Ca can thiệp ECMO đầu tiên tại Đồng Nai được cai máy thành công

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Nai đang tích cực điều trị nhiều ca nặng, thực hiện nhiều ca lọc máu, 2 ca ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo). Đến nay, có 1 ca chạy ECMO ngày thứ 19 đã được cai máy thành công. 

Ca nguy kịch đầu tiên tại Đồng Nai được cai ECMO thành công. (Ảnh: ANH VĂN)
Ca nguy kịch đầu tiên tại Đồng Nai được cai ECMO thành công. (Ảnh: ANH VĂN)

Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương được đặt tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai bắt đầu hoạt động phối hợp từ ngày 2/8 với 50 giường hồi sức tích cực giành điều trị những trường hợp mắc Covid-19 nặng, nguy kịch.

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương kiêm Giám đốc trung tâm cho biết, ngay khi nhận nhiệm vụ Bộ Y tế giao, các thầy thuốc tại Bệnh viện Phổi Trung ương đã nghiên cứu rất kỹ về mặt dịch tễ, từng biện pháp can thiệp chống dịch từ khâu cách ly đến xét nghiệm, đặc biệt là ở hệ thống điều trị từ mức nhẹ đến nặng.

Với mục tiêu phát hiện cho thật sớm, cho thật hết, bóc tách nguồn lây ra khỏi cộng đồng, việc xét nghiệm rất quan trọng, bao gồm xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định, vấn đề phân quyền tự xét nghiệm cho các công ty và nâng cao tốc độ xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR.

Bệnh viện Phổi Trung ương đã hỗ trợ xét nghiệm Xpert là loại RT-PCR đóng kín thời gian chỉ 45 phút để phát hiện khẳng định, giúp nhanh chóng phát hiện ca nghi nhiễm, có quyết định cách ly bảo vệ bệnh viện.

Về vấn đề điều trị, ông Nhung cho biết, đội ngũ chi viện cùng y tế địa phương đã xây dựng phác đồ rất rõ ràng, phân loại mức độ bệnh và quá trình theo dõi bệnh để giảm tải hệ thống y tế và giảm tử vong.

"Các y, bác sĩ đã quan sát và nghiên cứu kỹ các trường hợp tử vong để tìm giải pháp hiệu quả nhất, không chỉ tập trung vào điều trị hồi sức tích cực mà phải ngay từ ban đầu, tức là cả 3 tầng điều trị phải chuẩn và điều phối nhịp nhàng hợp lý và kịp thời. Muốn giảm tử vong thì điều trị ở tầng 1 và tầng 2 rất quan trọng. Làm sao để người bệnh không chuyển nặng thì các can thiệp điều trị phải chuẩn và càng sớm càng tốt, không chỉ đợi đến nặng mới điều trị", ông Nhung nói. 

Vì thế, ngay khi tiếp nhận trung tâm, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Sở Y tế Đồng Nai đã ban hành sổ tay điều trị Covid-19 trước ICU, dành cho các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân ở mức độ nhẹ, mức độ trung bình và mức nặng nhưng chưa cần thở máy.

Mỗi người bệnh đều cần 4 cấu phần điều trị phù hợp gồm: tư vấn tâm lý, tập luyện phục hồi chức năng hô hấp, dinh dưỡng hợp lý và dùng thuốc. Trong đó 3 cấu phần không dùng thuốc đóng vai trò hết sức quan trọng với những trường hợp mới mắc và bệnh nhẹ để có sức đề kháng miễn dịch, không chuyển nặng.

Do đó, theo BS Nhung, về tư vấn tâm lý, khi người bệnh bị stress, mệt mỏi, sức miễn dịch sẽ giảm dẫn đến không kháng cự được virus. Do đó, tư vấn tâm lý cho người bệnh cần được quan tâm.

Thứ hai, sau khi tâm lý ổn định, người bệnh phải tập luyện phục hồi và tăng cường chức năng hô hấp như tập thở, vận động, thực hiện các động tác dưỡng sinh, học cách thức tập thở như thế nào... Tiếp theo, về dinh dưỡng, người nhiễm Covid-19 cần phải được ăn đủ chất.

Thời gian qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tham gia tư vấn cho bộ phận hậu cần ở các khu cách ly tập trung về 3 cấu phần không dùng thuốc.

Về cấu phần về thuốc, dựa trên các bằng chứng quốc tế và đặc biệt trên các hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh viện đưa ra phác đồ đơn giản để các thầy thuốc dễ tiếp cận và áp dụng hiệu quả. Tất cả chỉ có 5 trang A4, tài liệu bỏ túi này có thể giúp ích cho điều trị tầng 1 và tầng 2 hiệu quả để giảm nhu cầu của tầng 3, vì thế sẽ giảm tỷ lệ tử vong.

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung cho biết, để tập trung điều trị cho khoảng 5% người bệnh chuyển nặng và nguy kịch, đến nay, trung tâm đã có đủ 220 giường ICU với các trang thiết bị hiện đại tầm quốc gia. Nhờ đó, các kỹ thuật cao đã được thực hiện.

Thời gian qua, tín hiệu vui với các thầy thuốc tại trung tâm này là bệnh nhân Covid-19 nặng đầu tiên đã được cai ECMO thành công sau 19 ngày. Một trường hợp đang được lọc máu, ECMO và thở máy ngày thứ 8 cũng đang có những dấu hiệu tiến triển tốt. Chính vì vậy mà tỷ lệ tử vong đã giảm dần và hy vọng tỉnh sẽ sớm khống chế được dịch.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam

Có thể bạn quan tâm

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.