Cảnh báo mưa cục bộ cường suất lớn tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Dự báo, đêm nay và ngày mai (9/6), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. Cảnh báo mưa cường suất lớn (trên 100 mm/3 giờ). Trong mưa dông, người dân chú ý hạn chế di chuyển, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ trưa đến tối nay (8/6), khu vực Đông Bắc Bộ và Lào Cai có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 11 giờ đến 20 giờ ngày 8/6 cục bộ có nơi trên 90mm như trạm: Tân Lĩnh 1 (Lào Cai) 127,4mm, Lâm Thao (Phú Thọ) 105,2mm, Hoàng Khai (Tuyên Quang) 99,4mm, Khe Mai (Quảng Ninh) 93,4mm,…

Từ đêm 8/6 đến đêm 9/6, khu vực Tây Bắc Bộ, phía bắc của Phú Thọ có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 80-160mm, cục bộ có nơi trên 250mm; Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.

Từ đêm 8/6 đến sáng 9/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và thành phố Hải Phòng có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 100mm.

Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn (>100mm/3 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, chiều và tối 9/6, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm.

Từ ngày 10/6, mưa lớn ở Tây Bắc Bộ, phía bắc của Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An giảm dần.

Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Các cơ quan chức năng địa phương và người dân cần theo dõi diễn biến mưa dông và có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Dự báo thời tiết tại các khu vực trên cả nước từ ngày 8 đến 10/6:

Bắc Bộ: Khu vực Tây Bắc Bộ, phía bắc Phú Thọ và Tuyên Quang có mưa to đến rất to và dông, riêng ngày 10/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; các nơi khác có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, từ chiều 9/6 có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực Bắc Trung Bộ: Có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, riêng Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác; từ ngày 10/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Khu vực từ Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, riêng ngày 10/6 có nắng nóng cục bộ.

Các khu vực khác: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình nuôi thủy sản tại Hợp tác xã cá sạch Bẩy Tuyển, phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: BẢO LONG)

Bảo vệ thủy sản nuôi mùa nắng nóng

Các đợt nắng nóng gay gắt diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước trong mấy ngày gần đây đang đe dọa hệ thống nuôi trồng thủy sản, làm suy giảm năng suất, tỷ lệ tôm, cá chết tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng triệu nông, ngư dân.

(Ảnh minh họa: Khu vực Đồ Sơn (Hải Phòng) chịu ảnh hưởng của bão số 10 năm 2025)

Chủ động ứng phó vùng áp thấp trên biển

Trước diễn biến của vùng áp thấp trên biển Đông, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Lâm Đồng theo dõi chặt chẽ tình hình, thông báo kịp thời cho tàu thuyền hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 9/6/2026: Bắc Bộ có mưa lớn trên diện rộng, nắng nóng tại Trung Bộ giảm dần

[Video] Dự báo thời tiết ngày 9/6/2026: Bắc Bộ có mưa lớn trên diện rộng, nắng nóng tại Trung Bộ giảm dần

Không khí lạnh bắt đầu tác động khiến thời tiết Bắc Bộ chuyển mát, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng, đặc biệt tại vùng núi và trung du. Trong khi đó, nắng nóng ở miền Trung vẫn còn duy trì nhưng cường độ giảm dần từ đầu tuần tới. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông rải rác vào chiều tối và tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 9/6/2026: Mưa dông diện rộng tại Bắc Bộ, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 9/6/2026: Mưa dông diện rộng tại Bắc Bộ, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Bắc Bộ chuyển sang hình thái mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại vùng núi. Trong khi đó, nắng nóng ở miền Trung bắt đầu dịu dần, còn khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông về chiều tối.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Chiều tối nay, 8/6, miền bắc chuyển mát do không khí lạnh tràn về

Dự báo, chiều tối 8/6, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm 8/6 trời chuyển mát, nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 22-25 độ C, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 21 độ C.

Hiện trường vụ động đất. Nguồn: THX

Động đất tại Philippines: Ghi nhận sóng thần cao 1,4m

Ngày 8/6, Viện Núi lửa và địa chấn Philippines cho biết đã ghi nhận sóng thần cao 1,4 m sau trận động đất có độ lớn 7,8 ở ngoài khơi miền Nam nước này. Trong khi đó, một cơn sóng thần cao 83cm đã được ghi nhận bằng máy đo ngoài khơi đảo Sulawesi của Indonesia.

Gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến đám cháy lan rộng.

Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm dập cháy rừng

Sáng 8/6, bà Trương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phúc Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, ước chừng có hơn 1ha rừng thông và keo đã bị cháy. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan đang cắm mốc để xác định chính xác diện tích bị thiệt hại.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 8/6/2026: Bắc Bộ về đêm có mưa dông diện rộng, Trung Bộ duy trì nắng gắt

[Video] Dự báo thời tiết ngày 8/6/2026: Bắc Bộ về đêm có mưa dông diện rộng, Trung Bộ duy trì nắng gắt

Bắc Bộ ban ngày vẫn duy trì nắng nóng nhưng chiều tối và đêm có khả năng xuất hiện mưa dông diện rộng do tác động của không khí lạnh. Miền Trung tiếp tục là tâm điểm nắng nóng gay gắt kéo dài, trong khi khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác.