Ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ

Vào lúc 12 giờ 2 phút ngày 20/1 theo giờ bờ Đông nước Mỹ (0 giờ 2 phút ngày 21/1 theo giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ, chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của Xứ cờ hoa.
Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Mỹ, ngày 20/1/2025. (Nguồn: Facebook Donald J. Trump)
Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Mỹ, ngày 20/1/2025. (Nguồn: Facebook Donald J. Trump)

Cùng thời điểm này, nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris cũng chính thức kết thúc theo quy định của Tu chính án thứ 20 trong Hiến pháp Mỹ. Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 47 được tổ chức bên trong Tòa nhà Quốc hội thay vì ở ngoài trời như truyền thống do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trước đó, buổi biểu diễn âm nhạc chào mừng đã diễn ra lúc 9 giờ 30 phút (21 giờ 30 phút giờ Việt Nam). Dàn hợp xướng Đại học Nebraska - Lincoln và ban nhạc Thủy quân Lục chiến Mỹ chơi nhạc dạo đầu. Ngoài ra, tham gia buổi biểu diễn còn có ngôi sao nhạc đồng quê Carrie Underwood, ca sĩ opera Christopher Macchio và ca sĩ kiêm nhạc sĩ Lee Greenwood.

Nhiều nhà lập pháp và quan chức Mỹ có mặt trong lễ nhậm chức của ông Trump bên cạnh ba cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, cùng Tổng thống Joe Biden. Phó Tổng thống Kamala Harris, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024, cũng xuất hiện tại sự kiện.

Một loạt Giám đốc điều hành (CEO) của các hãng công nghệ như ông Mark Zuckerberg (Meta), ông Jeff Bezos (Amazon), ông Elon Musk (Tesla), ông Tim Cook (Apple) và ông Sundar Pichai (Google) cũng có mặt tại lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử. Trong số các ông trùm công nghệ này, nhiều người đã trở nên thân thiết với ông Trump trong những tháng gần đây. Họ được sắp xếp ngồi trên bục nhậm chức cùng với những người được đề cử vào Nội các và các quan chức được bầu vào chính quyền mới của ông Trump.

Ông Trump là Tổng thống thứ hai trong lịch sử chính trường Mỹ làm hai nhiệm kỳ không liên tiếp sau ông Grover Cleveland, người từng được bầu vào năm 1884 và 1892.

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Ảnh minh họa: Khu vực bị ngập lụt ở Canoas, Rio Grande do Sul, Brazil, ngày 24/11/2023. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Brazil ban bố tình trạng thảm họa thiên tai do mưa lũ

Ngày 24/2, Chính phủ Brazil đã ban bố tình trạng thảm họa thiên tai tại thành phố Juiz de Fora, bang Minas Gerais, sau khi mưa lớn kéo dài gây lũ lụt nghiêm trọng làm ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích.