Cảnh báo lũ, ngập lụt diện rộng và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong và sau bão

Ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết từ 27/9 đến 1/10 nhiều sông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện lũ; nguy cơ ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất rất cao, nhất là tại Phú Thọ, Lào Cai, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Nguy cơ ngập lụt diện rộng từ Bắc Bộ đến Quảng Trị

Theo ông Hoàng Văn Đại, với tình hình cơn bão dự kiến di chuyển như hiện nay và lượng mưa dự báo, trong thời gian trước, trong và sau bão, mực nước trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình cũng như phần lớn các sông từ Thanh Hóa đến thành phố Huế hiện đều dưới mức báo động 1. Riêng sông Chu tại Cửa Đạt đang ở mức báo động 3, do ảnh hưởng của mưa cục bộ kết hợp với việc vận hành xả lũ của hồ thủy điện Cửa Đạt. Mực nước sông Chu đã đạt đỉnh và hiện đang có xu hướng giảm.

Ngoài ra, sông Kiến Giang tại Lệ Thủy và sông Bến Hải tại Gia Vòng đang lên, hiện ở mức trên báo động 1. Với tình hình mưa lớn, từ ngày 27/9 đến 1/10, trên các sông khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến thành phố Huế có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đó, lũ trên sông Thao, sông Hoàng Long, sông Bưởi, sông Mã, sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu, sông Kiến Giang (Quảng Trị) và nhiều sông nhỏ khác có khả năng lên mức báo động 2, báo động 3, thậm chí có nơi vượt báo động 3.

Đỉnh lũ hồ Hòa Bình như sông Lô (tại Tuyên Quang), cũng như các sông Cả, sông La, sông Danh, sông Thạch Hãn, lũ có khả năng đạt mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2. Với diễn biến này, nguy cơ ngập lụt diện rộng có thể xảy ra tại đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Trong đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nguy cơ ngập sâu; đồng thời, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở mức cao tại các vùng núi Bắc Bộ từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng.

Đặc biệt, các tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Thanh Hóa, Hà Tĩnh được cảnh báo có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất rất cao trong những ngày tới.

Theo dõi chặt vận hành hồ chứa, lưu ý đặc điểm mưa bất thường

Thông tin về hệ thống cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ông Đại cho biết hiện nay, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chủ yếu theo dõi hồ thủy điện nằm trong quy trình vận hành hồ chứa. Thí dụ, hồ thủy điện Cửa Đạt từ sáng đã tiến hành xả lũ nhằm bảo đảm hai mục tiêu: đón lũ và bảo đảm an toàn công trình trong trường hợp xuất hiện các đợt lũ từ nay đến ngày 1/10.

Đối với các hồ nhỏ, tùy từng đặc điểm, hồ có cửa van sẽ vận hành theo quy trình riêng, hồ không có cửa van sẽ xả tràn tự do khi có lũ đến. Thông tin hiện mới được nắm ở mức sơ bộ.

Trong thời gian tới, mưa lớn dự báo sẽ dịch chuyển từ phía nam sang phía bắc theo hướng di chuyển của bão. Trọng tâm theo dõi hiện nay là khu vực Nghệ An, với hai hệ thống sông lớn là sông Cả và sông Mã, gắn với các quy trình vận hành liên hồ lớn. Đặc biệt, lưu vực sông Cả có khả năng mưa không chỉ tập trung ở hạ lưu mà trải dài toàn bộ lưu vực phía Việt Nam và mở rộng sang Lào. Khi mưa xuất hiện ở phía Lào, lượng nước lớn sẽ dồn về hồ thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An).

Trong tình huống lũ, các hồ sẽ vận hành theo quy trình, sau đó tùy lượng nước đến để cập nhật thêm thông tin ở thượng lưu, trung lưu và hạ lưu.

Ông Đại lưu ý: khi mưa từ hạ lưu dồn ngược lên thượng lưu, nguy cơ ngập lụt sẽ cao hơn và thời gian ngập úng kéo dài hơn so với những trận mưa chỉ xuất hiện ở thượng lưu rồi chảy xuống. Đây là đặc điểm cần đặc biệt lưu ý trong đợt lũ lần này.

Về thiên tai liên quan đến lũ quét và sạt lở đất, nguy cơ được đánh giá rất cao tại trung du và miền núi do lượng mưa lớn trong thời gian ngắn, trên nền đất đã có mưa từ trước. Tất cả các vùng trung du và miền núi đều có nguy cơ cao, không chỉ tập trung ở một vài điểm. Các tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Thanh Hóa, Hà Tĩnh được cảnh báo là những địa bàn nguy cơ rất cao. Dự kiến, đến tối mai, khi có thêm số liệu lượng mưa đã rơi và dự báo tiếp theo, Trung tâm sẽ có cảnh báo rõ ràng hơn, xác định cụ thể các địa phương trọng điểm.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.