Tiến tới ngày bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 (23-5-2021)

Các bước chuẩn bị bầu cử bảo đảm đúng quy định của pháp luật

Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết: Trong các ngày từ 14 đến 18-4, Ðoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV.

Từ kết quả của ba vòng hiệp thương, đến nay có 153 người thuộc khối MTTQ Việt Nam từ T.Ư đến địa phương ứng cử ÐBQH khóa XV, đạt tỷ lệ 17,48%. Các địa phương đã lập danh sách 665 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ÐBQH khóa XV, trong đó có 656 người được giới thiệu ứng cử và chín người tự ứng cử. Qua ba vòng hiệp thương, số lượng người tự ứng cử là chín người, giảm 67 người so với danh sách sơ bộ được lập tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai.

Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nhận được kết quả tổng hợp về danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HÐND cấp tỉnh ở 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.

Theo đó, tổng số đại biểu được bầu theo luật định là: 3.714 đại biểu, tổng số người được hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HÐND cấp tỉnh là: 6.220 người. Về người tự ứng cử, 63/63 tỉnh, thành phố báo cáo có 17 người tự ứng cử đại biểu HÐND cấp tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác chuẩn bị các điều kiện tốt nhất theo quy định của pháp luật để tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị MTTQ các cấp ở địa phương có trách nhiệm phối hợp Ủy ban bầu cử và UBND cùng cấp tổ chức tốt công tác vận động bầu cử theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đặc biệt cần phối hợp chính quyền cùng cấp xây dựng các kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri để người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử và chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri theo kế hoạch của Ủy ban bầu cử cùng cấp.

* Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa tổ chức hội nghị gặp mặt những người được giới thiệu ứng cử ÐBQH khóa XV, đại biểu HÐND tỉnh khóa 18, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt các hoạt động tiếp xúc cử tri và công tác bầu cử ÐBQH, đại biểu HÐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; đề nghị các ứng cử viên chuẩn bị tốt các nội dung và hoạt động tiếp xúc cử tri; đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương trong thời gian tới.

* Tại thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi vừa tổ chức Ngày hội cử tri trẻ "Khi tôi 18". Tại đây, cử tri trẻ đã được lãnh đạo Ủy ban bầu cử huyện giải đáp thắc mắc, trao đổi các vấn đề cần biết về cuộc bầu cử ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tham gia phần thi "Hỏi nhanh - Ðáp gọn", được hướng dẫn thực hành cách bỏ phiếu tại phòng phiếu, nắm vững nguyên tắc bỏ phiếu...

* Tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, những người ứng cử ÐBQH khóa XV và HÐND tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2021-2026 đã nghe đại diện lãnh đạo tỉnh thông báo chương trình kinh tế-xã hội và định hướng phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn sắp tới. Ủy ban MTTQ Việt Nam Thừa Thiên Huế đã lên kế hoạch từ ngày 4-5 đến 17-5 những người ứng cử sẽ gặp mặt, tiếp xúc, trình bày chương trình hành động và nghe cử tri nêu ý kiến, đề đạt nguyện vọng.

* Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Ủy ban Bầu cử tỉnh cho phép 207 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc bốn huyện miền núi: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong và Tương Dương. Việc tổ chức bầu cử sớm ở các điểm vùng sâu, vùng xa, biên giới, địa hình phức tạp, là do việc đi lại của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, từ các khu vực bỏ phiếu đến trụ sở làm việc của các ban bầu cử phải đi bộ từ một ngày đến hai ngày. Mục đích bỏ phiếu sớm là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác báo cáo, tổng hợp và xử lý kết quả bầu cử ở các khu vực này được thuận lợi; tạo sự thống nhất, đồng bộ trong cả tỉnh. Theo đó, tổng số khu vực bỏ phiếu toàn tỉnh là 3.416 điểm, trong đó có 207 khu vực bỏ phiếu sớm vào ngày 21-5 (trước hai ngày so với ngày bầu cử đã được ấn định), chiếm 6,05% tổng số khu vực bỏ phiếu toàn tỉnh.

PV và CTV

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh kỳ họp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến đề nghị: Bắc Ninh nỗ lực cao nhất để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030

Ngày 29/1, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Kỳ họp Tổng kết hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo.

Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An

Sáng 29/1, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026); chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, Nghệ An).

Bài 3: Chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Quốc hội giai đoạn 1980-1992

Bài 3: Chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của Quốc hội giai đoạn 1980-1992

Giai đoạn 1980-1992 là thời kỳ Quốc hội Việt Nam hoạt động trong bối cảnh Hiến pháp năm 1980 được ban hành và công cuộc đổi mới đất nước được khởi xướng. Trong giai đoạn này, chế độ bầu cử, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội có nhiều thay đổi quan trọng.

“Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

[Ảnh] Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 28/1, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Chương trình cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc tại Pác Bó (Cao Bằng). Chương trình được thực hiện tại 4 địa danh lịch sử: Cao Bằng-Hà Nội-Nghệ An-Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 28/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản, kết nối trực tuyến với điểm cầu của 6 tỉnh, thành phố ven biển.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thông báo về kết quả Đại hội XIV của Đảng. (Ảnh: TTXVN)

Dấu ấn đối ngoại Việt Nam và sứ mệnh ngoại giao trong kỷ nguyên mới

Nhìn lại dấu ấn đối ngoại Việt Nam và triển khai các định hướng lớn của Đại hội Đảng lần thứ XIV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí, chia sẻ những kết quả nổi bật của công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, đồng thời làm rõ sứ mệnh “trọng yếu, thường xuyên” của ngoại giao Việt Nam.

Trưng bày “Dưới cờ Đảng quang vinh: Việt Nam 40 năm Đổi mới và khát vọng trong kỷ nguyên vươn mình” tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Khoa học xã hội và nhân văn góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương pháp luật, chính sách xây dựng phát triển đất nước, quốc phòng và an ninh. Những lập luận khoa học còn giúp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo niềm tin trong xã hội và sự đồng thuận của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.