Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng tân Tổng thống Mỹ

Ngày 21/1 theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Mỹ, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền mới tại "xứ cờ hoa".
Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bài đăng trên mạng X, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh, EU mong muốn được làm việc chặt chẽ với Mỹ để giải quyết các thách thức toàn cầu. Khi hai bên cùng hợp tác sẽ mang lại thịnh vượng lớn hơn và củng cố an ninh chung.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte bày tỏ tin tưởng, sự trở lại của ông Trump sẽ góp phần tăng tốc chi tiêu và sản xuất quốc phòng của liên minh quân sự này.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định, Mỹ là đồng minh thân cận nhất của quốc gia châu Âu này và mục tiêu chính sách của Berlin luôn là mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương tốt đẹp.

Trong tuyên bố chúc mừng Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, Moskva sẵn sàng đối thoại với chính quyền mới của Mỹ về cuộc xung đột tại Ukraine, hướng tới một nền hòa bình lâu dài dựa trên sự tôn trọng lợi ích hợp pháp của tất cả mọi người, thay vì chỉ là một lệnh ngừng bắn ngắn hạn.

Từ Italia, Thủ tướng Giorgia Meloni bày tỏ tin tưởng, tình hữu nghị cũng như các giá trị đoàn kết sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Italia và Mỹ, hai nước sẽ cùng nhau đối mặt với những thách thức toàn cầu, xây dựng tương lai thịnh vượng và an ninh cho người dân của mỗi nước. Bà Meloni nhấn mạnh cam kết của Italia đóng vai trò có ý nghĩa trong việc củng cố đối thoại giữa Mỹ và châu Âu.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng gửi lời chúc mừng ông Donald Trump, nêu bật sự quyết đoán của tân Tổng thống Mỹ, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác tích cực và cùng có lợi với chính quyền mới của Mỹ.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, thay mặt Chính phủ Mexico, Tổng thống Claudia Sheinbaum đã gửi lời chúc mừng đến nhà lãnh đạo mới của Mỹ. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ Mexico cũng nhấn mạnh đối thoại, tôn trọng và hợp tác sẽ luôn là biểu tượng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng.

Từ Brazil, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva bày tỏ hy vọng, chính quyền mới của Tổng thống Trump sẽ có một nhiệm kỳ thành công và người Mỹ tiếp tục là đối tác lịch sử của Brazil.

Tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh mong muốn được làm việc với Tổng thống Trump, đồng thời nói thêm rằng hiện Canada và Mỹ đang duy trì quan hệ đối tác kinh tế thành công nhất thế giới.

Cùng ngày tại khu vực châu Á, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đăng bài viết chúc mừng Tổng thống Donald Trump trong lễ nhậm chức lịch sử của ông, đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau vì lợi ích song phương và định hình một tương lai tốt đẹp hơn cho thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar dự lễ nhậm chức của ông Trump với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Modi. Ông Jaishankar mang theo một lá thư của Thủ tướng Modi gửi tới tân Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi lời chúc mừng Tổng thống Trump và bày tỏ tin tưởng việc hai nước tiếp tục hợp tác song phương sẽ đưa liên minh Mỹ-Israel lên tầm cao mới.

Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas nhấn mạnh, Chính quyền Palestine sẵn sàng hợp tác với nhà lãnh đạo mới của Mỹ để đạt được hòa bình trong nhiệm kỳ của ông Trump, dựa trên giải pháp hai nhà nước. Điều đó có nghĩa là Nhà nước Palestine và Nhà nước Israel cùng chung sống trong an ninh và hòa bình, bảo đảm an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới.

Trong một tuyên bố khác sau khi ông Trump nhậm chức và tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), ông Simon Stiell bày tỏ tin tưởng, “cánh cửa vẫn mở” cho thỏa thuận này và rằng UNFCCC hoan nghênh sự tham gia mang tính xây dựng từ bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào trên thế giới.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.