Các vụ nổ làm rung chuyển căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria

Giới phân tích nhận định những cuộc tấn công trên liên quan hàng loạt động thái nhằm vào các lực lượng Mỹ trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza vẫn tiếp tục leo thang.
Binh sĩ Mỹ tại Syria. (Nguồn: Getty Images)
Binh sĩ Mỹ tại Syria. (Nguồn: Getty Images)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tối 18/11, các vụ nổ sau một vụ tấn công bằng tên lửa đã làm rung chuyển nhà máy khí đốt Koniko ở tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria. Nhà máy này hiện là nơi các lực lượng Mỹ sử dụng làm căn cứ.

Cùng ngày, đài phát thanh Sham FM cũng đưa tin về những tiếng nổ dữ dội phát ra từ mỏ khí đốt trên.

SOHR cho biết đây là vụ nổ thứ hai trong ngày nhằm vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Syria. Tuy nhiên, không có báo cáo về thương vong và thiệt hại.

Theo SOHR, trước đó, một vụ nổ được ghi nhận ở khu vực căn cứ quân sự Mỹ tại al-Tanf, miền đông nam Syria.

Các lực lượng Mỹ đã đánh chặn các thiết bị bay không người lái nhắm mục tiêu về phía căn cứ al-Tanf gần tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan. Ít nhất một thiết bị bay đã bị bắn hạ tại địa điểm cách căn cứ trên khoảng 3km.

Nhóm Kháng chiến Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công đầu tiên tại al-Tanf.

Giới phân tích nhận định những cuộc tấn công trên liên quan hàng loạt động thái nhằm vào các lực lượng Mỹ trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza vẫn tiếp tục leo thang.

Chỉ trong vòng một tháng qua, tính từ ngày 19/10, đã xảy ra 39 vụ tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria. Tại nước láng giềng Iraq cũng ghi nhận hàng chục vụ tấn công tương tự.

Mỹ hiện có 900 binh sĩ đồn trú tại Syria và 2.500 binh sĩ ở Iraq. Các binh sĩ này đang thực hiện sứ mệnh cố vấn và hỗ trợ các lực lượng sở tại ngăn chặn sự hồi sinh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - tổ chức từng chiếm giữ phần lớn diện tích của Syria và Iraq song đã bị liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã đánh bại.

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 hướng dẫn học sinh thực hành rửa tay đúng cách. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam chung tay bảo vệ sức khỏe trẻ em ở Nam Sudan

Thực hiện lời kêu gọi của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Phân khu trong công tác hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch dịch tả và dịch Ebola, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế và hướng dẫn thực hành phòng chống dịch bệnh tại Trường tiểu học Sunshine.

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Tín hiệu tích cực trong hợp tác dầu khí Việt Nam-Algeria

Việc Algeria hoàn tất nâng cấp đường băng chính tại sân bay Hassi Messaoud được đánh giá là tín hiệu tích cực đối với hoạt động hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Algeria, khi sẽ tạo điều kiện đi lại thuận tiện hơn cho các chuyên gia và cán bộ dầu khí của Việt Nam tại quốc gia Bắc Phi này.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập thúc đẩy triển khai Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Ai Cập, các đối tác châu Phi, UNODC và các nước thành viên Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng, góp phần xây dựng không gian mạng an toàn, an ninh và có khả năng chống chịu cao hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành khử trùng tại Mongbwalu, tỉnh Ituri, CHDC Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Số ca mắc bệnh Ebola tại CHDC Congo tiếp tục tăng

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) hôm nay (14/6) cho biết, số ca nhiễm Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 710, bao gồm 149 trường hợp tử vong, đồng thời bác bỏ tin đồn trên mạng xã hội cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố để đối phó với dịch bệnh.

Khóa học dành nhiều thời gian cho các hoạt động thực hành, mô phỏng tình huống và xử trí thực tế, giúp học viên nâng cao khả năng phối hợp, phản ứng nhanh và vận dụng kiến thức vào môi trường công tác đặc thù tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam duy trì huấn luyện kỹ năng cấp cứu cho các sĩ quan Quan sát viên quân sự LHQ

Trong môi trường hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan, các sĩ quan gìn giữ hòa bình thường xuyên đối mặt với các tình huống y tế khẩn cấp, kỹ năng cấp cứu ban đầu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và bảo đảm an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên Tổng thống Cộng hòa Seychelles Patrick Herminie.

Cộng hòa Seychelles mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị với Việt Nam

Tổng thống nước Cộng hòa Seychelles bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; mong muốn trong thời gian tới, hợp tác song phương sẽ có những bước phát triển mới, thực chất trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, chuyển đổi số, nông nghiệp, kinh tế biển…

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trao quà tặng Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Hợp tác quốc tế Samar Al-Ahdal. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Việt Nam và Ai Cập thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện

Ai Cập đặc biệt coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn kỳ họp lần thứ 6 của Ủy ban hỗn hợp sẽ trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác truyền thống Việt Nam-Ai Cập; đồng thời là biểu tượng cho hợp tác và đoàn kết Nam-Nam.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức hội thảo khoa học để trao đổi, cập nhật những kiến thức y khoa liên quan đến virus Ebola. (Ảnh: TÙNG LONG)

Quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 12 năm Ngày thành lập Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-27/5/2026), những quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động góp phần lan tỏa hình ảnh quân nhân Việt Nam trách nhiệm, bản lĩnh trong môi trường quốc tế.