Brexit làm giảm trao đổi thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu

Xuất khẩu từ EU sang Anh giảm 15% trong 10 tháng năm 2021 so với cùng kỳ năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát; trong khi hàng hóa Anh nhập khẩu vào EU cũng giảm 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Xe tải chở hàng sau khi rời phà chờ làm thủ tục kiểm tra tại cảng Dover, miền Đông Nam nước Anh, ngày 10/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe tải chở hàng sau khi rời phà chờ làm thủ tục kiểm tra tại cảng Dover, miền Đông Nam nước Anh, ngày 10/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi Brexit, ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi thương mại hai chiều giữa EU và Anh, trong đó các ngành như ô-tô, dệt may và hàng không chịu tác động mạnh nhất.

Đây là nhận định mới nhất mà Bộ Kinh tế Pháp đưa ra ngày 27/1.

Bộ Kinh tế Pháp công bố các dữ liệu bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của EU ở Paris nhằm đánh giá về quá trình Brexit bắt đầu một năm trước.

Xuất khẩu từ EU sang Anh giảm 15% trong 10 tháng năm 2021, so với cùng kỳ năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong khi đó, hàng hóa Anh nhập khẩu vào EU cũng giảm 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Đại dịch Covid-19 cũng tác động đáng kể tới lưu thông hàng hóa song phương. Tuy nhiên, theo số liệu từ Cơ quan thống kê EU (Eurostat), tổng kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu nói chung của EU vượt các mức ghi nhận năm 2019 trong 10 tháng năm 2021.

Thỏa thuận thương mại mới giữa Anh và EU có hiệu lực vào đầu năm 2021 đã tái thiết lập các quy định kiểm tra hải quan tại biên giới, gây thêm những gánh nặng về hành chính cho các công ty vận tải.

Thỏa thuận cũng dẫn đến tình trạng gián đoạn, khiến các công ty vốn phụ thuộc vào các hoạt động vận chuyển thường xuyên và nhanh chóng, gặp thêm nhiều rắc rối. Hãng bán lẻ Marks & Spencer của Anh đã đóng cửa nhiều cửa hàng ở Paris sau thời gian chật vật để duy trì nguồn cung hàng hóa cho các cửa hàng.

Khoảng 80% trao đổi thương mại giữa EU và Anh là qua Pháp. Nước này đã phải thuê thêm 700 nhân viên hải quan, thiết lập hệ thống mã hóa để phục vụ việc giám sát các xe tải đi qua biên giới.

Tuy nhiên, số lượng hàng hóa chuyên chở trên các xe tải này cũng được ghi nhận là giảm nhiều so với trước khi Brexit diễn ra. Tình trạng ùn ứ xe tải tại các cảng ở Channel vẫn được ghi nhận trong tháng 1/2022, một phần do những yêu cầu mới sau Brexit buộc các xe phải đỗ lại lâu hơn để thực hiện đủ các quy trình cần thiết.

Đầu tuần này, hiệp hội Logistics của Anh, cơ quan đại diện cho nhiều doanh nghiệp vận hành các dịch vụ xe tải, đường sắt, đường biển và đường hàng không, đã kêu gọi giới chức Anh và Pháp tham gia thảo luận một cách tích cực để tháo gỡ khó khăn hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.