Căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel

Sau cuộc không kích diện rộng bằng tên lửa của Iran vào Israel tối 1/10, hai nước liên tiếp đưa ra các thông điệp chỉ trích và đe dọa lẫn nhau, khiến tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".
Một nhà hàng ở Tel Aviv, Israel bị hư hại sau vụ phóng tên lửa từ Iran. (Ảnh TÂN HOA XÃ)
Một nhà hàng ở Tel Aviv, Israel bị hư hại sau vụ phóng tên lửa từ Iran. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Iran bắn 180 tên lửa các loại

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã phóng các tên lửa được sản xuất trong nước nhằm vào các địa điểm chiến lược ở Israel, đồng thời khẳng định điều này nằm trong khuôn khổ quyền tự vệ hợp pháp của Iran.

Theo thông báo của IRGC, trong số các mục tiêu bị tấn công có một số căn cứ không quân và căn cứ radar cùng với một số cơ sở mà IRGC cho là trung tâm chỉ huy quân sự của Israel. IRGC khẳng định 90% số tên lửa đã bắn trúng mục tiêu. Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết Tehran yêu cầu Washington không can thiệp sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào Israel.

Quân đội Israel (IDF) thông báo Iran đã bắn tổng cộng khoảng 180 tên lửa các loại và IDF đánh chặn được số lượng lớn nhưng vẫn có một vài loạt không kích đánh trúng vào một số khu vực khác miền trung và phía nam của Israel. Phát ngôn viên IDF, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari tuyên bố sẽ có hành động đáp trả phù hợp.

Ngày 2/10, Pháp thông báo đã điều thêm binh sĩ đến Trung Đông và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ việc. Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp Nội các khẩn cấp về căng thẳng ở Trung Đông, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, Pháp đã huy động thêm lực lượng quân sự đến khu vực. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Noel Barrot được cử đến Trung Đông để thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng.

Tuần trước, Pháp và Mỹ đã cố gắng bảo đảm một lệnh ngừng bắn tạm thời ở Liban chỉ vài giờ trước khi Israel tiến hành các cuộc không kích ở Liban khiến thủ lĩnh tối cao Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah thiệt mạng. Pháp đã triển khai một tàu sân bay trực thăng đến Đông Địa Trung Hải để chuẩn bị cho kịch bản sơ tán công dân nước ngoài khỏi Liban.

Các hãng hàng không điều chỉnh đường bay

Trước tình hình căng thẳng leo thang, ngày 2/10, một số hãng hàng không hoạt động ở vùng Vịnh đã điều chỉnh các đường bay để bảo đảm an toàn cho hành khách. Hãng Etihad Airways của Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE) cho biết sẽ định tuyến lại một số chuyến bay được lên lịch trong ngày 2/10 do các hạn chế về không phận tại một số khu vực ở Trung Đông.

Emirates Airlines đã hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ Iraq, Iran và Jordan trong các ngày 2-3/10. Qatar Airways tạm thời đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Iraq và Iran do đóng cửa không phận. Flydubai hủy các chuyến bay đến Jordan, Iraq, Israel và Iran trong ngày 2-3/10 do đóng cửa không phận tạm thời. Trong khi đó, Kuwait Airways đã điều chỉnh một số tuyến bay.

Trong khi đó, các hãng hàng không hàng đầu châu Âu như Lufthansa, KLM và Swiss thông báo sẽ gia hạn lệnh đình chỉ các chuyến bay đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu vực. Người phát ngôn KLM cho biết hãng này sẽ kéo dài lệnh đình chỉ chuyến bay đến Tel Aviv đến cuối năm nay.

Tập đoàn hàng không Đức Lufthansa cho biết sẽ đình chỉ các chuyến bay đến Tehran cho đến ngày 14/10, tới Tel Aviv đến hết ngày 31/10, và tới Beirut cho đến ngày 30/11. Lufthansa sau đó cũng thông báo đã quyết định tránh không phận Iran, Iraq và Jordan đến hết ngày 2/10.

Có thể bạn quan tâm

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.