Ca mắc Covid-19 tại Singapore tăng bất thường

Bộ Y tế Singapore đang theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh khi số ca mắc mới tăng bất thường. Ngày 27/10, nước này ghi nhận 5.324 ca mắc mới, mức tăng kỷ lục kể từ khi đại dịch hoành hành.

Singapore nằm trong những quốc gia có độ phủ vaccine cao nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)
Singapore nằm trong những quốc gia có độ phủ vaccine cao nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

"Số ca nhiễm hôm nay cao bất thường, chủ yếu do nhiều ca dương tính được các phòng xét nghiệm phát hiện vào đầu giờ chiều", Bộ Y tế Singapore giải thích trong thông cáo tối 27/10.

Tuần trước, Singapore đã gia hạn một số biện pháp để kiểm soát sự lây lan của Covid-19 trong khoảng 1 tháng, qua đó giảm áp lực cho hệ thống y tế. 

New Zealand hôm nay thông báo, nước này sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế vốn có hiệu lực từ tháng 3/2020 tại khu vực biên giới, và từ đầu năm 2022 sẽ chuyển sang chế độ cách ly tại nhà đối với những người đến từ nước ngoài đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19.

Năm 2020, New Zealand là một trong những nước đầu tiên đóng cửa biên giới nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Nước này đã duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt trong thời gian dài.

Chính phủ New Zealand cho biết những người đến từ nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ chỉ phải ở lại cơ sở cách ly của nhà nước trong 7 ngày, giảm một nửa thời lượng so với quy định hiện hành. Quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14/11 tới.

Bộ trưởng phụ trách ứng phó Covid-19 Chris Hipkins cho biết tại một cuộc họp báo, quy định cách ly tại nhà cũng sẽ được công bố trong quý I/2022. "Chúng tôi rất hiểu áp lực tại khu vực biên giới khi thế giới bắt đầu kết nối trở lại", ông Hipkins chia sẻ.

Tuần trước, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết New Zealand sẽ chấm dứt các biện pháp phong tỏa khi 90% dân số đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã tiêm đủ liều. Hiện, khoảng 72% dân số New Zealand đã tiêm đầy đủ, trong khi gần 87% đã tiêm liều đầu tiên.  

Theo Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), dịch Covid-19 đang dần hạ nhiệt tại phần lớn khu vực Bắc, Trung và Nam Mỹ. Tuần trước, châu Mỹ ghi nhận ít ca tử vong và mắc Covid-19 nhất trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, Paraguay đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng gấp đôi và Belize báo cáo số ca tử vong liên quan đến Covid-19 tăng mạnh. 

Trợ lý Giám đốc PAHO Jarbas Barbosa cho rằng: "Chúng ta có lý do để lạc quan, nhưng vẫn phải cẩn trọng". Ông đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai thực hiện biện pháp y tế cộng đồng như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và hạn chế tụ tập đông người, đặc biệt là trong thời gian còn nhiều quốc gia đang nỗ lực mở rộng độ phủ vaccine ngừa Covid-19.

Đến nay, gần 44% người dân tại Mỹ Latinh và Caribe đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. Trong tuần này, hơn 3 triệu liều vaccine sẽ được chuyển tới khu vực này thông qua cơ chế COVAX do WHO dẫn dắt. 

Ông Barbosa kêu gọi các nhà lãnh đạo tham gia cuộc họp của G20 vào cuối tuần này tại Rome hành động nhiều hơn nữa để thúc đẩy phân bổ vaccine công bằng thông qua các hoạt động quyên góp. Ông nhấn mạnh, không có quốc gia nào an toàn trong khi những quốc gia khác vẫn chưa được bảo vệ trước sự tấn công của Covid-19.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.