Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)
Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Đây là hoạt động nhằm phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, mất mát với đồng bào ở các tỉnh vừa bị thiên tai.

Thời gian qua, cơn bão số 13 và đợt mưa kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản các tỉnh miền trung và Tây Nguyên, đặc biệt là Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng.

Thiệt hại do bão số 13 và mưa lũ gây ra rất lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính đợt mưa lũ từ 16/11 đến nay tại 4 tỉnh đã làm 102 người chết, mất tích; 332 nhà bị sập, đổ, cuốn trôi; 933 nhà bị hư hỏng; hơn 82 nghìn ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; hơn 3,3 triệu con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 1.120ha thủy sản thiệt hại; nhiều tuyến đường giao thông kết nối và cơ sở hạ tầng thiết yếu bị sạt lở hư hại nặng; thiệt hại về tài sản của người dân (phương tiện giao thông, thiết bị điện, đồ dùng sinh hoạt gia đình...) bị ngập lũ hư hại nhiều khó có thể thống kê đánh giá đầy đủ.

Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 13 nghìn tỷ đồng, cần nguồn lực lớn và nhiều thời gian để khắc phục hậu quả, đưa sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân trở lại bình thường.

Do đó, công tác khắc phục hậu quả, đưa sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân trở lại bình thường đòi hỏi thời gian và một nguồn lực lớn.

dsq-cqdd-tai-phap-bao-lu-duy-3.jpg
Bối cảnh thiên tai "bão chồng bão, lũ chồng lũ" khiến sinh hoạt và sản xuất của bà con năm nay trở nên khó khăn hơn cả. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Thiên tai bão lũ đặc biệt khắc nghiệt này đã ảnh hưởng nặng nề đến những nỗ lực và thành quả của đất nước trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và tập trung nguồn lực để đưa kinh tế đạt bước phát triển mới.

Vì vậy, Đại sứ kêu gọi toàn thể cán bộ và nhân viên của cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp hướng về đồng bào vùng bão lũ, chung sức khắc phục hậu quả thiên tai.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng cho biết: Nghĩa cử này của toàn thể nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước đều hướng tới một mục tiêu lớn hơn là ổn định tình hình, tạo ra tiền đề vững chắc để chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIV thành công và các bước phát triển sau đó của đất nước.

dsq-cqdd-tai-phap-bao-lu-duy-2.jpg
Tập thể cán bộ dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân đã thiệt mạng trong đợt lũ lụt vừa qua. (Ảnh: MINH DUY)

Tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Nguyễn Thị Vân Anh, cùng các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân bị thiệt mạng trong mưa lũ tại miền trung.

Buổi lễ phát động thể hiện rõ truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, khẳng định tinh thần đoàn kết của cán bộ và nhân viên thuộc các cơ quan đại diện đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài hướng về đồng bào trong nước. Những sự hỗ trợ kịp thời ngay lúc này là nguồn động viên, hỗ trợ thiết thực để giúp đồng bào miền trung, Tây Nguyên sớm vượt qua gian khó, ổn định cuộc sống.

dsq-cqdd-tai-phap-bao-lu-duy-4.jpg
Cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện tại Pháp mong muốn nhân dân bị thiên tai có thêm nguồn lực thiết thực để khắc phục hậu quả, tái thiết sản xuất và sớm trở lại cuộc sống bình thường. (Ảnh: MINH DUY)

Cũng tại Pháp, các hội đoàn trong đó có Hội người Việt Nam tại Pháp đã tổ chức một số đợt quyên góp và cử đại diện mang những phần quà và cả tình cảm chân thành của cộng đồng kiều bào nơi xa dành cho đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.