Cần thêm ánh sáng cho thành phố sáng tạo

Hà Nội đã “bước vào” tháng của nhiếp ảnh với hơn 160 nghệ sĩ và 22 triển lãm trong khuôn khổ Photo Hanoi ’25, biennale nhiếp ảnh quốc tế do Viện Pháp tại Việt Nam khởi xướng. Sự kiện kéo dài từ ngày 1 đến 30/11 đã biến Thủ đô thành một “bảo tàng” thị giác.

Photo Hanoi'25 mở ra cơ hội tiếp cận, học tập cho các sinh viên, nhiếp ảnh gia trẻ Việt Nam.
Photo Hanoi'25 mở ra cơ hội tiếp cận, học tập cho các sinh viên, nhiếp ảnh gia trẻ Việt Nam.

1. Không chỉ là chuỗi triển lãm, tọa đàm… Photo Hanoi’25 còn là hành trình kể chuyện bằng hình ảnh về con người, ký ức và sự đổi thay của đô thị. Những bức ảnh không dừng lại ở vẻ đẹp, mà mở ra đối thoại về cách chúng ta nhìn, sống và sáng tạo trong thành phố. Theo nghệ sĩ thị giác Nguyễn Thế Sơn, giám tuyển Photo Hanoi’25, mỗi kỳ biennale là một tấm gương soi vào đời sống đô thị. Rất nhiều sinh viên đã chọn học ngành nhiếp ảnh nghệ thuật sau khi xem triển lãm. Liên hoan đã giúp họ nhận ra nhiếp ảnh không chỉ là công cụ ghi chép mà là một cách kể chuyện, một hình thức tư duy hình ảnh.

Sau hai mùa, Photo Hanoi dần trở thành một nền tảng trao đổi và thử nghiệm thị giác, nơi nhiếp ảnh được nhìn nhận như ngôn ngữ đối thoại của thời đại. Sự kiện đã ghi dấu một bước tiến quan trọng của nhiếp ảnh Việt Nam khi được Hội đồng châu Âu trao giải và công nhận là một trong những sự kiện nghệ thuật có giá trị. Thành công này giúp Photo Hanoi được đưa vào hệ thống hơn 100 liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế, góp phần định vị Việt Nam trên bản đồ nhiếp ảnh thế giới.

Theo bà Sophie Robnard (Đại diện Viện Pháp Paris), mạng lưới nhiếp ảnh tại Pháp rất năng động. Các nghệ sĩ được hỗ trợ giới thiệu tác phẩm ra thế giới thông qua hệ thống đại sứ quán, Viện Pháp, và các liên hoan quốc tế. Mỗi năm, thường có từ một đến ba liên hoan nhiếp ảnh lớn nhận được sự hỗ trợ này. Nhờ đó, nhiếp ảnh Pháp không chỉ dừng lại trong phạm vi nghệ thuật, mà còn trở thành một phương tiện đối thoại toàn cầu, kết nối các cộng đồng sáng tạo và thúc đẩy nhận thức xã hội qua hình ảnh.

Với các nghệ sĩ Việt Nam, việc tham gia các triển lãm nghệ thuật quốc tế đã và đang mang đến nhiều cơ hội quý giá. Không chỉ trong việc giới thiệu tác phẩm ra thế giới mà còn trong quá trình kết nối, học hỏi và hợp tác sáng tạo với các nghệ sĩ quốc tế. Giám tuyển Photo Hanoi'25, nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn chia sẻ rằng những chuyến đi khảo sát tại Pháp do Viện Pháp Hà Nội hỗ trợ đã mở ra nhiều góc nhìn mới về hệ thống tổ chức và quản lý triển lãm nhiếp ảnh ở châu Âu.

2. Tuy vậy, một liên hoan nghệ thuật thành công không chỉ được đo bằng quy mô hay danh tiếng, mà nằm ở ba yếu tố cốt lõi: Sự gắn kết địa phương, tính bền vững, và tác động kinh tế, xã hội. Bà Sophie Robnard cho rằng, khi một liên hoan được tổ chức dựa trên nền tảng địa phương, nó không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường mà còn tạo nên tác động xã hội tích cực, góp phần củng cố tính bền vững. Mỗi người dân, dù là nghệ sĩ, kỹ thuật viên, hay người phục vụ, đều có thể tìm thấy vai trò của mình trong chuỗi hoạt động ấy, từ đó hình thành một hệ sinh thái cộng đồng cùng tham gia và hưởng lợi. Ở Pháp, nơi có hơn 20 liên hoan nhiếp ảnh mỗi năm, từ làng nhỏ ở dãy Pyrenees đến Les Rencontres d’Arles lừng danh, mỗi sự kiện là một mắt xích của hệ sinh thái sáng tạo địa phương, bà Sophie chia sẻ.

Còn CÉline Gourgues (Giám tuyển, nhà điều phối văn hóa) nhắc đến Liên hoan Nhiếp ảnh Photo Australia tại Melbourne từng được đánh giá là một trong những sự kiện nhiếp ảnh xuất sắc, thu hút đông đảo công chúng. Thế nhưng, chỉ sau ba mùa tổ chức, ban điều hành buộc phải tuyên bố dừng lại vì thiếu nguồn quỹ và khó khăn trong việc kết nối với cộng đồng người bản địa. Trường hợp này cho thấy, dù có quy mô lớn và được đánh giá cao, một liên hoan nghệ thuật chỉ có thể tồn tại bền vững khi có sự đồng hành thật sự của cộng đồng địa phương từ nguồn lực, ý thức bảo vệ môi trường đến tinh thần chung tay sáng tạo. Thành công, vì vậy, không chỉ đo bằng tầm vóc sự kiện, mà còn ở mức độ gắn kết và ảnh hưởng lâu dài đối với con người và nơi chốn.

Ở Việt Nam, dù Photo Hanoi đã chứng minh sức hút lớn, nhưng bài toán hạ tầng vẫn là thách thức đáng kể. Năm nay, phần lớn các triển lãm vẫn phải tận dụng không gian tư nhân, khiến gánh nặng tổ chức dồn lên vai các giám tuyển và nghệ sĩ khi phải tự cải tạo các không gian để trưng bày. Điều này cho thấy một khoảng trống lớn trong hệ thống thiết chế văn hóa cả ở cấp quản lý nhà nước lẫn thị trường nghệ thuật.

Bên cạnh việc đánh dấu sự trưởng thành của nhiếp ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, biennale Photo Hanoi còn mở ra cơ hội để xây dựng hạ tầng văn hóa và không gian nghệ thuật chuyên nghiệp, hướng tới việc khẳng định nhiếp ảnh như một bộ phận chính thức của nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Một tín hiệu tích cực là khâu kiểm duyệt và quản lý nghệ thuật đã có nhiều cải thiện. Nếu như trước đây việc xin phép tổ chức các sự kiện quốc tế gặp nhiều trở ngại, thì nay Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội đã chủ động tham gia, đồng hành cùng ban tổ chức, giúp quá trình triển khai thuận lợi và linh hoạt hơn. Sự phối hợp này cho thấy nhận thức của cơ quan quản lý đang thay đổi.

Có thể bạn quan tâm

Minh họa: ĐẶNG TIẾN

Drama mang tên thanh xuân

Hoan đến chỗ hẹn sớm 10 phút. Khoảng thời gian đó đủ để tâm trạng bình ổn. Bởi vì người hẹn cô hôm nay là anh. Người của một thời tha thiết. Người mà cô đã hơn 20 năm không gặp, thậm chí hoàn toàn bặt tin.

Nhặt từ sách

Nhặt từ sách

“Các thuật toán (truyền thông mạng xã hội) đã tiêu giảm nhiều mặt cảm xúc của con người - ghét, yêu, phẫn nộ, vui mừng, bối rối - thành một danh mục duy nhất: Tương tác.

“Ru Cảnh 20”, 120 cm x 150 cm.

Lụa “Ru Cảnh” và cách tân mới lạ

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa diễn ra triển lãm cá nhân tranh lụa rất đặc sắc của nữ họa sĩ Phan Minh Bạch. Với 33 bức tranh khổ lớn (từ 70 x 90cm đến 120 x 240cm), có lẽ nhiều chục năm qua, mới có những cách tân “có một không hai” cả về tinh thần sáng tạo và thủ pháp thực hành, được đưa vào một thể loại tranh cổ điển.

Tác phẩm “Nguồn sáng” của Vũ Xuân Đông (70cm x 70cm x 65cm), treo dưới đèn mái vòm của tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông.

Tầm vóc lớn của di sản văn hóa, giáo dục

Trong ngày thứ bảy (16/5) vừa qua, đã diễn ra Hội nghị tổng kết kinh nghiệm công tác xây dựng Hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Đưa bản sắc vào "kể chuyện" trong nghệ thuật biểu diễn là một hướng đi của công nghiệp văn hóa. Ảnh: QUANG HƯNG

Hiểu thế mạnh để làm tốt công nghiệp văn hóa

Gần đây, trong cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vấn đề xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; xây dựng Luật Công nghiệp văn hóa là những nội dung được chỉ đạo khẩn trương thực hiện.

Ảnh: TỐNG NGỌC

Những ngã ba đời

Tôi tới căn nhà anh thuê ngay đầu phố Lý Nam Đế (Hà Nội) bởi một sự tình cờ. Ngồi lại lai rai vài ly cũng chẳng phải có hẹn mà nên. Nhưng tôi cứ nhớ mãi cái khung hình có dòng chữ mà một lãnh đạo của Đảng, Nhà nước viết tặng anh “ai cũng có rất nhiều chỗ để đi, nhưng chỉ có một chốn để trở về”.

Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt

Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Diễn đàn quốc gia “Văn hóa kiến tạo thương hiệu Việt trong kỷ nguyên hội nhập” đã diễn ra tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, do Hiệp hội Phát triển Công nghiệp văn hóa Việt Nam phối hợp Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội tổ chức.

 Những trang sách “đời người” với Huế

Những trang sách “đời người” với Huế

Được ví như công trình “tổng kết cuộc đời”, bộ sách “Phan Thuận An với Huế” (NXB Tri thức) không chỉ là tuyển tập những bài viết kết tinh một đời nghiên cứu tâm đắc của tác giả mà còn là nguồn tư liệu quan trọng với những ai yêu văn hóa lịch sử, di sản vùng đất Cố đô Huế.

Sáng tác về đường sắt

Sáng tác về đường sắt

Tại Huế ngày 12/5, với sự chỉ đạo của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, Công ty cổ phần đường sắt Bình Trị Thiên đã phối hợp tổ chức tọa đàm “Viết về những ký ức, kỷ niệm sâu sắc ngành Đường sắt Việt Nam”.

“Tôi ngưỡng mộ giá trị văn hóa của người Việt”

“Tôi ngưỡng mộ giá trị văn hóa của người Việt”

Năm 2024, nhà thơ, GS, TS người Mỹ Bruce Weigl được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm ký trao tặng Huân chương hữu nghị nhờ đóng góp tích cực trong việc tham gia dịch và quảng bá hiệu quả các tác phẩm văn học Việt Nam, tổ chức giao lưu, kết nối, góp phần xây dựng nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ.

Những đóa sen bất khuất

Những đóa sen bất khuất

Lấy hình tượng hoa sen làm mạch dẫn xuyên suốt, triển lãm chuyên đề “Sen trong đá” kể câu chuyện về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam giữa chiến tranh và lao tù vừa được khai mạc tại Bảo tàng Côn Đảo (đặc khu Côn Đảo, TP Hồ Chí Minh).

Minh họa: NGUYỄN VÂN CHUNG

Những màu áo cũ

Nông thôn nơi Hân sống hãy còn rất nhiều người nghèo, cái ăn cái mặc, sự học hành con trẻ lắm khi quá sức với cha mẹ của chúng. Chưa kể nếu những bậc cha mẹ trẻ ấy còn sống chung gia đình lớn, còn cha mẹ già đau yếu bệnh tật thì đồng lương công nhân, làm thuê, cắt cỏ, xịt thuốc… sẽ không bao giờ đủ.

Nhớ phiên chợ Mộc

Nhớ phiên chợ Mộc

Ở xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc cũ (nay là phường Vinh Lộc, Nghệ An) quê tôi, cạnh gốc đa cổ thụ và cái nền đình xưa của làng là ngôi chợ mang tên chợ Mộc. Chợ Mộc làng tôi to lắm, “to” chứ không phải “lớn” đâu nhé.

Tìm dấu xưa trí tuệ nước Nam

Tìm dấu xưa trí tuệ nước Nam

Cuốn sách “Lược sử khoa học và kỹ thuật Việt Nam tiền hiện đại” của nhóm tác giả Trần Trọng Dương, Phạm Vũ Lộc và Nguyễn Ngọc Phương Đông vừa được NXB Đại học Sư phạm (Hà Nội) ấn hành, đã gợi nên một mạch trầm sâu lắng.

Văn sĩ Lê Đức Dương tặng sách và giao lưu với các em. Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Từ gió biển đến thảo nguyên ký ức

Ông lắng nghe biển gọi, lắng nghe gió, lắng nghe những lớp trầm tích lặng lẽ tích tụ qua từng năm tháng. Đó là Lê Đức Dương, một văn sĩ miền biển chuyên viết cho thiếu nhi với một tâm thế hiếm gặp “văn chương trong trẻo, chiêm nghiệm, giản dị, sâu xa”.

Tri ân, tôn vinh bằng đương đại

Cuối tuần qua, ở đền thờ nhà sử học Lê Văn Hưu tại xã Thiệu Trung, tỉnh Thanh Hóa (được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1990) vừa diễn ra lễ hội nhân kỷ niệm 704 năm ngày mất của ông (1322-2026).

Các công trình kiến trúc đặc sắc tạo nên giá trị cho không gian văn hóa, xã hội, lịch sử. Ảnh: HOÀNG HOA

Xây "nền móng" kiến trúc cho công nghiệp văn hóa

Trải qua nhiều thập niên, đặc biệt là sau 40 năm đổi mới, vai trò của kiến trúc, của kiến trúc sư (KTS) càng được khẳng định trong công cuộc xây dựng, kiến tạo đất nước với diện mạo kiến trúc đô thị-nông thôn ngày càng phát triển theo hướng văn minh, hiện đại và bản sắc.

Vá lưới. Ảnh: NAM NGUYỄN

Gió ở lại lòng người

Tôi đến Phú Hài, một làng chài ven biển của Phan Thiết, vào buổi sớm khi gió còn mềm. Biển khi ấy lặng, như vừa thức giấc sau một đêm dài. Không có những sắc màu rực rỡ hay ồn ào của một điểm đến du lịch, Phú Hài mở ra bằng nhịp sống chậm rãi, đủ để người mới ghé qua kịp nhận ra sự bình yên của làng.

Minh họa: NGUYỄN VĂN ĐỨC

Tình yêu của mẹ

Ở ngoại ô thành phố có một bà cụ đã mất. Chồng bà là một công nhân 70 tuổi đã nghỉ hưu. Cụ ông đến bưu điện để gửi sáu bức điện tín đến các vùng khác nhau của nước cộng hòa, tất cả đều có chung một nội dung: “Mẹ mất rồi các con về đi! Bố”.

Ca sĩ Minh Châu trong không gian hội họa của mình.

“Dấu ấn thời gian” - Minh Châu mimosa trở lại

Giới học sinh, sinh viên Hà Nội những năm 80, đầu 90 phần lớn đều biết đến ca sĩ Minh Châu - một giọng hát nổi đình nổi đám lúc bấy giờ. Rồi bẵng đi, từ nửa sau thập niên 90 không còn thấy chị xuất hiện.

Giàn mướp. Ảnh: SONG ANH

Nhớ mùa hoa mướp vàng

Khi cái nắng đầu hè rực lên ánh ỏi thì giàn mướp trước sân nhà tôi cũng nở hoa vàng rực. Từng đốm hoa thắp nắng giữa giàn lá xanh um, bầy ong dập dìu bay qua bay lại.

"Mật mã Đông Dương"

"Mật mã Đông Dương"

Đây là tên bộ phim lấy cảm hứng từ nhiều hồ sơ chuyên án của các chiến sĩ tình báo Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Sách cho bạn trẻ

Sách cho bạn trẻ

Chương trình giao lưu “Người viết trẻ và những câu chuyện đi cùng trang sách” do Khoa Ngữ văn, Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và NXB Kim Đồng tổ chức đã mở ra không gian đối thoại cởi mở giữa các cây bút nhiều thế hệ, người làm sách và bạn đọc trẻ.

Thêm lý giải về lo âu

Thêm lý giải về lo âu

Nhận diện được khủng hoảng hiện sinh của con người thời đại mới, nhà văn Phùng Văn Khai đã lựa chọn trực tiếp lý giải những lo âu, ám ảnh đồng thời đưa ra lối thoát cho con người thông qua bộ đôi tiểu thuyết “Hư thực” và “Hồ đồ” (NXB Văn học).