Châu Âu tìm giải pháp cho hòa bình Ukraine

Châu Âu đẩy nhanh nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho Ukraine, khi Thủ tướng Anh chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo châu Âu ngày 2/3, với mục tiêu chấm dứt xung đột và bảo đảm cho Ukraine một nền hòa bình bền vững dựa trên chủ quyền và an ninh. Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/3 tới cũng thảo luận về tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine.
Tổng thống Ukraine V.Zelenski (giữa) tại cuộc họp Hội đồng châu Âu. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine V.Zelenski (giữa) tại cuộc họp Hội đồng châu Âu. Ảnh: AP

Bảo đảm hòa bình công bằng và lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu tại London (Anh) có sự tham dự của Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EUC) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), cùng lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Italy, Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, Tây Ban Nha..., và đặc biệt là Tổng thống Ukraine.

Trước thềm hội nghị, Thủ tướng Anh Keir Starmer khẳng định sẽ thúc đẩy tìm ra giải pháp chấm dứt xung đột và bảo đảm nền hòa bình công bằng và lâu dài, dựa trên chủ quyền và an ninh cho Ukraine. Ông Starmer nhắc lại rằng, không thể có cuộc đàm phán nào về hòa bình Ukraine mà không có sự tham gia của Ukraine.

Trước đó, tại cuộc hội đàm ngày 1/3 với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Starmer cũng nhấn mạnh về “sự ủng hộ không lay chuyển” của Anh đối với Ukraine, thông qua tăng cường hỗ trợ đào tạo và viện trợ. Cùng ngày, Chính phủ Anh công bố cấp khoản vay bổ sung trị giá 2,6 tỷ bảng (2,85 tỷ USD) nhằm hỗ trợ Ukraine tăng cường năng lực quân sự.

Trong các cuộc trao đổi ý kiến với các nhà lãnh đạo EU, NATO và Thủ tướng Anh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh không nên “thỏa thuận vội vàng” về chấm dứt xung đột và bảo đảm an ninh cho Ukraine. Tổng Thư ký NATO Mark Rutter cho rằng, điều cần thiết là hợp tác để đưa Ukraine tới một nền hòa bình bền vững.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev kêu gọi các lãnh đạo châu Âu hành động phù hợp, dựa trên tình hình thực tế tại Ukraine để tìm giải pháp hòa bình cho xung đột. Thủ tướng Italia Giorgia Meloni lại nhấn mạnh lo ngại về chia rẽ trong các nước phương Tây và cảnh báo bất kỳ bất đồng nào cũng làm suy yếu liên minh.

Trong khi đó, trong thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Thủ tướng Hungary Viktor Orban kêu gọi EU khởi động đối thoại với Nga về ngừng bắn và hòa bình lâu dài ở Ukraine.

Binh sĩ Nga tại biên giới với Ukraine. Ảnh: FRANCE 24

Binh sĩ Nga tại biên giới với Ukraine. Ảnh: FRANCE 24

Thúc đẩy hàn gắn rạn nứt Mỹ - Ukraine

Cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra trong bối cảnh bất đồng giữa Mỹ và Ukraine gia tăng sau cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenski. Cuộc đàm phán giữa hai Tổng thống đã biến thành “tranh cãi gay gắt” do bất đồng quan điểm sâu sắc, khi lãnh đạo Ukraine kêu gọi Mỹ “thận trọng với Nga”, còn Tổng thống Mỹ bác bỏ quan điểm của người đồng cấp Ukraine. Tranh cãi khiến lãnh đạo Ukraine rời Nhà Trắng sớm hơn dự kiến, hai bên cũng không họp báo chung và đặc biệt là hủy kế hoạch ký thỏa thuận về khoáng sản.

Sau sự cố trên, Tổng thống Zelensky tuyên bố “quan hệ giữa Kiev và Washington vẫn có thể được cứu vãn”; nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nước liên quan đến sự hỗ trợ lớn của Mỹ và đây là yếu tố quan trọng giúp Ukraine đứng vững trong cuộc xung đột.

Sau các cuộc điện đàm với cả Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky, Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh rằng “điều quan trọng là bình tĩnh, thể hiện sự tôn trọng và hiểu biết hơn, để có thể cùng nhau tiến về phía trước, bởi thách thức trước mắt là rất lớn”. Thủ tướng Anh Starmer và nhiều nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi Ukraine và Mỹ sớm “xây dựng lại” mối quan hệ đối tác. Tổng Thư ký NATO Mark Rutter nhấn mạnh về đoàn kết giữa Mỹ, Ukraine và châu Âu trong bối cảnh nhiều thách thức hiện nay.

Trong khi đó, Mỹ cân nhắc ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine. Truyền thông dẫn nguồn tin giới chức cấp cao chính quyền Mỹ biết, Tổng thống Donald Trump đang xem xét ngừng tất cả lô hàng viện trợ quân sự, cũng như các chương trình hỗ trợ gián tiếp cho Ukraine.

Về phía Nga, phát biểu ý kiến cuối tuần trước, lãnh đạo Hội đồng An ninh LB Nga tuyên bố rằng, Moscow sẵn sàng “linh hoạt trong đàm phán” về xung đột ở Ukraine, song nhất thiết phải phù hợp với Hiến pháp Nga và tình hình trên thực địa. Nga sẵn sàng thảo luận giải quyết cuộc xung đột, song chỉ với “những bên sẵn sàng đối thoại”.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Thái Lan thu giữ một lô hàng lừa đảo qua mạng. Ảnh: THE NATION

Nỗ lực chống gian lận và tội phạm mạng

Trước những cảnh báo của Trung tâm Chống lừa đảo mạng (ACSC) Thái Lan về số vụ khiếu nại về lừa đảo trực tuyến ở nước này đã tăng mạnh trong tuần trước, Chính phủ Thái Lan mới đây kêu gọi các cơ quan hữu quan tăng cường phối hợp, nhấn mạnh vai trò chủ động trong việc chống gian lận và lừa đảo trực tuyến

Biếm họa: SONG CHEN

Cú sốc toàn cầu

Xung đột Trung Đông lan rộng đang tạo ra cú sốc ngày càng lớn đối với kinh tế toàn cầu, khi giá năng lượng tăng vọt gây áp lực lên đời sống xã hội, đồng thời làm gia tăng nguy cơ thiếu lương thực, thúc đẩy làn sóng di cư và gây bất ổn thương mại tại nhiều khu vực.

Tro núi lửa Etna trở thành tài nguyên bền vững cho nông nghiệp. Ảnh: AFP

Nguồn tài nguyên bền vững cho nông nghiệp

Các nhà khoa học và nông dân tại Sicily (Italy) đang tận dụng tro từ núi lửa Etna để cải thiện đất nông nghiệp và hỗ trợ cây trồng phát triển. Cách thức này giúp giảm chi phí xử lý chất thải và mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững.

Các tàu chở dầu lưu thông qua eo biển Hormuz trước khi địa điểm này bị tắc nghẽn do chiến sự. Ảnh: CNBC

Các nước đối phó giá năng lượng tăng cao

Trước tình trạng giá dầu và năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột leo thang tại Trung Đông, nhiều quốc gia đã triển khai các biện pháp ứng phó mạnh mẽ nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường và giảm tác động tiêu cực đối với nền kinh tế.

Đại diện BVDC 2.7 trao quà cho người dân địa phương. Ảnh: BVDC2.7

Tích cực hợp tác dân sự - quân sự tại Bentiu

Ngày 7/3, đoàn công tác Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 (BVDC 2.7) của Việt Nam đã tổ chức hoạt động hợp tác dân sự - quân sự tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) ở Bentiu, Nam Sudan.

Du khách tham quan núi Shamanka trên hồ Baikal. Ảnh: TRIP.COM

Vương quốc băng tuyết kỳ vĩ của Nga

“Sâu nhất”, “cổ xưa nhất”, “đẹp nhất” là những từ mà hầu hết các du khách phải “thốt lên” khi may mắn được “mục sở thị” hồ Baikal nổi tiếng vào mùa đông. Baikal thật sự gây “choáng” bởi vẻ đẹp lộng lẫy, cuốn hút bất cứ ai nhờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên vô cùng độc đáo.

Biếm họa: RODRIGO DE MATOS

Quân bài chiến lược

Giữa nguy cơ Nga khóa đường ống cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba then chốt.

Ảnh: CA POST

Bà trùm mafia sa lưới

Keiko Gonzalez (trong ảnh), bà trùm của băng đảng 18th Street khét tiếng vừa bị bắt tại Los Angeles (Mỹ) trong chiến dịch truy quét quy mô lớn của lực lượng liên bang nước này. Việc bắt giữ Keiko Gonzalez được xem là bước tiến quan trọng nhằm triệt phá mạng lưới ma túy và bạo lực băng đảng tại Mỹ.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Khôi phục quan hệ

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Washington và chính quyền lâm thời Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự. Thông tin tích cực về bước cải thiện trong quan hệ giữa Washington và Caracas giúp người dân khu vực trút bỏ được gánh nặng và sự âu lo kéo dài nhiều tháng qua.

Thẻ bài pokemon đắt giá

Thẻ bài pokemon đắt giá

Trong phiên đấu giá mới đây của nhà đấu giá Goldin, thẻ bài Pikachu thuộc sở hữu của YouTuber nổi tiếng Logan Paul được mua lại với giá gần 16,5 triệu USD, trở thành thẻ bài Pokemon đắt giá nhất thế giới được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận (trong ảnh).

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (bên trái) gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Ảnh: REUTERS

Xích lại gần hơn

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 2 đến 4/3. Chuyến công du kéo dài ba ngày tới “đảo quốc sư tử” được đánh giá là thành công vượt mong đợi, giúp Seoul xích lại gần hơn với quốc gia Đông Nam Á.

An ninh được tăng cường tại các quốc gia Tây Phi. Ảnh: AP

ECOWAS đối phó làn sóng bạo lực

Các nước trong Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã lên kế hoạch triển khai đợt đầu lực lượng dự bị khu vực với khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026, nhằm đối phó làn sóng bạo lực do các nhóm vũ trang và thánh chiến xuyên biên giới gây ra.

Biếm họa: SIGNE WILKINSON

Mối đe dọa chưa từng có

Trong khi LHQ và nhiều nước trên thế giới đang ra sức đảo chiều tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, Anh và Mỹ lại cắt giảm nhiều chương trình viện trợ khí hậu dành cho các nước đang phát triển làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết quốc tế của hai nước này.

Các nhà ngôn ngữ học thảo luận về việc thu âm tiếng siPhuthi làm tư liệu. Ảnh: THE GUARDIAN

Sự hồi sinh của tiếng siPhuthi

Tiếng siPhuthi của cộng đồng ebaPhuthi (Lesotho) đang được hồi sinh nhờ những nỗ lực ghi chép, chuẩn hóa chữ viết và đưa ngôn ngữ trở lại đời sống. Những cố gắng bền bỉ này đã giúp siPhuthi được công nhận là ngôn ngữ chính thức, mở ra cơ hội gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thừa tri thức cho các thế hệ tương lai.

Bên trong ngôi nhà làm bằng đất nén tại Wiltshire (Anh). Ảnh: THE GUARDIAN

Xu hướng sử dụng vật liệu tự nhiên trong xây dựng

Trước áp lực cắt giảm phát thải carbon trong ngành xây dựng, nhiều kiến trúc sư đang quay lại với vật liệu đất nén truyền thống để tạo nên những ngôi nhà bền vững, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Một mục tiêu ở Iran bị tấn công trong xung đột. Ảnh: IPA

Xung đột leo thang nghiêm trọng ở Trung Đông

Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy Trung Đông vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ diễn ra trong lãnh thổ Iran và Israel, các đòn tấn công và đáp trả giữa các bên còn lan rộng ra các nước và vùng biển khu vực, đe dọa trực tiếp các tuyến hàng hải và năng lượng chiến lược của thế giới.

Hải quân Iran tuần tiễu cạnh một tàu chở dầu tại eo biển Hormuz. Ảnh: GETTYIMAGES

Lo ngại nguồn cung dầu bị gián đoạn

Giá dầu thế giới đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 khi chiến sự lan rộng tại Trung Đông, khiến hoạt động vận chuyển năng lượng từ khu vực này bị gián đoạn nghiêm trọng giữa lúc có nhiều lo ngại eo biển Hormuz sẽ bị Iran phong tỏa.

Nhiệt độ ở Minnesota giảm xuống âm 10oC vào mùa đông. Ảnh: REUTERS

Giải pháp sưởi ấm chi phí thấp

Hệ thống sưởi và làm mát bằng năng lượng nhiệt tích trữ trong tầng nước ngầm đang được Mỹ tái triển khai ở quy mô lớn, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho tương lai.

Chị Quỳnh (thứ hai, trái sang) tại tiệm bánh mì Việt Nam ở Singapore.

Tiệm bánh mì Việt ở “đảo quốc sư tử”

Quán “Banh mi Society” nằm ở tầng hầm The Central, sát bờ sông Singapore. Bước xuống cầu thang, tôi nghe mấy câu tiếng Việt vọng ra rất rõ. Daniel - người bạn Singapore từng sống ba năm ở TP Hồ Chí Minh - đi cùng tôi, tò mò muốn xem bánh mì Việt ở đây có giữ được hương vị những buổi sáng anh từng ăn gần Nhà thờ Đức Bà hay không.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Phép tính khó

Các cuộc đàm phán về vấn đề Greenland - vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch - đang diễn ra, một vấn đề đang thu hút chú ý của dư luận. Đó là sự gia tăng đột biến nhu cầu của các nhà đầu tư người Mỹ mua bất động sản tại Nuuk - thủ phủ hòn đảo vùng Bắc Cực này.

Ảnh: AP

WEF trước áp lực minh bạch

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Børge Brende (trong ảnh) mới đây tuyên bố từ chức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh WEF hoàn tất rà soát độc lập liên quan các cuộc gặp của ông Brende với kẻ tội phạm Jeffrey Epstein.

Biếm họa: PARESH NATH

Điểm nóng xung đột mới

Căng thẳng giữa Afghanistan và Pakistan đang gia tăng trong những ngày gần đây, với nhiều đợt tấn công qua lại. LHQ và nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế tránh để xung đột quân sự leo thang vượt ngoài kiểm soát.