trọng, đóng góp vào việc hình thành, phát triển các cơ cấu kinh tế ngành nghề mới, với giáo dục đào tạo là động lực và nền tảng vững chắc cho sự phát triển.

Dự kiến, công trình Trường Phổ thông Liên cấp FPT Hậu Giang sẽ cất nóc sau khoảng 75 ngày xây dựng. Sau khi đi vào sử dụng, công trình sẽ tạo ra 300 việc làm cho lực lượng lao động tại tỉnh Hậu Giang và các địa phương lân cận, đáp ứng nhu cầu học tập của khoảng 5.100 học sinh mỗi năm, góp phần vào công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của địa phương…

Hiện tại, hệ thống Phổ thông FPT đã có mặt tại một số tỉnh thành trọng điểm của cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn.

Trong năm 2023 Huế, Thanh Hóa và Hậu Giang lần lượt chấp thuận Tổ chức Giáo dục FPT là nhà đầu tư và Trường dự kiến sẽ nhanh chóng xây dựng và đi vào hoạt động trong năm 2024, góp phần tích cực vào công cuộc giáo dục đào tạo chất lượng cao tại các địa phương trên toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tiếp nối mạch nguồn cách mạng Pác Bó

Pác Bó, xã Trường Hà (Cao Bằng) - mảnh đất địa đầu biên giới Tổ quốc, nơi in đậm dấu chân Bác Hồ kính yêu sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.