Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu vay tiền của một số người, nhiều đối tượng đã giả danh ngân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi của người xưng là nhân viên ngân hàng mời vay vốn và yêu cầu chuyển các loại phí.
Công an thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trong đường dây giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua internet. (Ảnh Việt Hương)
Công an thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trong đường dây giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua internet. (Ảnh Việt Hương)

Tháng 4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bốn đối tượng gồm: Phạm Minh Quỳnh (SN 1995, trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế), Phạm Ngọc Phong (SN 1992, trú quận Hà Đông, TP Hà Nội), Nguyễn Quốc Bảo (SN 1992, trú huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) và Cấn Minh Phương (SN 1993, trú huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là các đối tượng sử dụng điện thoại hoặc tài khoản Zalo gọi điện, nhắn tin giả danh nhân viên ngân hàng và gửi đường link trang web giả mạo ngân hàng để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của gần 700 người. Trước đó không lâu, Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cũng đã triệt phá đường dây giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng đăng bài viết lên mạng xã hội với nội dung cho vay tiền với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, sau đó đề nghị bị hại chuyển tiền làm hồ sơ, bảo hiểm khoản vay…

Nắm bắt được thông tin nhiều người có nhu cầu vay vốn ngân hàng để làm ăn, kinh doanh, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản. Chị N.T. Linh (trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội) kể lại, chị nhận được lời mời kết bạn của một người giới thiệu là nhân viên ngân hàng trên mạng xã hội Facebook. Sau một thời gian trò chuyện, người này khẳng định có thể giúp chị Linh vay 100 triệu đồng với lãi suất chỉ 4%/năm.

“Người này nói với tôi đây là lãi suất chỉ dành cho người nhà của các nhân viên ngân hàng. Ngoài ra, khi vay tiền tôi còn được tặng một thẻ tín dụng và được miễn phí thường niên. Sau khi gửi ảnh chụp giấy tờ cá nhân và một triệu đồng thanh toán một số phí, tôi nhận được phong bì chuyển phát nhanh có cả hợp đồng vay vốn và thẻ tín dụng. Sau đó, tôi chuyển thêm một triệu đồng phí bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên, sau đó tôi phát hiện thẻ tín dụng và hợp đồng đều là giả và biết mình đã bị lừa”, chị Linh cho biết thêm.

Theo một số cán bộ ngân hàng, hiện nay, các ngân hàng đều có những quy trình rõ ràng và chặt chẽ khi xét duyệt và giải ngân khoản vay. Với các dấu hiệu bất thường như các đối tượng yêu cầu chuyển tiền, nạp tiền... đến tài khoản lạ, người dân cần hết sức lưu ý.

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Giám đốc phụ trách Phòng giao dịch Lê Trọng Tấn, Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cho biết, các ngân hàng chỉ giải ngân khi khách hàng có hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật và theo quy định riêng của từng ngân hàng. Hình thức vay có tài sản bảo đảm hoặc tín chấp. Không có hình thức cho vay trực tuyến mà chỉ có thể gửi yêu cầu vay vốn trực tuyến rồi sẽ có nhân viên liên hệ trực tiếp để tư vấn thủ tục.

Theo bà Lê Hồng Anh, cán bộ một ngân hàng lớn ở Hà Nội, thời gian qua, nhiều trang web, hội, nhóm trên mạng xã hội được các công ty tài chính, ứng dụng (app) vay tiền, tín dụng đen... lập ra để nhằm lôi kéo khách hàng. Qua các hội, nhóm này, nhiều đối tượng nắm được thông tin của những người cần vay vốn. Từ đó, chúng xây dựng kịch bản, giả danh nhân viên ngân hàng để nhắn tin, gọi điện cho nạn nhân để chào mời vay tiền.

Nhiều người vì không nắm rõ quy trình vay vốn tại các ngân hàng dẫn đến bị lừa. Cũng có trường hợp đã từng đến ngân hàng làm thủ tục vay tiền nhưng không được xét duyệt vì có lịch sử tín dụng xấu, không có nơi làm việc, thu nhập ổn định. Khi nhận được điện thoại từ nhân viên ngân hàng giả mạo, họ nhanh chóng đồng ý và rơi vào bẫy của bọn lừa đảo.

Theo Đại úy Phạm Khánh Hòa, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), thời gian qua, tình trạng trộm cắp, thu thập, mua bán thông tin cá nhân diễn ra ngày một nhiều, trong khi hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Bằng những thông tin cá nhân thu thập được, các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát, nhân viên ngân hàng... gọi điện, nhắn tin, gửi email thông báo nạn nhân liên quan đến vụ án, đang bị điều tra, khởi tố; mời chào vay vốn hoặc cảnh báo khách hàng về tình trạng tài khoản ngân hàng bị đăng nhập trái phép...

Sau đó chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng lập ra, nhằm chiếm đoạt. Một số khác thì yêu cầu nạn nhân truy cập website giả mạo ngân hàng, đăng nhập vào tài khoản, thu thập các thông tin bảo mật như số tài khoản, mật khẩu, mã OTP để thực hiện các lệnh chuyển và chiếm đoạt số tiền trong tài khoản.

Các đối tượng thực hiện các cuộc gọi, nhắn tin, gửi email thông qua các cuộc gọi VoIP (công nghệ truyền giọng nói qua giao thức internet), sử dụng số điện thoại ảo, sim “rác”, email giả... nhằm che giấu danh tính, dấu vết phạm tội, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng khi điều tra, xác minh. Nếu có nhu cầu vay vốn, người dân nên trực tiếp đến các tổ chức tín dụng để được hướng dẫn thủ tục vay tiền nhằm bảo đảm quyền lợi của mình. Khi phát hiện thủ đoạn lừa đảo cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an để điều tra, xác minh, xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Vụ án trục lợi bảo hiểm tại Công ty LanQ: Không nhận tiền "hoa hồng" nhưng chỉ đạo nhân viên nhận

Chiều 28/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Văn Cách (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dược phẩm Sơn Lâm) cùng bị cáo Nguyễn Mạnh Quyền (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty LanQ) trong vụ án trục lợi bảo hiểm xã hội tiếp tục với phần xét hỏi.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Tấn Cường phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: TL)

Bảo đảm cơ sở pháp lý đầy đủ, thống nhất về quản tài viên

Việc ban hành Nghị định nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý đầy đủ, thống nhất để triển khai thực hiện hiệu quả, đồng bộ các quy định của Luật Phục hồi, phá sản năm 2025 trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển hoạt động hành nghề quản lý, thanh lý tài sản ổn định, bền vững.

Công an xã Văn Lãng tặng quà và thư khen cho người dân giao nộp vũ khí tại trụ sở.

Cách làm sáng tạo của Công an xã Văn Lãng

Để tăng hiệu quả trong công tác an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai việc thực hiện mô hình, cách làm khi người dân giao nộp, đổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ được lực lượng công an tặng quà và trao thư khen.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng thu giữ container chứa than cục không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Quyết liệt trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng trong đợt cao điểm

Sắp đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lợi dụng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường, các hoạt động vi phạm pháp luật gia tăng, nhất là buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TL)

Tạo cơ chế đặc thù phát triển ngành dầu khí trở thành ngành mũi nhọn

Luật Dầu khí được đề xuất sửa đổi tập trung vào năm nhóm chính sách lớn, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tạo động lực tăng trưởng mới, khơi thông nguồn lực, góp phần bảo đảm chủ quyền trên biển và an ninh năng lượng quốc gia.