Cầu nối tình hữu nghị bền chặt Việt Nam-Ba Lan

Với sự phát triển vững mạnh, hội nhập sâu rộng, cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội nước sở tại; là nhịp cầu nối tình hữu nghị ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và Ba Lan trong suốt 75 năm qua.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ các tổ chức người Việt tại Ba Lan. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ các tổ chức người Việt tại Ba Lan. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Từ ngày 5 đến 8/7, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Ba Lan, tìm hiểu tình hình cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Tham gia hoạt động của đoàn công tác có Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải.

Trong thời gian ở thăm Ba Lan, Đoàn công tác đã có các cuộc gặp với đại diện cộng đồng người Việt tại Ba Lan, thăm trung tâm thương mại ASG tại Warsaw và trụ sở tập đoàn Tân Việt tại thành phố Gdansk, gặp chị Cao Hồng Vinh, Ủy viên Hội đồng quận Ochota và Chủ tịch Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa, gặp anh Mai Hải Lâm, người sáng lập tổ chức WE LOVE PHO và dự khai mạc trại hè tiếng Việt. Đoàn công tác đã đến thăm chùa Nhân Hòa, chùa Thiên Phúc.

Ngày 5/7, Đoàn đã có cuộc gặp Hội người Việt Nam cùng hàng chục tổ chức người Việt tại Ba Lan. Tại buổi gặp, Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan Trần Anh Tuấn cho biết, cộng đồng người Việt tại Ba Lan có khoảng 30.000 người, trong đó có gần 3000 người có quốc tịch sở tại, sống chủ yếu tại Warszawa (Vác-sa-va), còn lại sống rải rác tại các thành phố và địa phương khác của Ba Lan.

Người Việt tại Ba Lan có tiềm lực về kinh tế, tri thức, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội sở tại; có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, chấp hành tốt pháp luật sở tại, luôn hướng về quê hương, đất nước.

balan3.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các “chiến sĩ Trường Sa” của Câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa (Ba Lan). (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Trong thời gian qua, Hội người Việt tại Ba Lan luôn đóng vai trò trung tâm, kịp thời hỗ trợ cộng đồng, bảo vệ lợi ích hợp pháp của bà con, nhất là trong đại dịch Covid-19, hỗ trợ người Việt từ Ukraine sang Ba Lan, vụ hỏa hoạn lớn tại trung tâm thương mại Marywilska… Hội không chỉ là nơi gắn kết cộng đồng mà còn là biểu tượng cho sự đoàn kết, tương thân tương ái, giữ vai trò cầu nối quan hệ hai nước Việt Nam-Ba Lan trong các sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội.

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan luôn giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc tổ chức nhiều sự kiện văn hóa đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần, tâm linh của bà con. Trong xã hội sở tại, cộng đồng người Việt được đánh giá là chăm chỉ làm ăn, đoàn kết, sống có trách nhiệm, góp phần xây dựng quan hệ hữu nghị với chính quyền và nhân dân sở tại. Với trong nước, bà con luôn hướng về quê hương, đất nước, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo trợ giúp đồng bào trong nước.

Tại buổi gặp, đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan, Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu… đã báo cáo tình hình hoạt động cũng như đưa ra những kiến nghị, đề xuất liên quan tới phát triển quan hệ kinh tế-thương mại, du lịch, văn hóa-giáo dục… giữa hai nước, công tác hội đoàn, pháp lý, gìn giữ tiếng Việt, đoàn kiều bào thăm Trường Sa và Trại hè cho thanh thiếu niên kiều bào hàng năm…

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt tại Ba Lan phát triển vững mạnh, hội nhập sâu vào xã hội sở tại, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Ba Lan, là nhịp cầu nối tình hữu nghị ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và Ba Lan trong suốt 75 năm qua.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thu Hằng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Ba Lan là cộng đồng đoàn kết, có hệ thống tổ chức hội đoàn khá đầy đủ trên các lĩnh vực, có nhiều đóng góp cho đất nước, có các sáng kiến cho hoạt động, phong trào của người Việt Nam ở nước ngoài.

balan4.jpg
Đoàn công tác thăm trung tâm thương mại ASG tại Warsaw. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo, coi trọng nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời thông tin về tình hình trong nước; giải đáp kiến nghị, vướng mắc của bà con; mong muốn bà con góp phần chấn hưng đất nước, trong đó khoa học công nghệ là nền tảng.

Ngày 7/7, tại cuộc gặp với Câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng xúc động được gặp 35 kiều bào là “chiến sĩ Trường Sa” cùng bà con tại Ba Lan; cập nhật thông tin, chính sách của Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Đánh giá cao Câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa nói riêng và cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm kết nối kiều bào, góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn Câu lạc bộ tiếp tục lan tỏa hình ảnh, tình yêu biển đảo Việt Nam với kiều bào tại Ba Lan, góp phần lan tỏa sự thật và chính nghĩa của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Trước đó, tham dự khai mạc trại hè “Vui cùng tiếng Việt” lần thứ 10 năm 2025 tại trường tiếng Việt Lạc Long Quân ngày 7/7, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng biểu dương nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan và các thầy cô giáo trong việc truyền lửa giữ gìn văn hóa, tiếng Việt trong thời gian qua, trong đó có các hoạt động hưởng ứng Ngày tôn vinh tiếng Việt hằng năm (8/9). Sáng kiến tổ chức trại hè “Vui cùng tiếng Việt” nên được nhân rộng trong cộng đồng người Việt tại các quốc gia khác.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã tặng sách học tiếng Việt cho trường tiếng Việt Lạc Long Quân và trao Kỷ niệm chương cho các thầy cô giáo để tri ân những đóng góp tiêu biểu cho hoạt động giảng dạy tiếng Việt tại Ba Lan.

balan2-8266.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao tặng kỷ niệm chương tri ân các thầy cô giáo dạy tiếng Việt. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Với các chùa Việt tại Ba Lan, đoàn công tác ghi nhận công đức của các chư tăng ni, phật tử các chùa Việt, vừa chăm lo đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan, góp phần lan tỏa, giữ gìn đoàn kết và các giá trị tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam.

Ba Lan là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm, làm việc tại 3 nước: Ba Lan, Đan Mạch, Hà Lan của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng từ ngày 5 đến 13/7.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM)

Viết tiếp câu chuyện của tình hữu nghị

Trên hành trình hơn 50 năm đồng hành và vun đắp quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, sâu rộng trong hợp tác song phương. Những thành tựu này chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục kiến tạo tương lai hợp tác lâu dài và bền vững.