Chủ động phòng, chống dịch bệnh sởi

Trong những ngày qua, hàng chục trẻ ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) nhập viện điều trị với triệu chứng sốt phát ban. Trước tình hình dịch bệnh sốt phát ban nghi sởi diễn biến phức tạp tại Nam Trà My, tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này.
Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam và Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My đến nhà vận động người dân ở xã Trà Leng đưa trẻ bị bệnh đến cơ sở y tế điều trị.
Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam và Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My đến nhà vận động người dân ở xã Trà Leng đưa trẻ bị bệnh đến cơ sở y tế điều trị.

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhiều trẻ em (sinh từ năm 2013-2024) tại xã miền núi Trà Leng bị sốt phát ban; trong đó, từ ngày 31/1-2/2, Trạm Y tế xã Trà Leng đã tiếp nhận tám trường hợp trẻ có triệu chứng sốt, ho và phát ban...

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My đã cử cán bộ xuống Trà Leng giám sát, xác minh, vận động gia đình có trẻ bị ốm ra Trạm Y tế xã Trà Leng và Trung tâm Y tế điều trị; đồng thời báo cáo Sở Y tế và chính quyền địa phương kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt phát ban.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam, đến nay, có hơn 60 trẻ ở huyện Nam Trà My có triệu chứng sốt phát ban được tiếp nhận điều trị tại Trạm Y tế Trà Leng, Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My và Bệnh viện Phụ-Sản Nhi Quảng Nam. Trong số trẻ bị bệnh có trẻ đã được tiêm vắc-xin sởi, có trẻ chưa tiêm và có trẻ chưa đủ tháng tiêm.

Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My đã phối hợp chính quyền địa phương vận dụng các nguồn lực để cung cấp sữa, cháo cho các trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế. Đến chiều 6/2, đã có nhiều trẻ ổn định và ra viện, còn 44 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Hiện, Trung tâm Y tế huyện tập trung triển khai các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh và rà soát các trường hợp đã đủ tháng nhưng chưa tiêm vắc-xin sởi để tiêm sau khi điều trị ổn định.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My Trần Văn Thu, đối với ba trường hợp tử vong trong dịp Tết tại Trà Leng, Trung tâm đã xác minh, làm rõ.

Cụ thể, hai cháu: Nguyễn Hoàng D. (sinh năm 2018) và Nguyễn Thanh Tr. (sinh năm 2022), con của ông Nguyễn Văn T. (trú tại nóc Ông Thương, thôn 3) bị tiêu chảy ba ngày trước Tết, nhân viên y tế thôn bản vào nhà tư vấn, hướng dẫn ra Trạm Y tế xã khám, nhưng gia đình không đưa các cháu đi khám.

Hai cháu bị mất nước nên suy kiệt, tử vong trong ngày mồng 1 và mồng 2 Tết. Còn cháu Hồ Duy Kh. (sinh năm 2020, con ông Hồ Văn T., thôn 3, xã Trà Leng) bị ho, sốt, viêm phổi kéo dài, suy hô hấp và tử vong vào ngày 31/1.

Trước tình hình dịch bệnh sốt phát ban nghi sởi diễn biến phức tạp tại Nam Trà My, ngày 5/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Y tế tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương; thường xuyên đánh giá nguy cơ dịch bệnh; chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan, bùng phát; thực hiện tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế cao nhất các trường hợp chuyển nặng, tử vong. Bảo đảm đầy đủ vitamin A liều cao, thuốc, thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Phụ-Sản Nhi Quảng Nam và các đơn vị liên quan hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My và các trung tâm y tế tuyến huyện triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt phát ban nghi sởi; tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực giám sát, điều trị cho nhân viên y tế xã, cộng tác viên y tế thôn, bản trên địa bàn huyện Nam Trà My và các địa phương khác có nguy cơ.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát đối tượng, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ các mũi vắc-xin phòng bệnh sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Mặt khác, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo và xảy ra các ổ dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Thái Bình đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sởi theo hướng dẫn của ngành y tế; thực hiện việc theo dõi sức khỏe của trẻ em, học sinh và thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để được cách ly, xử lý kịp thời; tuyên truyền, vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch.

Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Nam và chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sởi và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế; hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu mắc bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Thái Bình nhắc nhở, trước mắt, Sở Y tế cần tiếp tục tăng cường nhân lực cho đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch sởi của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang thực hiện nhiệm vụ tại huyện Nam Trà My để cùng Trung tâm Y tế huyện triển khai quyết liệt các biện pháp chuyên môn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch, xử lý triệt để các ổ dịch; đồng thời thực hiện tốt công tác thu dung người bệnh theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; cách ly điều trị kịp thời, hạn chế cao nhất các trường hợp chuyển nặng, tử vong...

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.

Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội. (Ảnh THANH THẢO)

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. 

[Video] "Anti vaccine " dưới góc nhìn bác sĩ

[Video] "Anti vaccine " dưới góc nhìn bác sĩ

Nhiều nội dung lan truyền trên các mạng xã hội về “anti vaccine” gây hoang mang cho không ít người. Hãy cùng chia sẻ với góc nhìn từ bác sĩ để giúp bạn có quyết định đúng đắn cho sức khỏe của mình và cộng đồng.