Bolivia viện trợ 62 tấn hàng hóa cho Cuba sau thảm họa cháy kho dầu

Ngày 21/8, Chính phủ Bolivia đã gửi hơn 62 tấn hàng viện trợ nhân đạo, gồm thuốc men, thực phẩm và thiết bị đến Cuba để thể hiện tình đoàn kết với đảo quốc Caribe này sau vụ cháy kho nhiên liệu lớn nhất nước.
Hiện trường vụ cháy kho chứa nhiên liệu trên Vịnh Matanzas, Cuba, ngày 9/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hiện trường vụ cháy kho chứa nhiên liệu trên Vịnh Matanzas, Cuba, ngày 9/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Bolivia Rogelio Mayta cho biết, 30 tấn hàng hóa trong số này là viện trợ của Nhà nước Bolivia và phần còn lại là của các tổ chức và cá nhân khác muốn bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba.

Ngoại trưởng Mayta đánh giá cao sự hiện diện của các bác sĩ và chuyên gia sư phạm Cuba tại Bolivia từ năm 2006, giúp quốc gia Nam Mỹ này cải thiện hệ thống chăm sóc y tế và đẩy mạnh chiến dịch xóa mù chữ.

Ông Mayta nêu bật sự dũng cảm và anh hùng của Cuba trong cuộc chiến hơn 6 thập kỷ chống bao vây cấm vận, nhấn mạnh rằng ngay trong những thời điểm khó khăn nhất, chẳng hạn như đại dịch Covid-19, đảo quốc Caribe vẫn lan tỏa tình đoàn kết với toàn thế giới.

Theo Ngoại trưởng Mayta, Cuba đang đối mặt thời khắc khó khăn do vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas và đây là lúc nhân dân Bolivia “trả nghĩa”, tái khẳng định tình đoàn kết với đảo quốc anh em này.

Hỏa hoạn tại khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba bùng phát tối 5/8 (giờ địa phương), khi 1 bể chứa dầu thô dung tích 50 nghìn m3 bị sét đánh trúng, gây cháy lớn.

Đến ngày 9/8, ngọn lửa đã làm vỡ bồn dầu thô thứ hai và thứ ba, trước khi lan sang đến bồn thứ tư.

Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124km. Vụ hỏa hoạn đã khiến 16 người thiệt mạng và 132 người bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.