Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2

Hạn hán kéo dài đã gây nên sụt lún, sạt lở đất làm hư hỏng gần 16.000m đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Trần Văn Thời. Còn tại huyện U Minh, nắng hạn kéo dài đang có nguy cơ sụt lún, sạt lở và thiếu nước phục vụ phòng cháy chữa cháy rừng.
Kênh rạch vùng ngọt huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) khô cạn nước vì hạn hán.
Kênh rạch vùng ngọt huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) khô cạn nước vì hạn hán.

Chiều 16/4, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh này vừa có quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn huyện Trần Văn Thời và U Minh.

Theo kết quả quan trắc vào đầu tháng 4/2024, hạn hán kéo dài đã khiến mực nước dưới các kênh, rạch trong vùng ngọt huyện U Minh xuống mức thấp; hầu hết các tuyến kênh, rạch trong vùng ngọt của Trần Văn Thời đã khô cạn.

Dự báo trong thời gian tới, hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau sẽ còn kéo dài, ít nhất đến hết tháng 4/2024. Theo đó, mực nước dưới các kênh, rạch trong vùng ngọt huyện U Minh tiếp tục xuống thấp, một số kênh, rạch nhỏ sẽ khô cạn. Trong khi tại huyện Trần Văn Thời, một số kênh lớn còn nước sẽ dần khô cạn.

Mực nước tại nhiều con kênh lớn trên địa bàn vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đang ở dưới mực nước chết và sắp cạn khô.

Mực nước tại nhiều con kênh lớn trên địa bàn vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đang ở dưới mực nước chết và sắp cạn khô.

Thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, hạn hán kéo dài đã gây nhiều ảnh hưởng trên địa bàn toàn tỉnh, nặng nhất tại các huyện Trần Văn Thời và U Minh. Tại huyện Trần Văn Thời, hạn hán kéo dài đã dẫn đến sụt lún, sạt lở đất tại 601 vị trí của hơn 132 tuyến kênh, rạch…, với tổng chiều dài 15.890m. Còn huyện U Minh cũng đã xuất hiện các vị trí sụt lún, sạt lở do hạn hán gây nên.

Tại nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau, tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường giao thông trong vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu mặt đường, gây khó khăn cho giao thương hàng hóa, đi lại của người dân, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và phát triển của cây trồng…

Mực nước tại nhiều con kênh lớn trên địa bàn đang ở dưới mực nước chết và sắp cạn khô.
Mực nước tại nhiều con kênh lớn trên địa bàn đang ở dưới mực nước chết và sắp cạn khô.

Ứng phó trước tình hình khô hạn khốc liệt nêu trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu ngành chuyên môn và chính quyền địa phương tiếp tục thiết lập các điểm cấp nước tập trung, hỗ trợ dụng cụ chứa, bồn chứa, hoá chất xử lý nước, vận chuyển nước ngọt từ nơi khác đến...; đồng thời, mở rộng mạng đường ống cấp nước các công trình hiện có để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân.

Trong trường hợp cấp thiết, cần huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước để cung cấp cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Vận chuyển nước “cứu khát” cho người dân vùng hạn hán tỉnh Cà Mau.

Vận chuyển nước “cứu khát” cho người dân vùng hạn hán tỉnh Cà Mau.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực về phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau) được giao chủ động hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong tỉnh triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả, giảm thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đối với công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt nông thôn đang xây dựng để sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả.

Tổng hợp, báo cáo tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở các địa phương, chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan và chính quyền địa phương rà soát, đề xuất, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kịp thời triển khai công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn theo quy định của pháp luật.

Sở Giao thông vận tải Cà Mau được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan tổ chức sửa chữa, gia cố các tuyến đường giao thông bị sụt lún, sạt lở hoặc đang có nguy cơ sụt lún, sạt lở do hạn hán gây ra theo phân cấp, bảo đảm an toàn lưu thông, an toàn tính mạng và tài sản của người dân…

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.