Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ

Dự báo, sáng nay (30/4), tại khu vực các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai và Yên Bái tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi hơn 80mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các khu vực trên.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (30/4), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi hơn 70mm; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi hơn 50mm.

Dự báo, trong những giờ tới, tại khu vực các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai và Yên Bái tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20mm đến 50mm, có nơi hơn 80mm.

Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các huyện:

Điện Biên: Nậm Pồ, Tuần Giáo, Mường Chà, Tủa Chùa, Mường Ảng, thị xã Mường Lay.

Lai Châu: Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Mường Tè.

Sơn La: Quỳnh Nhai, Thuận Châu, thành phố Sơn La, Mường La.

Lào Cai: Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, thị xã Sa Pa, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bát Xát.

Yên Bái: Văn Chấn, Văn Yên, Trấn Yên, Mù Cang Chải, Lục Yên.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người, sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi đối thoại.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác khu vực xây dựng chuỗi giá trị nông sản truy xuất nguồn gốc, không gây mất rừng

Trước áp lực mất rừng và suy thoái rừng do mở rộng sản xuất nông nghiệp, các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, bảo vệ tài nguyên rừng và sinh kế người dân.

Các hộ dân bị trôi nhà hoàn toàn tại bản Phá Mựt đang bắt đầu ổn định cuộc sống tại Khu tái định cư Na Hỷ (Nghệ An).

Sắp xếp dân cư để phòng, chống thiên tai

Xác định việc bố trí tái định cư cho người dân vùng thiên tai là nhiệm vụ cấp bách, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương ở khu vực Bắc Trung Bộ đã tập trung huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, sắp xếp dân cư, để người dân chủ động phòng, chống thiên tai.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 22/6/2026: Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 22/6/2026: Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ chuyển từ mưa dông sang nắng nóng trên diện rộng, trong khi Trung Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Khu vực Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, thời tiết biến động theo từng thời điểm trong ngày.

Đường đi của cơn bão MEKHALA của cơ quan khí tượng Nhật Bản sáng ngày 21/6. (Ảnh Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp).

Miền bắc, miền trung nắng nóng gay gắt, bão Mekhala chưa có dấu hiệu vào Biển Đông

Miền bắc và miền trung bước vào đợt nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt trong những ngày tới, với nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ trên 39 độ C-40 độ C. Trong khi đó, bão Mekhala trên Tây Bắc Thái Bình Dương tiếp tục mạnh lên, dự báo di chuyển về phía nam Nhật Bản và chưa có dấu hiệu ảnh hưởng đến Biển Đông.

[Video] Chưa có dấu hiệu bão Mekkhala vào Biển Đông

[Video] Chưa có dấu hiệu bão Mekkhala vào Biển Đông

Tối 20/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sáng cùng ngày áp thấp nhiệt đới ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Mekkhala. Đây là cơn bão thứ 7 hoạt động trên khu vực tây bắc Thái Bình Dương trong mùa bão năm 2026.