Chính phủ mới của Anh đón tin vui đầu tiên về kinh tế

Sản lượng kinh tế của Anh đã tăng 0,4% trong tháng 5, mức tăng lớn hơn dự kiến nhờ hoạt động xây dựng nhà ở tăng mạnh.
Lãnh đạo Công đảng của Anh, ông Keir Starmer phát biểu tại tiệc chiêu đãi mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử, tại London, ngày 5/7/2024. (Ảnh: REUTERS)
Lãnh đạo Công đảng của Anh, ông Keir Starmer phát biểu tại tiệc chiêu đãi mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử, tại London, ngày 5/7/2024. (Ảnh: REUTERS)

Đây là dữ liệu chính thức vừa được Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố, mang đến động lực tích cực cho chính phủ mới của Thủ tướng Keir Starmer.

Trước đó, các nhà kinh tế ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong tháng 5 tăng 0,2%. Tuy nhiên, dữ liệu từ ONS cho thấy sản lượng kinh tế tăng trên diện rộng, với các ngành dịch vụ, sản xuất và xây dựng đều tăng trưởng, trong đó riêng ngành xây dựng tăng 1,9% trong tháng 5 nhờ lực đẩy mạnh mẽ từ lĩnh vực nhà ở.

Trong 3 tháng tính đến tháng 5, nền kinh tế Anh đã tăng trưởng 0,9%, mức tăng 3 tháng mạnh nhất kể từ giai đoạn cuối năm 2023 đến tháng 1/2022, và cao hơn mức dự báo 0,7%. Tháng trước, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự báo nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng 0,5% trong quý II/2024.

Giám đốc Thống kê kinh tế của ONS, Liz McKeown, đánh giá nền kinh tế Anh tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 5, với tất cả các lĩnh vực chính đều tăng trưởng. Đây là tháng tốt lành với nhiều nhà bán lẻ và bán buôn khi cả 2 lĩnh vực đều phục hồi sau tháng 4 yếu kém. Tháng 4, GDP của Anh không tăng trưởng.

Bộ trưởng Tài chính mới của Anh Rachel Reeves khẳng định thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là sứ mệnh quốc gia mà chính phủ mới sẽ khẩn trương bắt tay vào thực hiện. Bà Reeves, nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Anh, nêu rõ đây là thời điểm bắt đầu thập kỷ đổi mới quốc gia.

Công đảng của ông Keir Starmer đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử Anh diễn ra tuần trước, qua đó khép lại hành trình 14 năm cầm quyền liên tiếp của Đảng Bảo thủ.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường vụ cháy tại tòa nhà OXY ở Brussels, Bỉ ngày 14/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bỉ: Cháy tòa nhà ở trung tâm Brussels, nhiều người thiệt mạng

Vụ hỏa hoạn bùng phát sáng 14/7 (giờ địa phương) tại tòa nhà OXY, sát quảng trường De Brouckère ở trung tâm thủ đô Brussels, đã trở thành một thảm kịch. Viện Công tố lao động Brussels xác nhận nhiều người đã được phát hiện tử vong trong một thang máy của tòa nhà; 6 người vẫn mất tích và công tác tìm kiếm đang được tiếp tục.

Người dân tại Gibraltar. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU và Anh đạt thỏa thuận lịch sử, mở đường bỏ kiểm soát biên giới Gibraltar - Tây Ban Nha

Hàng nghìn lao động qua lại mỗi ngày giữa Tây Ban Nha và Gibraltar sẽ được hưởng việc đi lại thuận lợi hơn từ ngày 15/7, sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Anh ký thỏa thuận chấm dứt các hoạt động kiểm soát biên giới tại vùng lãnh thổ này - vấn đề từng là nguồn gây căng thẳng kéo dài giữa London và Madrid.

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Chung quanh khuôn viên trang trọng của tòa dinh thự Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 14/7, Đại sứ Olivier Brochet đã trực tiếp dẫn dắt phóng viên đi qua những bức ảnh biểu tượng, phác họa một góc nhìn toàn diện về mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đầy hứa hẹn giữa hai quốc gia.

Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp, trong màn trình diễn ánh sáng. (Ảnh: MINH DUY)

Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp

Ngày 14/7, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 237 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron.

Biểu tượng tập đoàn Microsoft. (Ảnh: THX/TTXVN)

ICRC và Microsoft ra mắt biểu tượng kỹ thuật số để ngăn chặn tấn công mạng

Bốn năm trước, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã thu hút chú ý trên các phương tiện truyền thông sau khi hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu của hơn 515.000 người bị tấn công. Tổ chức này, nhận thức rõ về rủi ro của các cuộc tấn công mạng, đã bắt đầu xem xét các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình.

Phở Việt Nam là điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo khách mời quốc tế đến thưởng thức. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan cung cấp)

Phở Việt Nam - Điểm nhấn nổi bật trong sự kiện giao lưu văn hóa và ẩm thực ASEAN tại Phần Lan

Sự đón nhận nồng nhiệt của bạn bè quốc tế đối với món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn và giá trị của ẩm thực Việt Nam như một cầu nối văn hóa, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam và lan tỏa bản sắc của Cộng đồng ASEAN tại Phần Lan.

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt và Bộ trưởng Du lịch Bulgaria Ilin Dimitrov. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Việt Nam-Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững

Việc thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, tăng cường hợp tác đào tạo, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá và xây dựng khuôn khổ hợp tác mới được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho hợp tác du lịch giữa Việt Nam-Bulgaria; góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam-Bulgaria.