Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu mở hành lang nhân đạo tới Dải Gaza

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/10 đã nối lại Phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 10 để thảo luận về cuộc xung đột Hamas-Israel.
Nhân viên của Liên hợp quốc phát viện trợ cho người Palestine tại phía nam Dải Gaza, ngày 23/10/2023. Ảnh: Reuters
Nhân viên của Liên hợp quốc phát viện trợ cho người Palestine tại phía nam Dải Gaza, ngày 23/10/2023. Ảnh: Reuters

Phát biểu mở đầu phiên họp, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis đã yêu cầu tất cả các bên xung đột tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và ngay lập tức tạo lập những điều kiện cần thiết để cho phép mở hành lang nhân đạo tới Dải Gaza.

Ông Francis nhấn mạnh cần phải đảm bảo những sự hỗ trợ khẩn cấp “đến được với những người đang cần - từ cung cấp thực phẩm cơ bản đến tuyến đường di chuyển an toàn dành cho đội ngũ nhân viên cứu trợ nhân đạo và y tế”, đồng thời, mọi hành động “tước đoạt quyền tiếp cận không bị cản trở của nhân dân Gaza với các nguồn cung cấp sinh kế thiết yếu” đều sẽ bị coi là “hành vi vi phạm trắng trợn quyền con người” và “luật nhân đạo quốc tế”.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc nêu rõ “bạo lực phải chấm dứt và phải ngăn chặn đổ máu thêm”. Bên cạnh đó, ông cũng hối thúc trả tự do tất cả con tin một cách ngay lập tức và vô điều kiện; ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và vô điều kiện; cũng như mở ngay lập tức và vô điều kiện các hành lang hỗ trợ và cứu trợ nhân đạo.

Theo Chủ tịch Francis, con đường duy nhất dẫn đến nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài là giải pháp hai nhà nước phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc. Đây là giải pháp vừa đáp ứng được những nhu cầu chính đáng của Israel về an ninh, đồng thời phù hợp với khát vọng chính đáng của Palestine về một quốc gia độc lập. Người đứng đầu Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng kêu gọi tất cả các bên xung đột gạt bỏ tâm lý thù địch để tập trung ngăn chặn chiến tranh.

Phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 10 của Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ kéo dài sang ngày 27/10. Theo kế hoạch, nghị quyết do Jordan đệ trình cũng sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

Đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn chưa đạt được đồng thuận về nghị quyết liên quan cuộc xung đột Hamas-Israel.

Có thể bạn quan tâm

Các tàu thương mại neo đậu tại eo biển Hormuz, gần thị trấn Khasab, ở miền bắc Oman. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Xung đột tại Trung Đông: Iran và Mỹ tiếp tục tấn công trả đũa lẫn nhau

Tình hình xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang căng thẳng trong ngày 12/7 khi quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công, nhằm vào các mục tiêu của Iran gần eo biển Hormuz và Iran đáp trả bằng việc tấn công nhằm vào các cơ sở và lợi ích của Mỹ tại một loạt quốc gia Trung Đông bao gồm: Bahrain, Kuwait, Qatar, Jordan và Oman.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Israel ấn định thời điểm tổ chức bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cuộc bầu cử sắp tới sẽ là lần đầu tiên trong 40 năm Israel tổ chức bỏ phiếu đúng thời hạn theo luật định, đồng thời chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể trở thành chính phủ đầu tiên trong 50 năm hoàn thành toàn bộ nhiệm kỳ.

Quang cảnh eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi bảo đảm lưu thông qua Eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ra nghị quyết kêu gọi các nước bác bỏ kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với Eo biển Hormuz và đơn phương thành lập một cơ quan nhằm kiểm soát hoạt động hàng hải qua tuyến đường thủy này.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.